Sử dụng Facebook gây tổn thương não bộ như dùng ma túy

0
Chia sẻ

Nghiên cứu gần đây cho thấy khi sử dụng Facebook, não bộ bị những tác động gần giống với những gì mà một người nghiện ma túy phải hứng chịu.

Khi quét não bộ của những người đang sử dụng Facebook, các nhà khoa học đã tiết lộ rằng não bộ của họ bị chịu những tác động giống như khi hút cocain, một loại chất được xếp vào nhóm ma túy.

Tác dụng của cocain xuất hiện gần như ngay lập tức sau một liều duy nhất và biến mất trong vòng một vài phút hoặc trong vòng một giờ.

Với số lượng nhỏ, cocaine thường khiến cho người dùng cảm thấy hưng phấn, tràn đầy năng lượng, nói nhiều và tinh thần cảnh giác, đặc biệt là những cảm giác về thị giác, âm thanh và xúc giác tăng lên. Nó cũng có thể tạm thời giảm bớt nhu cầu ăn và ngủ.

Dùng một lượng lớn cocaine có thể làm người sử dụng có những hành vi kỳ quái, thất thường và bạo lực. Một số người dùng cocaine báo cáo cảm giác bồn chồn, khó chịu, lo lắng, hoảng loạn và hoang tưởng. Người dùng cũng có thể run rẩy, chóng mặt và co giật cơ.

Sử dụng Facebook gây tổn thương não bộ như dùng ma túy - ảnh 1

Có thể có biến chứng bệnh nghiêm trọng liên quan đến lạm dụng cocaine. Một số triệu chứng thường xuyên xảy ra nhất là những tác dụng đến tim mạch, kể cả rối loạn nhịp tim và nhồi máu cơ tim; hiệu ứng thần kinh, bao gồm đột quỵ, động kinh, đau đầu và hôn mê, bên cạnh đó nó cũng có các biến chứng đường tiêu hóa, bao gồm đau bụng và buồn nôn.

Các loại ma túy như cocaine có thể gây chảy máu động mạch chủ và đột quỵ, nhưng những tác động chính xác về những gì xảy ra với các mạch máu của não vẫn chưa được phát hiện cụ thể do công nghệ ngày nay chưa thể đáp ứng.

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Sở Kỹ thuật y sinh tại Đại học Stony Brook đã sử dụng các phương pháp mới để có thể quan sát một cách chính xác xem cocaine có ảnh hưởng đến các mạch máu nhỏ trong não chuột như thế nào.

Sau 30 ngày tiêm cocaine và được lặp lại liên tục, nhóm nghiên cứu nhận thấy tốc độ lưu thông máu giảm mạnh.

Lần đầu tiên các nhà khoa học đã có thể xác định rằng cocaine gây ra nguyên nhân tắc mạch máu cục bộ, tiền thân của một cơn đột quỵ.

Những hình ảnh quét não cho thấy khi sử dụng Facebook người dùng sẽ kích hoạt các thể hạch hạnh nhân và thể vân trong não bộ. Những vùng não này bị nhận những tác động giống với những gì mà người nghiện cocaine gặp phải khi khiến cho hệ thống ức chế kiểm soát của não trở nên bất thường.

J.K

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu