Tại sao ta lại thấy “nghiện” chocolate?

0
Chia sẻ

Tình yêu đối với chocolate không chỉ là sự thèm ngọt. Chocolate tạo nên cơn thèm khát mà các đồ ngọt khác như kẹo bơ cứng hay kẹo dẻo không thể mang lại. Chocolate khiến chúng ta cảm thấy sảng khoái và khiến ta cảm thấy khó cưỡng.

Tại sao ta lại thấy “nghiện” chocolate?

Giống như các đồ ngọt khác, chocolate kích thích sự giải phóng endorphin, một hoá chất tự nhiên trong cơ thể tạo ra cảm thấy thoả mãn và khoẻ khoắn. Bên cạnh sự ngọt ngào, có những hoá chất khác có riêng trong chocolate kích thích sự thèm muốn. Nhiều phụ nữ cho biết họ đặc biệt thèm chocolate trước thời kỳ mãn kinh. Đó có thể là do chocolate chứa magie, việc thiếu đi chất này làm nặng thêm sự căng thăng trong giai đoạn tiền mãn kinh. Sự thèm muốn tương tự khi mang thai cũng có thể bắt nguồn từ bệnh thiếu máu nhẹ, và chất sắt trong chocolate có thể giúp cải thiện tình trạng này.

Tại sao ta lại thấy “nghiện” chocolate? - anh 1

Chocolate khiến chúng ta cảm thấy sảng khoái và khiến ta cảm thấy khó cưỡng.

Những chất kích thích thần kinh như caffeine cũng có ở một lượng nhỏ, và nó có ảnh hưởng nhẹ nhàng tới sự tỉnh táo, cũng giống như khi ta uống cafe. Một chất kích thích nhẹ khác trong chocolate là theobromine, giúp thư giãn cơ trong các lớp màng phổi. Chocolate cũng giúp chúng ta dễ chịu do phản ứng với não.

Tác dụng của Chocolate

Từ thế kỷ 17 – 18, nhiều bài báo đã ca ngợi yếu tố y học của chocolate và ngày nay nó vẫn là một thành phần trong chế độ ăn uống trong quân đội. Trong chiến tranh vùng vịnh, lực lượng Mỹ cũng thường xuyên được gửi những thỏi chocolate chịu nóng tốt.

- Chocolate là dược liệu tình yêu

Chocolate chứa hoá chất tryptophan mà não sử dụng để tạo ra serotonin. Hàm lượng serotonin cao có thể tạo ra cảm giác hưng phấn.

- Chocolate là dược liệu tình dục

Trong khi tryptophan có thể được coi là chất kích thích của chocolate, một hoá chất khác gọi là phenylethylamine đã được đặt tên là ‘chocolate amphetamine’. Hàm lượng neuron này cao sẽ giúp thúc đẩy cảm giác hấp dẫn, thú vị, choáng váng và cả e sợ. Phenylethylamine hoạt động bằng cách kích thích trung tâm khoái cảm trong não và đạt đỉnh cao trong cực khoái.

Tại sao ta lại thấy “nghiện” chocolate? - anh 2

Hàm lượng serotonin cao trong chocolate có thể tạo ra cảm giác hưng phấn.

- Chocolate dùng làm thuốc đánh răng

Theo các nhà khoa học tại Đại học Osaka của Nhật Bản, Chocolate có thể giúp ngăn ngừa sâu răng. Vỏ hạt cacao để làm chocolate có chứa tác nhân kháng sinh chống lại dịch bệnh. Những hạt này thường bị bỏ đi khi sản xuất chocolate, nhưng trong tương lai nó sẽ được bổ sung để có lợi cho răng miệng.

- Chocolate ngừa bệnh tim

Nhà khoa học Carl Keen và cộng sự đã tìm thấy chocolate có thể giúp ngừa bệnh tim. Nó chứa hoá chất gọi là flavinoid, làm loãng máu, tránh đông máu. Rượu đỏ cũng có tác dụng này. Do vậy, các loại Chocolate nhân rượu vang đỏ cũng rất có lợi cho những người gặp phải vấn đề về tim mạch.

Tại sao ta lại thấy “nghiện” chocolate? - anh 3

Chưa đầy 100g chocolate cũng đủ giết chết một con chó nhỏ.

Tuy nhiên, Chocolate có thể gây độc cho vật nuôi. Chó và nhiều loài vật nuôi khác như ngựa tiêu hoá thành phần theobromine trong chocolate chậm hơn con người. Vì vậy mà liều lượng an toàn cho chúng ta có thể lại gây độc cho vật nuôi – ảnh hưởng tới tim, cật và hệ thần kinh trung ương. Chưa đầy 100g chocolate cũng đủ giết chết một con chó nhỏ.

Minh Châu (t/h)

Xem thêm:

- 5 phát minh vĩ đại sau khi... ngủ mơ

- Những phát minh độc đáo của người Việt khiến thế giới ngả mũ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu