Tái tạo cá quý thả xuống sông Gâm

0
Chia sẻ

Trước nguy cơ biến mất của những loài thủy sản quý, một số nhà khoa học ở Trung tâm Thủy sản Hà Giang đã tiến hành nghiên cứu nhằm phát triển những loài thủy sản quý hiếm để thả về tự nhiên.

Tái tạo cá quý thả xuống sông Gâm - ảnh 1

Sau khi nghiên cứu thành công, một số loài cá quý sẽ được thả về tự nhiên.

Mỗi khi đi trên sông Lô, sông Gâm của tỉnh Hà Giang, nhiều du khách thường nhắc đến các loài cá tiến vua nổi tiếng như: Dầm xanh, Anh vũ, cá Chiên, cá Lăng chấm… Tuy nhiên hiện nay, muốn tìm những loài cá này trên vùng sông Lô, sông Gâm là rất hiếm.

Trước nguy cơ biến mất của những loài thủy sản quý, đề tài “Nghiên cứu, ứng dụng công nghệ sinh sản nhân tạo cá Lăng chấm và cá Chiên tại Trung tâm Thủy sản Hà Giang” đã được thực hiện, hứa hẹn sẽ phục hồi được những loài cá quý nổi tiếng một thời.

Đề tài trên đã bắt đầu triển khai từ tháng 11/2015, dự kiến kéo dài đến tháng 12/2017.

Khảo sát thực tế, các nhà khoa học ở đây cho biết, hiện nay điều kiện môi trường sống tự nhiên của loài cá Lăng, cá Chiên đã bị biến đổi mạnh, đó là chưa kể đến vấn đề nguồn nước có thể bị ô nhiễm, nên rất khó khăn để chúng sinh sản trong tự nhiên. Vì vậy, các nhà khoa học đã phải nghiên cứu môi trường nhân tạo để cho các loài cá quý này sinh sản, có như vậy mới có thể giúp tái tạo và bảo tồn các giống cá quý, hiếm.

Tái tạo cá quý thả xuống sông Gâm - ảnh 2

Theo các chuyên gia, để thực hiện đề tài này, các cán bộ, nhân viên của Trung tâm phải đi thu gom cá bố, mẹ ở vùng Bắc Mê. Qua quá trình tuyển chọn, những cá bố, mẹ đạt chất lượng mới được chăm, thúc để sinh sản, nhân giống. Khó khăn nhất trong quá trình thực hiện không phải là việc cho cá mẹ đẻ, mổ cá bố lấy xẹ mà là quá trình nuôi vỗ cá. Đến khi ương giống ở môi trường ao nuôi và việc chăm sóc kỹ lưỡng, tất cả đều theo một quy trình khoa học.

Theo Giám đốc Trung tâm Thủy sản Hà Giang Vi Quang Ngọc, cách đây 1 tháng, những quả trứng đầu tiên được lấy ra từ cá mẹ, cho giao kết với xẹ lấy từ cá bố. Kết quả là hơn 1 vạn cá giống được hình thành, đang phát triển khỏe mạnh với trọng lượng hiện đạt 0.5g con.

Được biết, khoảng 1 tháng nữa, mẻ cá giống Lăng chấm đầu tiên sẽ được “xuất xưởng”. Vì đây là đề tài mang tính tái tạo nguồn lợi thủy sản do đó, một phần cá giống sẽ được thả về tự nhiên với hy vọng góp phần làm tăng số lượng cá Lăng, cá Chiên trong tự nhiên.

Theo daidoanket.vn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu