Tàu cao tốc ‘tàng hình’ đầu tiên trên thế giới

0
Chia sẻ

Tập đoàn đường sắt Seibu cùng kiến trúc sư người Nhật Kazuyo Sejima đang phối hợp thiết kế con tàu cao tốc tàng hình đầu tiên trên thế giới.

Hiện tại, tàu cao tốc ở Nhật Bản di chuyển với tốc độ khoảng 580 km/h, nhanh tới mức mắt thường khó có thể nhìn thấy được. Thậm chí, tập đoàn đường sắt Seibu và kiến trúc sư người Nhật Sejima muốn đẩy tốc độ này lên nhanh hơn nữa và họ đang thiết kế 7 con tàu cao tốc có thể trở nên “tàng hình” với mắt thường.

Trên thực tế, tàu cao tốc không thể trở nên vô hình mà chúng chỉ phản chiếu ánh sáng và hòa lẫn vào môi trường xung quanh, kiến trúc sư Sejima cho biết.

Tàu cao tốc ‘tàng hình’ đầu tiên trên thế giới - ảnh 1

Bản thiết kế con tàu cao tốc 'tàng hình' của kiến trúc sư Kazuyo Sejima.

Sejima là người đoạt Giải kiến trúc Pritzker và cũng là người đứng đầu tập đoàn Sanaa trụ sở tại Tokyo. Bà cho rằng thiết kế này có thể áp dụng với bất kì tàu cao tốc nào hiện có. Đầu tiên, bà sẽ thiết kế lại tàu cao tốc Red Arrow của hãng đường sắt Seibu, Nhật Bản. Công ty sẽ thiết kế 7 tàu cao tốc loại 8 toa, tổng cộng là 56 toa tàu.

Với kiến trúc sư Sejima, đây là lần đầu tiên bà tham gia thiết kế tàu cao tốc. Không có nhiều sự khác biệt giữa việc thiết kế một tòa nhà và một con tàu cao tốc – chỉ là sau đó nó có thể di chuyển “từ Chichibu tới trung tâm Tokyo mà thôi”, bà nói.

Sejima là kiến trúc sư nổi tiếng với việc thiết kế các tòa nhà “hòa nhập” với môi trường, vì vậy việc bà ứng dụng công nghệ đó vào việc thiết kế lại tàu cao tốc Seibu là rất có ý nghĩa.

Tàu cao tốc ‘tàng hình’ đầu tiên trên thế giới - ảnh 2

Không gian bảo tàng Louvre-Lens tại Pháp được thiết kể bởi kiến trúc sư Sejima.

Hàng thập kỷ nay, các nhà khoa học đã nghiên cứu nhằm chế tạo ra chất liệu tàng hình nhưng công nghệ này chỉ có thể tránh được sóng rada mà chưa có khả năng tàng hình với mắt thường. Các nhà nghiên cứu cho biết, để tạo ra loại chất liệu hoàn toàn tàng hình mà mắt thường đòi hỏi sự cải tiến hơn nữa đối với vật liệu nano.

Nếu Sejima thành công, hi vọng bà và cộng sự của mình cũng sẽ tìm ra cách báo động cho những người xung quanh khi tàu đang lao về phía họ.

Dự kiến, những con tàu này sẽ được ra mắt vào năm 2018.

Hoàng Trang

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu