Tên lửa Falcon 9 hạ cánh thành công như máy bay

0
Chia sẻ

Tên lửa Falcon 9 đã được phóng lên tầng quỹ đạo thấp của Trái đất và sau đó quay trở lại hạ cánh trên mặt đất trong thời gian 10 phút.

Hãng công nghệ vũ trụ SpaceX vừa phóng thành công tên lửa Falcon 9 lên quỹ đạo vào ngày 21/12, mang theo 11 vệ tinh nhỏ, hoàn thành nhiệm vụ đầu tiên sau tai nạn vào mùa hè vừa qua (tên lửa Falcon 9 nổ tung chỉ 3 phút sau khi phóng).

Tên lửa Falcon 9 hạ cánh thành công như máy bay - ảnh 1

Đây là lần đầu tiên một tên lửa không người lái trở lại trái đất và hạ cánh theo phương thẳng đứng tại Mũi Canaveral, Florida, Mỹ. Đây là một thành công lớn cho hãng SpaceX và tỷ phú Elon Musk – ông chủ của hãng này.

Tên lửa Falcon 9 có thể sử dụng được nhiều lần, và nó cũng không phải là tên lửa cỡ nhỏ như New Shepard của Blue Origin. Falcon 9 là một tên lửa cỡ lớn, trong thử nghiệm lần này nó mang theo 11 vệ tinh và rất nhiều hàng hóa khác.

Khác với New Shepard chỉ có thể phóng lên độ cao khoảng 100km sau đó trở lại mặt đất thì Falcon 9 có thể phóng lên tầng quỹ đạo Trái đất với khoảng cách 200km. Tốc độ của Falcon 9 cũng tỏ ra vượt trội hơn với 12.250km/h.

Những nhân viên của SpaceX đã vỡ òa hạnh phúc, liên tục reo hò sau khi tên lửa Falcon tiếp đất trong vòng 9 phút sau khi cất cánh. Trong những thử nghiệm trước đó, tên lửa đều không thể trở lại bệ nổi trên đại dương.

“Lần đầu tiên tại Trạm Không quân Mũi Canaveral, chúng tôi đã làm nên lịch sử. Tôi không biết dùng từ ngữ nào để mô tả cảm giác phấn khích của mọi người ở đây”, Chuẩn tướng Wayne Monteith, sĩ quan cấp cao tại Trạm Không quân Mũi Canaveral cho biết.

Nhưng việc đưa tên lửa trở về mặt đất chỉ là mục tiêu phụ đối với SpaceX. Mục đích quan trọng nhất chính là đưa 11 vệ tinh của công ty truyền thông OrbComm lên quỹ đạo. Toàn bộ 11 vệ tinh đã vào đúng vị trí.

“Tên lửa đã quay lại”, Marc Eisenberg, Giám đốc điều hành của OrbComm vui mừng chia sẻ trên trang Twitter cá nhân.

Trước đây, SpaceX đã 3 lần thất bại khi thử nghiệm hạ cánh tên lửa trên một chiếc xà lan không người lái ngoài đại dương. Ở lần thử nghiệm hồi tháng 6, tên lửa Falcon 9 thậm chí nổ tung ngay sau khi phóng lên được vài phút.

Nhưng tới lần này, SpaceX đã thành công hạ cánh Falcon 9 trên mặt đất. Đây là một bước đột phá lớn của ngành hàng không vũ trụ, đặc biệt là đối với công ty vũ trụ tư nhân như SpaceX. Thành công này giúp SpaceX có thể hiện thực hóa giấc mơ du lịch vũ trụ của nhiều người, đồng thời tiết kiệm đáng kể chi phí vận chuyển hàng hóa lên các trạm vũ trụ.

Danh Tuyên (theo AP/Techcrunch)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu