Thời điểm sạc pin tốt nhất cho điện thoại?

0
Chia sẻ

Việc sạc pin điện thoại lúc nào ảnh hưởng lớn tới thời gian sử dụng thiết bị của bạn, vì vậy việc sạc vào lúc nào cho đúng cách và hiệu quả để không chai pin là điều bạn nên biết.

Pin luôn là vấn đề nhiều người dùng quan tâm khi sử dụng smartphone. Việc sạc pin đúng cách rất quan trọng, điều này sẽ giúp pin lâu chai hơn, tăng tuổi thọ của pin khi sử dụng. Dưới đây là những mẹo sử dụng hiệu quả pin.

1. Sạc cho những thiết bị mới mua

Thời điểm sạc pin tốt nhất cho điện thoại? - ảnh 1

Khi mới mua điện thoại, bạn nên sạc từ 8 đến 10 tiếng cho 3 lần sạc đầu tiên. Mỗi một lần sạc xong, bạn nên dùng máy tới khi máy báo dưới 10% hoặc 20%, gọi là quá trình “xả pin”. Bạn nên tránh gián đoạn quá trình sạc để có kết quả tốt nhất dành cho pin.

Tuy hầu hết các nhà sản xuất pin đều khuyên nên sạc 3 lần đầu 8 tiếng nhưng nếu bạn quên và không biết về cách sạc này thì điều đó cũng không làm ảnh hưởng tới thiết bị bạn đang dùng.

2. Cách sạc cho những thiết bị đã sử dụng một thời gian

Đối với điện thoại đã sử dụng một thời gian, cần lưu ý 3 điều sau đây khi sạc pin.

Thời điểm sạc pin tốt nhất cho điện thoại? - ảnh 2

Thứ nhất, không sạc điện thoại qua đêm. Đây là một trong những sai lầm mà hầu hết chúng ta đều thực hiện. Bởi nhiều lý do nên chúng ta phải sạc pin điện thoại vào ban đêm, thường thì do ban ngày chúng ta sử dụng điện thoại, ban đêm là khoảng thời gian duy nhất không sử dụng tới nên chúng ta sạc. Tuy nhiên, việc làm này có thể ảnh hưởng tới tuổi thọ cũng như mức độ chai pin của điện thoại. Hãy nhớ thời gian sạc đầy và ngắt sạc khi đã được 100%.

Thứ hai, không sử dụng điện thoại khi đang sạc. Tuy nhiên, nếu chỉ dùng các ứng dụng nhẹ nhàng cho máy như nhắn tin hay gọi điện thì vẫn có thể chấp nhận được. Nhưng nếu trong lúc sạc mà các bạn dùng những ứng dụng nặng, chơi game, xem video thì có thể gây nóng máy và tổn hại tới pin. Bởi khi đó, pin sẽ luôn ở trong trạng thái vừa sạc vừa xả khi nhiệt độ máy cao. Điều này còn có thể ảnh hưởng tới các linh kiện bên trong thiết bị cua bạn. Và có lẽ bạn cũng đã từng nghe qua một vài trường hợp máy bị nổ do vừa sạc vừa sử dụng, vì thế nên hạn chế dùng điện thoại khi đang sạc là tốt nhất.

Thứ ba, không đợi tới khi kiệt pin mới sạc. Pin Lithium-ion là loại pin được sử dụng cho hầu hết các thiết bị smartphone hiện nay và sự thật là chúng sẽ hoạt động và có tuổi thọ tốt hơn khi sạc thường xuyên mà không để pin bị cạn kiệt. Chính vì vậy, bạn cần tránh để thiết bị của mình sử dụng với 0% Pin. Hãy sạc khi thiết bị báo pin yếu, thường là 10% hoặc 20%.

3. Sử dụng điện thoại khoa học và hợp lý

Thời điểm sạc pin tốt nhất cho điện thoại? - ảnh 3

Việc sử dụng các thiết bị smartphone khoa học cũng giúp gia tăng và kéo dài thời gian sử dụng điện thoại. Dưới đây sẽ là một số cách sử dụng hợp lý mà bạn nên biết:

- Hãy tắt các tính năng như bluetooth, Wi-fi, 3G, định vị GPS khi không sử dụng vì nó sẽ làm thiết bị tiêu tốn năng lượng.

- Thiết lập độ sáng màn hình hợp lí, nên hạn chế thiết bị sử dụng với độ sáng tối đa.

- Nên bật chế độ tự động khóa màn hình điện thoại sau 30 giây đến 1, 2 phút.

- Hãy tắt hết các ứng dụng ngầm khi không sử dụng.

Danh Tuyên

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu