Thực vật có khả năng suy nghĩ và cảm xúc như người?

0
Chia sẻ

Nếu như trước đây thực vật nói chung được coi là sinh vật vô tri, không cảm xúc thì trong nghiên cứu mới nhất các nhà khoa học đã chứng minh chúng hoàn toàn có cảm nhận và có trí nhớ như con người.

Nghiên cứu mới của một nhóm các nhà khoa học thuộc trường Đại học Tây Úc (UWA) đã chỉ ra rằng thực vật có những chức năng thần kinh cao cấp, bao gồm khả năng cảm nhận sự sợ hãi và hạnh phúc, khả năng giao tiếp, và có cả trí nhớ dài hạn.

Theo nghiên cứu của Tiến sĩ Monica Gagliano được công bố trên tạp chí Oecologia. Bà cùng các cộng sự đã thả rơi chậu cây Trinh nữ xuống một miếng đệm từ độ cao đủ để gây sốc cho cây, nhưng không làm hại chúng.

Lý do lựa chọn loại cây này bởi chúng có cơ chế dễ bị kích thích khi gặp nguy hiểm thường cụp lá lại.

Mục đích của thử nghiệm này là xem liệu thực vật có thể nhớ được những trải nghiệm mà chúng đã trải qua hay không.

Cây Trinh nữ đã ngừng phản ứng khép lá lại sau một vài lần thả rơi, điều này cho thấy chúng biết rằng mình trải qua những hành động này không gây nguy hiểm.

Thực vật có khả năng suy nghĩ và cảm xúc như người? - ảnh 1

Thực vật có khả năng suy nghĩ và cảm nhận nhờ những hệ thống mạch dẫn có vai trò như dây thần kinh.

Các nhà nghiên cứu chắc chắn rằng, điều đó không đơn giản là do cây đã ‘mệt mỏi’ và không thể phản ứng nữa mà thực sự đã hiểu được vấn đề mà chúng đang trải qua để lựa chọn cách phản ứng phù hợp.

Để kiểm chứng điều này, các nhà khoa học không thực hiện thả rơi nữa mà thực hiện các loại kích thích khác nhau và những cái cây này ngay lập tức có phản ứng.

Thử nghiệm đã được thực hiện trên nhiều loại cây và trong các thời kỳ khác nhau. Một số cây được để trong tình trạng yên tĩnh suốt 28 ngày sau những lần thả rơi trong cuộc thử nghiệm đầu tiên.

Sau một thời gian những cây này vẫn nhớ được những trải nghiệm của mình và không còn những phản ứng nữa.

Có thể thấy thực vật có vẻ như có khả năng suy nghĩ và lưu giữ thông tin giống như con người lưu giữ kí ức.

Làm sao cây có thể tư duy khi không có bộ não?

Theo một số nhà nghiên cứu giải thích thực vật có hệ thống mạch dẫn tốt, qua đó chúng đóng vai trò vận chuyển thông tin giống như các dây thần kinh của các sinh vật khác.

Một nghiên cứu khác của Cleve Backster từng là một chuyên gia về phát hiện nói dối của CIA đã sử dụng kỹ thuật của máy dò nói dối trên một chậu cây Huyết Rồng (Draceana).

Ông lấy hai cây Huyết Rồng và nối một cây với máy dò nói dối. Ông cho một người giẫm lên cái cây còn lại. Khi đó, máy dò nói dối cho thấy cái cây chứng kiến sự việc này đã thể hiện nỗi sợ hãi.

Thực vật có khả năng suy nghĩ và cảm xúc như người? - ảnh 2

Chuyên gia Cleve Backster bên chậu cây Huyết Rồng của mình.

Backster tiếp tục tiến xa hơn. Ông thực hiện thêm một thí nghiệm với cái cây đã bày tỏ nỗi sợ hãi. Rất nhiều người bước vào phòng nơi đặt cái cây, bao gồm cả người đã giẫm lên cái cây còn lại.

Máy dò nói dối không có phản ứng nào đối với những người khác, nhưng khi người đã giẫm cái cây bước vào phòng, nó lại thể hiện nỗi sợ hãi. Dường như, cây đã nhận ra được người này.

Những nghiên cứu bước đầu này đã thêm vào những luận cứ cho thấy thực vật không phải thứ vô tri như chúng ta từng nghĩ trước đó.

Mạnh Kiên

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu