Truyền thuyết về quái vật trong Lễ Giáng sinh

0
Chia sẻ

Giáng sinh là một dịp để những gia đình đoàn tụ bên nhau nhưng bên cạnh đó cũng xuất hiện nhiều truyền thuyết về những con quái vật hoành hành đêm Noel.

Quái vật mèo Yule

Mèo Yule còn có tên khác là Jolakotturinn, nó là một trong những quái vật Giáng sinh khiến nhiều người dân ở Iceland gặp nhiều ác mộng nhất.

Truyền thuyết về quái vật trong Lễ Giáng sinh - ảnh 1

Quái vật mèo Yule.

Mèo Yule bắt nguồn từ truyền thuyết của người Iceland, cho tới ngày nay nó vẫn là nỗi ám ảnh trong mỗi mùa Giáng sinh của cả trẻ con lẫn người lớn ở xứ sở băng giá.

Truyền thuyết kể lại, mèo Yule là con mèo khát máu khổng lồ và độc ác, nó lang thang khắp các vùng nông thôn ở Iceland và tấn công, ăn thịt những người chưa có quần áo mới vào trước lễ Giáng sinh, khi năm mới đã cận kề.

Sở dĩ con quái vật này hành động như vậy bởi vì ai không có quần áo mới tức là người đó đã không làm việc chăm chỉ trong năm vừa qua. Nó chỉ tha chết cho những ai đang mặc áo len mới, tất mới, quần, áo khoác mới.

Phù thủy Frau Perchta

Frau Perchta sống ở vùng núi Alps, tên của mụ theo quan niệm của người Đức có nghĩa là “người mang ánh sáng”, còn theo ngôn ngữ cổ tức là “kẻ đến từ địa ngục”.

Truyền thuyết về quái vật trong Lễ Giáng sinh - ảnh 2

Phù thủy Frau Perchta.

Frau Perchta có quyền ban phát cả những phần thưởng lẫn sự trừng phạt trong suốt dịp lễ Giáng sinh. Mụ nổi tiếng với sở thích trừng phạt người gây ra tội lỗi bằng phương pháp quái đản: tách nội tạng của họ ra ngoài cơ thể và nhét rác vào trong thay thế.

Được biết, bà nguồn gốc từ một nữ thần huyền thoại Alpine – nữ thần của tự nhiên. Frau Perchta sống tách biệt trong rừng quanh năm nhưng có thể quan sát hoạt động của tất cả mọi người. Bà chỉ xuất hiện trong dịp Giáng sinh và sẽ trừng phạt ai gây ra nhiều tội ác trong năm đó.

Quỷ Krampus

Ác quỷ Krampus xuất hiện trong văn hóa dân gian của Đức, Áo, Hungary, Slovenia…. Người ta cho rằng con quỷ này chính là phiên bản đối lập của ông già Noel, nó vô cùng độc ác và chuyên đi gieo rắc nỗi sợ hãi khi Giáng sinh về.

Truyền thuyết về quái vật trong Lễ Giáng sinh - ảnh 3

Quỷ Krampus.

Krampus trong tiếng Đức có nghĩa là “móng vuốt”. Ngoại hình của con quỷ này được miêu tả rất kỳ dị với cơ thể nửa người nửa dê, sở hữu một cặp sừng dài và có ria mép. Trên người hắn có một chuỗi chuông và luôn mang theo một bó gậy bạch dương để đánh đòn những đứa trẻ hư, thậm chí bắt chúng bỏ vào túi và mang về hang ổ của mình.

Tại đó, quỷ Krampus sẽ dành những hình phạt đáng sợ nhất cho những đứa trẻ, vì vậy bất cứ đứa trẻ nào cũng sợ hãi khi nghe tới Krampus và chúng phải ngoan ngoãn hơn.

Quỷ Gryla

Quái vật Gryla là con quỷ nguy hiểm và đáng sợ nhất trong đêm Giáng sinh với làn da sần sùi, cái mũi khoằm và 13 chiếc đuôi dài ngoẵng.

Truyền thuyết về quái vật trong Lễ Giáng sinh - ảnh 4

Quỷ Gryla.

Gryla sống ở vùng núi tuyết lạnh giá, hàng năm nó sẽ xuống núi vào đúng dịp Giáng sinh và cuối năm để tìm kiếm những đứa trẻ hư không vâng lời bố mẹ.

Tương truyền rằng quỷ Gryla có 13 đứa con trai, bằng với số đuôi trên cơ thể nó. Lũ quỷ con này sẽ phụ giúp quỷ Gryla đi tới từng nhà tìm kiếm, hù dọa hoặc bắt cóc trẻ con.

Dù xuất hiện với mục đích gì đi chăng nữa thì câu chuyện về những nhân vật phản diện này đều khuyến khích con người làm việc chăm chỉ hơn, những đứa trẻ ngoan ngoãn hơn để vui vẻ đón chào năm mới.

Danh Tuyên

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu