Vì sao chú gà có thể sống 18 tháng mà không có đầu?

0
Chia sẻ

Chú gà nổi tiếng thế giới tên Mike đã sống sót một cách kỳ diệu suốt 18 tháng mà không có đầu.

Con gà không đầu kỳ lạ

Câu chuyện kỳ lạ trên xảy ra vào ngày 10 tháng 9 năm 1945 tại trang trại nhà ông Lloyd Olsen và bà Clara. Trong ngày hôm đó, hai ông bà giết thịt từ 40 đến 50 con gà để mang ra chợ bán. Olsen chặt đầu gà, còn vợ ông sẽ vặt lông và rửa sạch.

Vì sao chú gà có thể sống 18 tháng mà không có đầu? - ảnh 1

Vợ chồng Lloyd Olsen và Clara.

Chuyện chẳng có gì đáng nói nếu như số gà đó chết và được mang đi bán như thường, nhưng kỳ lạ thay một con gà vẫn còn sống dù không có… đầu. Nó vẫn đi lại loanh quanh khiến gia đình nhà Olsen hết sức ngạc nhiên. Cho tới nay, câu chuyện này vẫn được đời cháu chắt của gia đình lưu truyền.

Ngay hôm đó, con gà được đưa vào một cái hộp và đặt ở trong mái hiên. Sáng hôm sau khi Lloyd Olsen tỉnh dậy, ông bước ra ngoài và xem kết quả, thật kỳ diệu là con gà vẫn còn sống, Troy Waters, chắt của Olsen cho biết.

Thông tin về con gà lập tức lan truyền đi khắp nơi. Một tờ báo địa phương đã cử phóng viên tới phỏng vấn Olsen, và 2 tuần sau người từ gánh xiếc Hope Wade vượt 300 dặm thành phố Salt Lake, Utah tới gia đình Olsen đề nghị đưa con gà đi biểu diễn.

Vì sao chú gà có thể sống 18 tháng mà không có đầu? - ảnh 2

Chú gà Mike.

“Khi đó là những năm 1940, các cụ chỉ có một trang trại nhỏ nên cũng khá vất vả, vì vậy họ đã đồng ý để con gà đi”, Waters nói.

Con gà đã được đưa tới thành phố Salt Lake và Đại học Utah và trải qua hàng loạt các cuộc kiểm tra. Nhiều tin đồn cho biết thậm chí các nhà khoa học còn thử chặt đầu một loạt những con gà khác xem chúng có tồn tại được không, nhưng kết quả đều thất bại.

Sau đó, Lloyd, Clara và con gà Mike đã tới California và Arizona và một tour khắp miền đông nam nước cùng với gánh xiếc Hope Wade. Sau đó, gia đình Olsen phải quay về trang trại để thu hoạch mùa màng.

Những bức ảnh và tư liệu về chuyến đi của chú gà Mike được Clara cất giữ cẩn thận trong một cuốn sổ lưu niệm, hiện đang được bảo quản trong một chiếc tủ của Waters.

Vì sao chú gà có thể sống 18 tháng mà không có đầu? - ảnh 3

Những tài liệu về chú gà Mike.

Rất nhiều người đã viết thư tới gửi cho gia đình Olsen, thậm chí trên bìa thư chỉ viết địa chỉ người nhận là “Chủ nhân của con gà không đầu ở Colorado”.

Sau chuyến đi ban đầu, nhà Olsen tiếp tục đưa Mike tới Phoenix, Arizona, nơi dịch bệnh đang hoành hành vào mùa xuân năm 1947. “Đây cũng chính là nơi mà con gà đã chết – tại Phoenix”, Waters nói.

Mike được cho ăn thức ăn lỏng và nước bằng cách đưa trực tiếp vào thực quản bằng một ống tiêm. Vào đêm Mike chết, họ nghe thấy tiếng con gà kêu lên nghèn nghẹn.

Tại sao Mike có thể tồn tại suốt 18 tháng mà không có đầu?

Câu hỏi đặt ra cho các nhà khoa học là tại sao con gà có thể sống lâu đến vậy trong khi không có đầu.

Tiến sĩ Tom Smulders, một chuyên gia về gà tại Trung tâm Hành vi và tiến hóa tại Đại học Newcastle cho biết, điều ngạc nhiên là tại sao con gà không chảy máu đến chết. Nhưng việc giải thích vì sao con gà không có đầu có vẻ dễ dàng hơn.

Vì sao chú gà có thể sống 18 tháng mà không có đầu? - ảnh 4

Troy Waters bên cạnh một bức tượng làm từ sắt của Mike tại Fruita, nơi tổ chức lễ hội Gà không đầu vào tháng 5 hàng năm.

Đối với con người, khi mất đầu thì sẽ mất toàn bộ não, gây ra tử vong. Nhưng đối với gà lại khác.

“Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết gà có một bộ não rất nhỏ ở phía trước đầu”, tiến sĩ nói. Phần lớn não gà tập trung ở phía sau hộp sọ, đằng sau mắt, ông giải thích.

Nhưng Mike đã bị chặt phần mỏ, mặt, mắt và tai, vì vậy Smulders đoán rằng có đến 80% bộ não của Mike và các bộ phận điều khiển cơ thể gồm nhịp tim, hơi thở và tiêu hóa vẫn còn nguyên vẹn.

Nhưng người ta vẫn cho rằng trường hợp của Mike rất hi hữu và khó giải thích. Có vẻ như vết cắt trên cổ Mike đã vào đúng chỗ, đồng thời vết thương của nó kịp thời đông lại trước khi mất quá nhiều máu và tử vong.

Nhắc lại chuyện cũ, Waters cho biết chính vì có Mike mà ông cố của mình đã có đủ tiền mua sắm những thiết bị nông trại mới, thậm chí sắm cả một chiếc xe tải 1946 Chevrolet. Đồng thời, ông cũng được mở mang tầm mắt khi được tới nhiều nơi trên nước Mỹ.

“Nhưng tới cuối đời, ông cố của tôi vẫn quay trở lại nông trại và làm việc vất vả”, Waters nói.

Danh Tuyên (theo BBC)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu