Vì sao con người lại hôn nhau mà các loài vật khác thì không ?

0
Chia sẻ

Một nụ hôn có thể khiến chúng ta cảm thấy dâng trào hạnh phúc và sự sảng khoái về tinh thần nhưng đồng thời nó cũng trao đổi 80 triệu vi khuẩn giữa hai người thực hiện nụ hôn.

Nụ hôn từ lâu đã trở thành một hành động bày tỏ tình cảm đặc biệt của con người. Nụ hôn thường đại diện cho tình yêu đôi lứa, nó mang ý nghĩa như một sự kết tinh yêu thương giữa hai con người có tình cảm với nhau.

Một nụ hôn có thể khiến chúng ta cảm thấy dâng trào hạnh phúc và sự sảng khoái về tinh thần nhưng đồng thời nó cũng trao đổi 80 triệu vi khuẩn giữa hai người thực hiện nụ hôn.

Với lối sống phóng khoáng của người dân ở các nước phương tây, quan điểm của họ cho rằng nụ hôn là hành vi phổ biến của con người.

Mặc dù vậy, những nghiên cứu về nụ hôn đã cho thấy rằng, nó chỉ là hành động có ý nghĩa ở một số nền văn hóa.

Giống như bộ tộc Mehinaku ở Brazil cho rằng hôn là hành động ‘gớm ghiếc’.

Vì sao con người lại hôn nhau mà các loài vật khác thì không ? - ảnh 1

Nụ hôn không tồn tại ở tất cả các nền văn hóa.

Đã có những tranh cãi cho rằng nụ hôn dường như là sản phẩm của văn hóa phương tây và được truyền lại qua nhiều thế hệ cũng như sự bắt chước từ các nền văn hóa.

Bằng chứng cổ xưa nhất về hành động kiểu nụ hôn được ghi lại là từ nền văn hóa Hindu cách đây hơn 3.500 năm. Nụ hôn này được mô tả là hai người đang hút linh hồn của nhau.

Trong những bức tranh tượng hình của người Ai Cập lại cho thấy những hình vẽ hai người ghé sát vào nhau nhưng không chạm môi.

Vậy nụ hôn là hành động có tính chất khoa học mang hành vi tự nhiên của con người hay chỉ là một sản phẩm văn hóa ?

Thực tế các nhà nghiên cứu đã chứng minh khởi nguồn của nụ hôn không phải từ văn hóa và con người hôn nhau giống như một hành vi bản năng của mình.

Những loại động vật có họ hàng gần gũi với con người như tinh tinh và vượn đều có hành động thực hiện nụ hôn giữa các cá thể với nhau.

Nhà linh trưởng học Frans de Waal từ Đại học Emory ở Atlanta, đã chứng kiến nhiều nụ hôn giữa các con tinh tinh và ông cho rằng hành động này giống như một hình thức hòa giải khi chúng xảy ra những xung đột. Có thể thấy hành vi hôn của loài vật này không có ý nghĩa tình yêu.

Vì sao con người lại hôn nhau mà các loài vật khác thì không ? - ảnh 2

Nụ hôn ở loài tinh tinh chỉ là hành vi hòa giải sau những mâu thuẫn.

Loài vượn bonobo thì có hành vi hôn thường xuyên hơn và chúng còn thường xuyên dùng lưỡi cho việc này. Tuy nhiên hành động của chúng giống như sự chào hỏi lẫn nhau giống như hành động con người bắt tay.

Còn lại chưa có trường hợp nào ghi nhận các loài động vật khác có hành vi giống như một nụ hôn của con người.

Giải thích dưới góc độ khoa học, các nhà nghiên cứu cho rằng nụ hôn của con người cũng tương đồng với hành động “ngửi mùi” của các loài động vật.

Các loại động vật để thu hút bạn tình đều tiết ra chất pheromone đặc biệt.

Một ví dụ về loài lợn rừng đó là, để quyến rũ con cái, lợn rừng tiết ra một mùi rất nồng. Loại chất pheromone được tiết ra là chất androstenone khiến cho con cái muốn giao phối.

Vì con cái có thể ngửi thấy mùi lôi cuốn từ xa nên nó có thể chạy đến để sẵn sàng giao phối mà không cần thiết phải hôn con đực.

Tương tự cũng có những loài vật tiết pheromone trong nước tiểu của chúng và để lại vết tích của mình ở khắp nơi. Đó là cơ sở để các loài vật này có thể đánh giá sự tương thích lẫn nhau.

Trái lại với những con vật có giác quan phát triển mạnh có thể từ xa nhận biết được bạn tình của mình, khứu giác ở con người rất kém.

Do đó con người cần phải tiến sát lại gần nhau và dần dần hành động “ngửi mùi” đó biến thành nụ hôn.

Mặc dù không như loài vật, mùi không phải là dấu hiệu để con người lựa chọn người mình yêu thương. Tuy nhiên có những nghiên cứu cho rằng rằng mùi hương cũng có vai trò quan trọng trong việc chọn bạn tình.

Một nghiên cứu công bố năm 1995 cho thấy phụ nữ cũng giống như loài chuột, thích mùi của những người đàn ông khác với họ về mặt di truyền.

Dựa trên góc nhìn sinh học, đây là hành vi bản năng của con người vì trên lý thuyết giao phối với người có bộ gien khác sẽ cho ra con cái khỏe mạnh.

Bởi vậy nụ hôn ở con người là hành vi tốt nhất để có thể ngửi được về đặc điểm di truyền của người bạn tình.

Đối với nam giới, họ cũng tiết ra một loại pheromone giống như loại mà lợn rừng đực thu hút lợn rừng cái. Chất này có trong mồ hôi của người đàn ông và tạo sự kích thích cho phụ nữ.

Vì sao con người lại hôn nhau mà các loài vật khác thì không ? - ảnh 3

Nụ hôn chính là bản năng tự nhiên vẫn còn tồn tại cho đến bây giờ của con người.

Nhà khoa học Wlodarski kết luận rằng pheromone có vai trò quan trọng đối với các loài động vật trong việc chọn bạn tình và điều này cũng xảy ra ở con người. “Chúng ta đều thừa hưởng những đặc điểm sinh học từ các loài động vật có vú.”

Bởi vậy nếu như muốn tìm một người yêu, bạn có thể ngửi để tìm sự tương đồng cho mình thay vì hôn.

Từ sự tiếp xúc nhau để phát hiện pheromone như vậy, nụ hôn đã dần trở thành một nét văn hóa và hành vi mang ý nghĩa tinh thần tốt đẹp giữa con người với con người.

Nụ hôn cũng đại diện cho sự thăng hoa trong tình yêu - điều kì diệu mà chỉ duy nhất con người có được.

Mạnh Kiên

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu