Vì sao phát minh của Hai Lúa không được ngân sách hỗ trợ?

0
Chia sẻ

Hai Lúa có nhiều phát minh, sáng chế được ứng dụng trong đời sống sản xuất. Nhưng tại sao không được Ngân sách hỗ trợ?

Chuyện "Hai Lúa đại tướng quân" chế tạo được nhiều loại máy móc được ứng dụng ở Campuchia vẫn chưa khiến người dân nước Việt nức lòng.

Vì sao phát minh của Hai Lúa không được ngân sách hỗ trợ? - anh 1

Cha con Hai Lúa làm xe bọc thép và nhiều sản phẩm có giá trị

Trả lời về vấn đề này, Bộ trưởng KH&CN cho biết: "Chính sách của ta trong lĩnh vực này cũng còn nhiều bất cập. Chính phủ từ năm 2013 đã có nghị định về sáng kiến, nhưng do vướng mắc về hệ thống luật pháp mà nguồn lực để hỗ trợ sáng kiến, sáng tạo của người dân là rất khó khăn. Chưa có điều khoản nào trong các văn bản luật pháp cho phép các cơ quan nhà nước dùng ngân sách hỗ trợ trực tiếp cho người dân, phải trông vào xã hội hóa.

Nếu cơ chế cho phép Nhà nước hỗ trợ ở mức như Chính phủ Campuchia thì chắc chắn người dân của ta có thể sáng tạo ngay trên quê hương mình".

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, những "nhà khoa học chân đất" hoàn toàn có thể được ngân sách hỗ trợ giống như các nhà khoa học thực thụ ở các viện nghiên cứu.

Theo đó, nếu các Sở KH&CN hướng dẫn Hai Lúa làm đề tài - dự án khoa học, đưa vào dự toán ngân sách trong năm, nếu được phê duyệt thì hoàn toàn năm sau được Nhà nước cấp tiền hỗ trợ.

Vấn đề là vì sao các Sở KH&CN chưa làm vậy.

Ngaynay.vn sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

>>> Xem thêm:

- 10 quốc gia chi tiền ‘siêu khủng’ cho thám hiểm vũ trụ (Kỳ cuối)

- Năng lượng tối và hành trình khám phá bí ẩn lớn nhất trong vũ trụ

- Thí nghiệm chứng minh sự tồn tại "thần giao cách cảm"


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu