Vì sao Tổng giám đốc Google chọn đến Việt Nam?

0
Chia sẻ

Ngày hôm nay 22/12, Tổng giám đốc của Google – Sundar Pichai tới Hà Nội để tiếp xúc với giới khởi nghiệp công nghệ tại Việt Nam.

Cách đây một tháng, Phó chủ tịch Google Mike Cassidy cũng vừa đến thăm Việt Nam. Chuyến đi lần này của CEO Google – Sundar Pichai được cho là không chỉ truyền cảm hứng, mà còn thể hiện sự quan tâm của Google tới các dự án khởi nghiệp công nghệ tại Việt Nam.

Vì sao Tổng giám đốc Google chọn đến Việt Nam? - ảnh 1

Ông Sundar Pichai - CEO của Google.

Theo dự kiến, ông Pichai sẽ có một cuộc trò chuyện với hơn 200 người bao gồm lập trình viên, sinh viên, doanh nhân khởi nghiệp công nghệ tại Việt Nam. Buổi nói chuyện này sẽ chỉ được tổ chức ở quy mô nhỏ, chủ yếu là truyền cảm hứng và kinh nghiệm.

Chiều ngày 21/12, có nguồn tin cho rằng ông Pichai đã có mặt sớm ở Hà Nội. Nhiều người nhận định rằng có thể ông Pichai muốn du lịch tại Việt Nam nên đã kết hợp cả công việc trong cùng chuyến đi này.

Tuy nhiên, ông Đỗ Sơn Dương, người sáng lập Toong – người sáng lập mô hình không gian làm việc chung cho giới khởi nghiệp công nghệ (start-up) Hà Nội cho rằng: “Lịch làm việc của ông Pichai rất dày nên chắc chắn chuyến đi này không chỉ đơn thuần là tiện đi du lịch rồi dành thời gian chia sẻ với mọi người”, Zing.vn dẫn lời ông Dương cho biết.

Vì sao Tổng giám đốc Google chọn đến Việt Nam? - ảnh 2

Chiều nay, ông Sundar Pichai sẽ chia sẻ tại Hà Nội.

Đây có thể là tín hiệu ban đầu cho sự quan tâm tìm hiểu của Google tới thị trường Việt Nam. Một phần là do thị trường start-up tại Việt Nam rất có tiềm năng dù chưa hình thành một cách có hệ thống. Chuyến đi lần này của ông Pichai nhằm gia tăng ảnh hưởng của Google để nắm bắt được những cơ hội tại Việt Nam trong tương lai.

Trước đó, Google cũng đã tiến hành những bước đệm nhằm khẳng định sự hiện diện của mình tại thị trường start-up đang nở rộ ở Việt Nam qua các hoạt động: truyền cảm hứng, tạo dựng cộng đồng và cung cấp bộ công cụ dành riêng cho các nhà phát triển.

Cụ thể, Google cho khởi động chương trình Start Up Grind, hoạt động giúp những start-up trẻ có cơ hội tiếp xúc và học hỏi từ những nhân vật khởi nghiệp công nghệ thành công. Tuy nhiên, hoạt động này vẫn chưa có tính ảnh hưởng đủ lớn trong cộng đồng do đặc thù cộng đồng trong nước.

Bên cạnh đó, Google cũng cung cấp gói giải pháp Google Launch Pad bao gồm công nghệ, tài nguyên trực tuyến, sự kiện, chuyên môn và cộng đồng để các lập trình tự ra mắt và mở rộng ứng dụng.

Với các doanh nghiệp start-up, Google cung cấp Google Cloud Platform, nền tảng giúp doanh nghiệp tạo máy ảo ứng dụng web, lưu trữ đám mây… Nhưng để sử dụng nền tảng này, doanh nghiệp phải đáp ứng về vốn và nhiều điều kiện khác, đồng thời phải được hai tổ chức là 500 Startups và Start Up Grind Vietnam giới thiệu.

Phần nói chuyện sắp tới của ông Pichai có thể sẽ chỉ kéo dài 1 tiếng nhưng sẽ là động lực lớn cho giới start-up ở Việt Nam. Đây là lần đầu tiên một lãnh đạo cao cấp của Google tới Việt Nam. Hồi đầu tháng 12, đồng sáng lập Apple Steve Wozniak cũng đã tới TP.HCM để tham dự sự kiện về mạng xã hội, di động, dữ liệu thống kê và điện toán đám mây.

Danh Tuyên

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu