Video mô tả tác hại khôn lường khi không thắt dây an toàn

0
Chia sẻ

Chúng ta có thói quen không đeo dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô, nhưng những hình ảnh trong video dưới đây sẽ khiến không ít người phải cảm thấy bàng hoàng.

Dây đai an toàn được sáng chế vào cuối những năm 1800, và giờ đây nó đã trở thành trang bị tiêu chuẩn trên mỗi chiếc xe ô tô.

Dây đai an toàn bảo vệ người ngồi trên xe bằng cách giữ người lại trong trường hợp tai nạn có khả năng khiến họ bay về phía kính chắn gió. Dây đai an toàn cũng giữ một ai đó an toàn tại chỗ trong trường hợp phanh gấp hoặc va chạm.

Theo thống kê, những người gặp tai nạn nhưng đeo dây an toàn có cơ hội tốt hơn để tránh bị tổn thương. Nhiều nơi trên thế giới có quy định nghiêm ngặt về việc đeo dây bảo hiểm trên xe, dù là ngồi ở hàng ghế trước hay sau, đặc biệt đối với trẻ em.

Người không đeo dây an toàn không chỉ có nguy cơ bị tổn thương, mà còn có thể gây tổn thương tới người khác trên xe. Trong trường hợp gặp tai nạn, người không đeo dây có thể văng đi trong xe và gây thương tích cho những hành khách khác.

Video mô tả tác hại khôn lường khi không thắt dây an toàn - ảnh 1

Những người đi xe khách hoặc xe bus đều lầm tưởng rằng, khi bị va chạm với một xe khác, người ngồi bên trong sẽ chỉ bị xô đẩy nhẹ và an toàn vì các loại xe này đều chắc chắn và kiên cố.

Nhưng theo các chuyên gia nghiên cứu, khi bị va chạm giao thông, người trong xe chỉ có thể giữ cho mình không bị chấn thương trong điều kiện xe đang chạy với tốc độ 5 km/h. Khi xe chạy với tốc độ 70 km/h, theo quy luật của lực quán tính, người ngồi trong xe có lực quán tính đạt tốc độ cũng gần bằng tốc độ của xe.

Nếu không có dây an toàn thì cả người bạn sẽ bị ném về phía trước với tốc độ 70 km/h. Với một người có trọng lượng 70 kg, khi bị đâm chính diện sẽ phải chịu một lực đập mạnh lên người khoảng 3 tấn.

Bởi vậy sẽ không có chuyện khi có va chạm với một xe khác, bạn chỉ cần ngồi ổn định một chỗ và nắm tay vịn thật chặt thì sẽ an toàn.

Video dưới đây ghi lại hình ảnh người ngồi trong xe sẽ bị như thế nào khi một xe khác va chạm.

Mạnh Kiên

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu