VTV 'lên mặt' vụ vi phạm bản quyền vì tác giả thiếu tôn trọng

0
Chia sẻ

Lý giải việc cuộc hẹn bị hủy bỏ, đại diện VTV cùng với ông Bùi Minh Tuấn đều đổ lỗi cho nhau về việc cư xử thiếu tôn trọng của cả hai. Kênh Youtube của VTV cũng sẽ chính thức bị xóa vĩnh viễn.

Sáng 6/3, ông Bùi Minh Tuấn đã tường thuật trực tiếp cuộc gặp với VTV lên YouTube, nhưng đại diện nhà đài không đến vì cho rằng cách xử sự của tác giả không phù hợp.

Chiều 6/3, Đài Truyền hình Việt Nam thông báo về việc vì sao đại diện của mình không đến gặp ông Bùi Minh Tuấn. Theo VTV giải thích ông Bùi Minh Tuấn đã liên tiếp thông tin tới báo chí, thông báo sẽ tường thuật trực tiếp cuộc gặp gỡ giữa hai bên trên Youtube, mời cơ quan báo chí tới tham dự..., thậm chí ông Tuấn còn tuyên bố "nếu người đại diện của VTV có mang tiền đến bồi thường hay có ý định tiêu cực nào khác, tôi sẽ hủy buổi làm việc"...

Điều này khiến cho đại diện nhà đài không cảm thấy được sự tôn trọng nên đã không đến gặp ông Tuấn như đã hẹn trươc đó.

Trả lời trên ICT News, bà Vũ Thị Thanh Tâm - Trưởng ban Kiểm tra VTV cho biết “Gặp gỡ trực tiếp không phải là thủ tục bắt buộc để giải quyết công việc nhưng với tinh thần cầu thị, đại diện VTV vẫn muốn trực tiếp gặp anh Tuấn để làm rõ vấn đề. Tuy nhiên, việc này đã không thể thực hiện được với cách ứng xử thiếu tôn trọng của anh Tuấn và VTV sẽ có văn bản trả lời theo quy định của pháp luật.”

Theo đó, đài sẽ gửi văn bản xác nhận những chương trình có sự vi phạm bản quyền và xin lỗi ông Tuấn. Trường hợp còn vướng mắc, sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Trong email gửi đến ông Tuấn sau khi buổi hẹn bị hủy bỏ, bà Vũ Thị Thanh Tâm viết.

“Chị là Trưởng Ban Kiểm tra - Đài Truyền hình Việt Nam, người đã dự định có cuộc gặp với em tại Quảng Trị ngày 6-3-2016 (gọi là Chị cho thân tình nhé). Cuộc gặp mà chị hẹn với Tuấn cũng là công việc bình thường của chị. Là người làm công tác kiểm tra, khi có đơn thư phản ánh hay khiếu nại, tố cáo về những vi phạm của các nhân viên trong Đài, chị vẫn thường đến các cơ sở để lắng nghe, làm rõ thông tin, giúp cho việc giải quyết.

Với Tuấn, là người đã từng giải quyết công việc đôi lần qua văn bản, gặp gỡ cũng là sự chân tình, tôn trọng lẫn nhau. Chị nghĩ điều đó đáng để được trân trọng. Tuy nhiên, hôm nay qua một số báo, chị được biết em tuyên bố sẽ quay phim, truyền hình trực tiếp buổi làm việc này trên Youtube... và: "nếu người đại diện của VTV có mang tiền đến bồi thường hay có ý định tiêu cực nào khác, tôi sẽ hủy buổi làm việc"!

VTV 'lên mặt' vụ vi phạm bản quyền vì tác giả thiếu tôn trọng - ảnh 1

Ông Bùi Minh Tuấn.

Em nghĩ về chị, về VTV như vậy sao? Chị gửi thư này xác nhận lại thông tin, nếu đúng đó là lời phát biểu của em, chị nghĩ cuộc gặp là không cần thiết và không phù hợp nữa. Đài THVN sẽ gửi văn bản xác nhận những chương trình có sự vi phạm bản quyền và xin lỗi Tuấn. Trường hợp còn vướng mắc, sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Chị nghĩ bay vào Quảng Trị thăm em, trao đổi trực tiếp thân tình để lắng nghe và thông cảm lẫn nhau, hoặc bàn cho một sự phối hợp tốt đẹp... Điều đó hơn một lời xin lỗi. Nhưng điều đó không có chỗ cho sự nghi kỵ, đối phó, thiếu tôn trọng nhau hay một mục đích gì khác.

Chị thừa nhận với Tuấn rằng sự vi phạm là đáng phê phán, nhưng nhân đây chị muốn nhắc với Tuấn rằng, không phải các khiếu nại của Tuấn không được quan tâm giải quyết như cách mà Tuấn đã cung cấp cho các báo. Chẳng hạn, ngày 11-8-2015, chị có công văn gửi Tuấn thông báo việc giải quyết Đơn khiếu nại của Tuấn, đồng thời yêu cầu đơn vị liên quan xử lý sự việc, thì ngày 14-8-2015 Tuấn có văn bản gửi lại, thông báo đã đồng ý cho việc sử dụng tư liệu, đề nghị Ban Kiểm tra Đài Truyền hình Việt Nam không tiếp tục giải quyết khiếu nại nữa..."

Trả lời trên tờ Trí thức trẻ ông Tuấn cho hay: “Họ chủ động hẹn gặp tôi chứ không phải tôi là người chủ động. Tôi đã chờ cuộc làm việc này để nhận từ họ một lời xin lỗi đàng hoàng trực tiếp với mình. Tôi không yêu cầu họ phải xin lỗi trên các kênh sóng VTV."

"Vậy nhưng họ hẹn 8h nhưng không đến. Tôi đã chờ họ thêm 30 phút nhưng vẫn không thấy ai. Họ hẹn mà không đến, không nêu ra lý do gì hay chỉ là một cuộc điện thoại, tin nhắn giải thích là không tôn trọng người khác”, ông Tuấn bức xúc.

Ông Tuấn cho biết, việc tổ chức tiếp đón đại diện VTV đến làm việc được chuẩn bị đàng hoàng và trân trọng phía họ.

Buổi làm việc hôm nay đã thất bại và như thế, kênh Youtube của VTV đã mất vĩnh viễn”, ông Tuấn nói.

Theo đánh giá của ông Tuấn, Youtube quản lý bản quyền rất chặt chẽ nên VTV không có cách nào “lách” để khôi phục kênh. VTV chỉ có thể lập kênh mới với tài khoản mới nhưng sẽ mất toàn bộ lượng view đã có trước đây cùng hơn 10.000 clip đã tải lên.

Ông Tuấn khẳng định sẽ không có cuộc tiếp xúc nào với VTV nữa. Hiện tại, ông đã gửi đơn kiện lên Bộ Thông tin truyền thông và chờ sự phân xử của Bộ.

J.K

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu