Xuất hiện một chân dung khác ẩn dưới bức họa Mona Lisa nổi tiếng?

0
Chia sẻ

Khoa học gia người Pháp Pascal Cotte đã phát hiện một bức chân dung khác ẩn sau dưới bức tranh Mona Lisa nổi tiếng nhờ dùng kỹ thuật ánh sáng phản chiếu.

Theo BBC, ông Pascal Cotte đã mất 10 năm để dùng kỹ thuật này nhằm phân tích tác phẩm nổi tiếng nhất của danh họa Leonardo da Vinci.

Quá trình dựng lại bức tranh bên dưới đã hé lộ tranh vẽ một phụ nữ khác với góc nhìn hơi nghiêng sang một bên. Bức chân dung được dựng lại trong không còn dáng dấp của nụ cười bí ẩn gắn liền với Mona Lisa hơn 500 năm qua.

Xuất hiện một chân dung khác ẩn dưới bức họa Mona Lisa nổi tiếng? - ảnh 1

Bức chân dung Mona Lisa - tác phẩm nổi tiếng nhất của danh họa Leonardo da Vinci.

Bức tranh Mona Lisa đã là đề tài của nhiều nghiên cứu khoa học trong hơn nửa thế kỷ qua. Mới đây nhất là việc sử dụng các kỹ thuật như tia hồng ngoại và soi đa tầng.

Ông Cotte nói kỹ thuật của ông có thể xuyên sâu hơn xuống bên dưới các lớp vẽ. "Chúng tôi có thể phân tích chính xác những gì bên trong các lớp màu và có thể tách từng lớp như bóc vỏ hành vậy. Chúng tôi có thể dựng lại theo trình tự thời gian bức tranh đã được sáng tạo như thế nào".

Ông Cotte cho rằng, hình ảnh được phục dựng mới chính là Lisa nguyên bản của danh họa Leonardo trong khi bức chân dung có tên Mona Lisa trên thực tế là một phụ nữ khác

"Kết quả này phá tan nhiều bí ấn và vĩnh viễn thay đổi cách chúng ta nhìn nhận kiệt tác này của Leonardo", ông Cotte nói. "Khi tôi hoàn thành việc tái dựng chân dung Lisa Gherardini, tôi thấy trước mặt mình là một bức chân dung hoàn toàn khác với chân dung Mona Lisa mà chúng ta biết ngày nay. Nó không phải là cùng một phụ nữ".

Xuất hiện một chân dung khác ẩn dưới bức họa Mona Lisa nổi tiếng? - ảnh 2

Khoa học gia người Pháp Pascal Cotte.

Ngoài ra, ông Cotte cũng tìm thấy thêm hai hình vẽ khác bên dưới chân dung Mona Lisa. Một hình vẽ phác họa chân dung với đầu và mũi lớn hơn, tay lớn hơn nhưng môi nhỏ hơn. Hình thứ hai được vẽ theo kiểu Madonna với những nét phác họa của Leonardo vẽ dây cài đầu bằng ngọc trai.

Tuyên bố của ông Cotte đang gây ra tranh cãi và những ý kiến khác nhau trong giới chuyên gia. Từ hàng thế kỷ qua, người ta vẫn tin rằng bức họa Mona Lisa chính là chân dung của Lisa Gherardini, vợ của một nhà buôn tơ lụa người Florentine.

Giáo sư danh dự về Lịch sử Nghệ thuật của Đại học Oxford, Martin Kemp nói rằng bằng chứng này vẫn chưa thực sự thuyết phục. "Những hình ảnh mà ông Cotte đã tài tình dựng lại cho thấy những gì Leonardo có thể đã nghĩ tới. Nhưng nói rằng đó là một bức vẽ nằm ẩn bên dưới là không chính xác".

Trong khi đó, sử gia nghệ thuật Andrew Graham-Dixon nói rằng, đây có thể là câu chuyện của thế kỷ. Ông Graham-Dixon là người đã nghiên cứu các tài liệu lịch sử liên quan tới bức chân dung nổi tiếng này cùng với những phát hiện khoa học của ông Cotte.

Bảo tàng Louvre tại Pháp hiện từ chối bình luận về những công bố của khoa học gia người Pháp Pascal Cotte.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu