4 con chó dữ tấn công chủ: Bị cắn vẫn phải chịu xử phạt

0
Chia sẻ

"Chủ nhân của 4 con chó trên sẽ bị xử phạt theo các quy định của pháp luật đã ban hành khi thả rông chó ngoài đường, gây nguy hiểm cho người khác và chính bản thân mình".

Đoạn clip 4 con chó dữ đột nhiên tấn công một người đàn ông ở Ba Đình, Hà nội được đăng tải trên mạng trong thời gian gần đây khiến dư luận xôn xao. Sự việc đáng nói hơn khi người đàn ông này lại chính là chủ của 4 con chó dữ.

Nhiều ý kiến cho rằng sự việc được ghi lại trong clip là chuyện thường thấy, bởi việc người dân đang đi trên đường bị chó dữ lao ra cắn cũng không có gì xa lạ.

Để tìm hiểu rõ hơn về các quy định của pháp luật khi thả rông chó, gây nguy hiểm cho người khác chúng tôi đã có cuộc trao đổi với luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp – Đoàn luật sư TP Hà Nội.

Theo luật sư Cường, thú nuôi, súc vật là động vật không có ý thức và vẫn mang trong mình bản tính tự nhiên, vì vậy đôi khi chủ nuôi, người hướng dẫn nó, dạy nó vẫn có thể bị nó tấn công. Người nuôi không thể kiểm soát hết được hành vi của các con vật, kể cả vật nuôi đã được huấn luyện, thuần dưỡng.

4 con chó dữ tấn công chủ: Bị cắn vẫn phải chịu xử phạt - ảnh 1

4 con chó lao vào tấn công chủ. Ảnh cắt từ clip

“Theo quy định pháp luật Việt Nam hiện hành thì vật nuôi được coi là một trong những "nguồn nguy hiểm cao độ", có thể gây thiệt hại cho con người bất cứ lúc nào”, luật sư nhấn mạnh.

Luật sư cũng cho biết, người nào sở hữu vật nuôi mà để gây thiệt hại cho người khác thì phải bồi thường thiệt hại theo quy định pháp luật về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng do nguồn nguy hiểm cao độ gây nên.

Theo quy định pháp luật, người nuôi chó phải có trách nhiệm quản lý chó nuôi của mình được quy định tại Điều 4, Thông tư số 48/2009/TT-BNNPTNT ngày 4/8/2009 của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn về hướng dẫn các biện pháp phòng, chống bệnh dại ở động vật thì người nuôi chó có các trách nhiệm sau đây:

“a) Tại các đô thị, nơi đông dân cư, kể cả vùng nông thôn (trừ vùng sâu, vùng xa) tổ chức, cá nhân nuôi chó phải đăng ký với Trưởng thôn, Trưởng ấp hoặc Tổ trưởng dân phố để lập danh sách, trình Ủy ban nhân dân xã, phường cấp sổ quản lý chó (Sổ quản lý chó phải ghi rõ ngày, tháng, năm sinh; loài, giống, tính biệt, màu lông; ngày gia đình bắt đầu nuôi, thời gian tiêm phòng các loại vắc xin, số lô).

b) Phải chấp hành quy định tiêm phòng bệnh dại định kỳ và bổ sung của cơ quan thú y;

c) Phải thường xuyên xích chó, nuôi chó trong nhà, không được thả rông, để chó cắn người. Ở các thành phố, thị xã, thị trấn, khu dân cư khi dắt chó ra nơi công cộng phải có dây xích, phải rọ mõm (đối với con dữ) và có người dắt, không để chó đi lang thang ngoài đường, phố làm mất vệ sinh nơi công cộng;

d) Thường xuyên thực hiện vệ sinh chuồng nuôi.”

Nếu người nuôi chó mà thả rông vật nuôi nơi thành phố, thị xã hoặc nơi cộng cộng thì sẽ bị xử phạt hành chính theo điểm c khoản 1 Điều 5 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ với mức cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100 nghìn đồng đến 300 nghìn đồng.

Điều 5, Thông tư số 48/2009/TT-BNNPTNT ngày 4/8/2009 của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn về vi phạm quy định về trật tự công cộng:

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

c) Thả rông động vật nuôi trong thành phố, thị xã hoặc nơi công cộng.”

Ngoài ra, người nuôi chó thả rông động vật làm cho chó cắn người đi đường thì theo quy định tại Điều 625 BLDS sẽ phải bồi thường thiệt hại. Cụ thể như sau:

“1. Chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác; nếu người bị thiệt hại hoàn toàn có lỗi trong việc làm súc vật gây thiệt hại cho mình thì chủ sở hữu không phải bồi thường.

2. Trong trường hợp người thứ ba hoàn toàn có lỗi làm cho súc vật gây thiệt hại cho người khác thì người thứ ba phải bồi thường thiệt hại; nếu người thứ ba và chủ sở hữu cùng có lỗi thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.

3. Trong trường hợp súc vật bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật gây thiệt hại thì người chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật phải bồi thường;

4. Trong trường hợp súc vật thả rông theo tập quán mà gây thiệt hại thì chủ sở hữu súc vật đó phải bồi thường theo tập quán nhưng không được trái pháp luật, đạo đức xã hội”.

Trách nhiệm dân sự: Đối với những thiệt hại mà súc vật gây ra cho nạn nhân thì chủ nuôi phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây theo quy định tại Điều 625 Bộ luật dân sự năm 2005, gồm các khoản bồi thường thiệt hại sau: chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại, mức thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại.

Trường hợp, thiệt hại tính mạng, việc bồi thường sẽ gồm chi phí hợp lý cho việc cứu chữa người bị thiệt hại, cho mai táng, tiền cấp dưỡng nếu người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng và khoản tiền khác bù đắp thiệt hại về tinh thần.

Chỉ trong trường hợp xác định người bị thiệt hại hoàn toàn có lỗi, làm súc vật gây thiệt hại cho mình thì chủ sở hữu súc vật mới không phải bồi thường.

Trong một vấn đề khác liên quan đến cách tự bảo vệ bản thân khi bị chó dữ tấn công, báo Trí thức trẻ dẫn lại những lời khuyên của chuyên gia huấn luyện chó nghiệp vụ. Trước hết, nếu đột nhiên bị chó dữ tấn công, nếu có đủ thời gian để xoay xở, thì hãy để cho chó cắn vào vật nào đó trên cơ thể.

Ví dụ như người bị chó cắn có thể rút một tay áo và cho nó cắn vào đó. Ngay khi chó cắn vào "mồi", hãy lập tức cởi áo ra rồi chầm chậm rút lui. Hay cũng có thể sử dụng các vật dụng khác, như gậy, khăn quàng, hay thậm chí là giày - nếu có thể rút ra đủ nhanh.

Trong trường hợp không đủ thời gian, người bị chó tấn công hãy luôn bảo vệ mặt, ngực và cổ họng của mình. Vì đây là những nơi các loài chó dữ sẽ nhắm đến theo bản năng của chúng.

Ngoài ra, cần nắm chặt tay nếu không muốn ngón tay của mình bị cắn nát. Nếu rơi vào tình thế không thể chống đỡ việc bị cắn, thì nơi an toàn nhất sẽ là cẳng chân/cẳng tay. Tránh để chó cắn vào đùi, vì nguy cơ cắn trúng động mạch chủ là rất cao, có thể khiến bạn mất máu, dẫn đến tử vong.

Người bị chó tấn công, có thể chống trả bằng cách đá vào các điểm yếu như cổ họng, mũi hoặc gáy. Ngoài ra, có thể sử dụng loại hóa chất dạng xịt như nước hoa, gôm xịt tóc... có trong tay.

Sau khi đã thoát khỏi cuộc chiến với chó, người đó phải băng bó cẩn thận và nhanh chóng đi tiêm phòng dại.

Q.Mai

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu