Bản tin "113+": Vợ sinh đôi, chồng được nghỉ 10 ngày làm việc; Hoạt động bay tại sân bay Tân Sơn Nhất gián đoạn do mất điện

0
Chia sẻ

Bản tin 113+ cập nhật những tin tức an ninh, trật tự đáng chú ý nhất 24h qua.

Cứu nạn một ngư dân bị đau ruột thừa trên biển

Khoảng 6h sáng nay (20/11), tàu SAR 412 của Trung tâm phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam (VNMRCC) đã đưa ngư dân Bùi Văn Lục (43 tuổi, quê huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi), bị đau ruột thừa về đến cảng Nha Trang. Ngay sau đó, ông Lục đã được xe của Trung tâm cấp cứu 115 Khánh Hòa đưa đến bệnh viện điều trị.

Bản tin "113+": Vợ sinh đôi, chồng được nghỉ 10 ngày làm việc; Hoạt động bay tại sân bay Tân Sơn Nhất gián đoạn do mất điện - anh 1

Lực lượng cứu nạn đưa ngư dân bị bệnh lên bờ.

Trước đó, lúc 10h55 ngày 19/11, Trung tâm phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải khu vực II (gọi tắt là Trung tâm II, trực thuộc VNMRCC) nhận được thông tin từ tàu cá QNg 95618TS của ông Nguyễn Minh (trú xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi), trong lúc đang đánh bắt hải sản trên ngư trường Trường Sa thì ông Lục bất ngờ bị đau ruột thừa dữ dội, có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng. Trong khi đó, tàu cá lại ở trong khu vực có gió Đông Bắc cấp 6 - 7, giật trên cấp 7 biển động mạnh, do vậy chủ tàu đã yêu cầu được cứu nạn khẩn cấp.

Tổng Giám đốc VNMRCC Nguyễn Anh Vũ đã điều động tàu SAR 412 đang ứng trực tại TP. Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) khẩn trương đi cứu nạn. Đến 21h50 ngày 19/11, tàu SAR 412 đã tiếp cận tàu QNg 95618TS, chuyển người bị bệnh sang tàu cứu nạn để bác sĩ của Trung tâm II sơ cứu, chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Mất điện, hoạt động bay tại sân bay Tân Sơn Nhất gián đoạn

Bản tin "113+": Vợ sinh đôi, chồng được nghỉ 10 ngày làm việc; Hoạt động bay tại sân bay Tân Sơn Nhất gián đoạn do mất điện - anh 2

Một góc sân bay Tân Sơn Nhất.

Nguồn tin Tuổi Trẻ xác nhận đài kiểm soát không lưu tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã bị mất điện ở trung tâm điều hành làm hệ thống tín hiệu radar không hoạt động.

Vì vậy các chuyến bay không thể cất và hạ cánh hoặc phải hạ cánh ở các sân bay dự phòng.

Đại diện Cục Hàng không Việt Nam cho biết đã được báo cáo và nguyên nhân của tình trạng gián đoạn hoạt động bay ở Tân Sơn Nhất là do xảy ra sự cố ở hệ thống cấp điện từ lúc 11h11.

Đến 12h25 cùng ngày, sự cố đã được khắc phục xong.

Bản tin "113+": Vợ sinh đôi, chồng được nghỉ 10 ngày làm việc; Hoạt động bay tại sân bay Tân Sơn Nhất gián đoạn do mất điện - anh 3

Đội tuyển Bi sắt TP.HCM ra Hà Nội tham dự đại hội TDTT toàn quốc. Chuyến bay bị hoãn đến 10h30.

Phóng viên ảnh Dư Hải (báo Thể thao TP.HCM) cho biết anh có mặt tại sân bay Tân Sơn Nhất vào sáng nay (20/11) để bay chuyến bay 156 lúc 7h30 của hãng VietJet Air, cùng đội tuyển Bi sắt của TP.HCM ra Hà Nội tham dự đại hội TDTT toàn quốc. Chuyến bay bị hoãn đến 10h30.

11h15, những người đi cùng chuyến của anh được cho lên máy bay thì xảy ra sự cố mất điện. Đến 12h, tất cả được thông báo xuống máy bay. Điều đáng nói là trong thời gian này, những hành khách đi cùng chuyến bay của anh không nhận được lời giải thích cụ thể nào từ sân bay Tân Sơn Nhất.

Vợ sinh đôi, chồng được nghỉ 10 ngày làm việc

Bản tin "113+": Vợ sinh đôi, chồng được nghỉ 10 ngày làm việc; Hoạt động bay tại sân bay Tân Sơn Nhất gián đoạn do mất điện - anh 4

Các đại biểu quốc hội.

Sáng 20/11, với 355 đại biểu tán thành (71,43%) và 59 đại biểu không tán thành (11,87%) và 10 đại biểu không biểu quyết (2,01%), Quốc hội đã thông qua dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi với 9 chương 125 điều.

Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1/1/2016 đã bổ sung quy định lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội được nghỉ việc 10 ngày làm việc khi vợ sinh đôi và từ sinh 3 trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 3 ngày làm việc; trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc. Ngoài ra, vợ sinh một con thì người chồng được nghỉ 5 ngày và nghỉ 7 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày người vợ sinh con.

Luật mới cũng quy định lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 6 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 1 tháng. Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 2 tháng.

Theo báo cáo tiếp thu, giải trình của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, hiện nay cán bộ nữ ở cơ sở khi đủ 55 tuổi đã có 15 năm đóng bảo hiểm xã hội khó có điều kiện để tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện cho đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu, đảm bảo an sinh khi hết tuổi lao động và chính sách này cũng không ảnh hưởng đến cân đối Quỹ Bảo hiểm xã hội. Do vậy, Ủy ban thường vụ Quốc hội xin Quốc hội cho giữ như khoản 3 Điều 54: “Lao động nữ là người hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn tham gia bảo hiểm xã hội có từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và đủ 55 tuổi thì được hưởng lương hưu”.

Đối với nhóm lao động làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, luật đã quy định nhóm lao động nữ được nghỉ hưu ở độ tuổi từ đủ 50 - 55 tuổi, trường hợp bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì nghỉ hưu khi đủ 46 tuổi nhưng phải có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội, tuy nhiên khi mức lương hưu của nhóm này thấp hơn mức lương cơ sở thì họ sẽ được điều chỉnh bằng mức lương cơ sở.

Luật mới cũng đã thay đổi cách tính lương hưu hàng tháng theo hướng tăng dần số năm đóng. Cụ thể, từ ngày luật này có hiệu lực thi hành cho đến trước ngày 1/1/2018 mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện theo quy định được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội, tương ứng với 15 năm đóng bảo hiểm xã hội. Sau đó, cứ thêm mỗi năm thì tính thêm 2% đối với nam và 3% đối với nữ; mức tối đa bằng 75%.

Từ ngày 1/1/2018, mức lương hưu hằng tháng của người lao động được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội và tương ứng với số năm đóng bảo hiểm xã hội như sau: Lao động nam nghỉ hưu vào năm 2018 là 16 năm, năm 2019 là 17 năm, năm 2020 là 18 năm, năm 2021 là 19 năm, từ năm 2022 trở đi là 20 năm; lao động nữ nghỉ hưu từ năm 2018 trở đi là 15 năm.

Khởi tố ba kẻ nổ súng bắn chết người ở TP Vinh

Bản tin "113+": Vợ sinh đôi, chồng được nghỉ 10 ngày làm việc; Hoạt động bay tại sân bay Tân Sơn Nhất gián đoạn do mất điện - anh 5

Nguyễn Xuân Nam - người cầm đầu vụ nổ súng.

Sáng 20/11, nguồn tin từ công an tỉnh Nghệ An cho biết đã khởi tố vụ án “giết người” xảy ra trên đường Trần Hưng Đạo (TP Vinh) vào tối 4/11.

Thượng tá Trần Hoài Nam - phó trưởng Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an tỉnh Nghệ An - cho biết, cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Xuân Nam (36 tuổi, ngụ khối 3, P.Bến Thủy, TP Vinh, biệt danh “Nam Trường”) và Hoàng Văn Mạnh (24 tuổi, ngụ xã Hưng Lộc, TP Vinh) về tội “giết người”.

Liên quan đến vụ án, Trần Quốc Đạt (21 tuổi, ngụ xã Hưng Lộc, TP Vinh) bị khởi tố về tội “che giấu tội phạm”.

Đêm 4/11, do mâu thuẫn từ trước nên Nam cùng Mạnh và Đạt đi ôtô 4 chỗ, mang theo súng đến nhà ông Trần Anh Tuấn (41 tuổi, ngụ tại số 56, đường Trần Hưng Đạo, thuộc khối 6, phường Đội Cung, TP Vinh) để giải quyết.

Trong lúc Nam và Tuấn ngồi nói chuyện thì xảy ra cãi vã. Nam rút súng K54 lên đạn, nhằm vào Tuấn bắn.

Ông Tuấn đưa tay chụp súng của Nam thì súng phát nổ khiến chị Nguyễn Thị Hằng (32 tuổi, vợ ông Tuấn) từ trong phòng chạy ra trúng đạn, sau đó đã tử vong tại bệnh viện.

Gây án xong, Nam và đồng bọn lên ôtô bỏ chạy khỏi hiện trường. Trước khi lên xe tẩu thoát, một đối tượng còn đưa súng hoa cải ra bắn khiến 2 lao công gần đó bị thương.

Khám nghiệm hiện trường, công an thu giữ một khẩu súng K54 cùng 4 viên đạn.

Ngày 7/11, Nam và Mạnh bị bắt khi đang lẩn trốn tại huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh), còn Đạt bị bắt giữ tại TP Vinh.

Đến sáng 20/11, chị Đinh Thị Chung (24 tuổi, lao công) người bị trúng “đạn lạc” đang dần hồi phục sức khỏe sau khi được các bác sĩ, y tá bệnh viện phẫu thuật gắp các mảnh đạn trong người.

Cặp tình nhân rủ thiếu nữ đi xem bói để cướp xe

Ngày 19/11, công an TX.Thuận An, tỉnh Bình Dương cho biết, đơn vị này đang tạm giữ hai đối tượng gồm Huỳnh Tấn Đạt (SN 1996, quê Cà Mau) và Trần Thị Hạnh (SN 1997, quê An Giang) để điều tra về hành vi cướp tài sản.

Xem chi tiết: Cặp tình nhân rủ thiếu nữ đi xem bói để cướp xe

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu