Bắt hung thủ thực sự trong vụ án oan Huỳnh Văn Nén

0
Chia sẻ

Nguyễn Thọ - hung thủ thực sự trong vụ án oan 'hai thế kỷ' Huỳnh Văn Nén đã đến cơ quan công an đầu thú.

Ngày 2/12, tin tức từ công an tỉnh Bình Thuận cho biết đã bắt được nghi can sát hại bà Lê Thị Bông xảy ra vào rạng sáng 24/4/1998. Theo đó, đối tượng là Nguyễn Thọ (SN 1976, ngụ tại thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân).

Bắt hung thủ thực sự trong vụ án oan Huỳnh Văn Nén - ảnh 1

Nghi can Nguyễn Thọ vừa đầu thú hành vi giết người sau 17 năm lẩn trốn.

Trước đó, vào năm 2000, Nguyễn Phúc Thành (SN 1979, ngụ thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân) đã tố cáo 2 người bạn của mình là Thọ và Việt là hai hung thủ đã gây ra vụ sát hại bà Bông.

Qua quá trình điều tra, thời gian gần đây cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Thuận đã tìm ra nơi lẩn trốn của Thọ. Biết không thể tiếp tục lẩn trốn nên Thọ đã đến cơ quan CSĐT trình diện. Lúc đến trình diện, Thọ đã thay tên đổi họ và đang có một tên khác.

Bước đầu, Thọ khai báo khai đã cùng Hồ Văn Việt (SN 1979, ngụ thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân) sát hại bà Bông cướp tài sản. Thời điểm bà Bông bị sát hại, Thọ và Việt có nhiều tiền án, tiền sự tại địa phương. Đến năm 2001, đối tượng Việt đã qua đời vì bị bệnh.

Bắt hung thủ thực sự trong vụ án oan Huỳnh Văn Nén - ảnh 2

Nghĩa địa xã Tân Minh, nơi an nghỉ của các nạn nhân Bông và Mỹ.

Từ vụ án bà Bông bị sát hại, bị cướp tài sản mà năm 1998 ông Huỳnh Văn Nén bị bắt và dính vào vòng lao lý.

Quá trình điều tra cáo buộc thêm ông Nén cùng 9 người trong gia đình bên vợ đã sát hại bà Dương Thị Mỹ - vào năm 1993. Đây còn được gọi là "kỳ án vườn điều”.

Bắt hung thủ thực sự trong vụ án oan Huỳnh Văn Nén - ảnh 3

Ông Nén được đình chỉ điều tra sau gần 18 năm ngồi tù.

Những người trong kỳ án này sau đó được minh oan, bồi thường, ông Nén vẫn phải tiếp tục thụ án vụ sát hại bà Bông. Đến cuối tháng 11/2015 thì ông Huỳnh Văn Nén mới được minh oan trong vụ án bà Bông bị sát hại.

Ông Nén là người duy nhất tại Việt Nam 2 lần bị kết án oan trong hai vụ giết người. Việc cơ quan Công an xác định hung thủ sát hại bà Bông có ý nghĩa vô cùng quan trọng bởi sáng mai (3/12), TAND tỉnh Bình Thuận sẽ công khai xin lỗi ông Nén ở vụ án giết bà Bông cùng với việc ông bị kết án oan trong "kỳ án vườn điều" - được đình chỉ điều tra năm 2005.

Hải Yến (t/h)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu