Bị đình chỉ sản xuất, chủ cơ sở bánh Trung thu Bảo Phương nói gì?

0
Chia sẻ

Trước việc bị đình chỉ sản xuất, ông Nguyễn Hải Đăng, chủ cơ sở sản xuất bánh trung thu Bảo Phương cơ sở 2, 223 Thụy Khuê cam kết sẽ khắc phục trong 2 ngày.

Tin trên Lao Động, chiều 16/9, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) trung ương do TS.Nguyễn Hùng Long - Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) làm trưởng đoàn cùng với đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP TP.Hà Nội do TS.Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội - làm trưởng đoàn đã kiểm tra hoạt động sản xuất kinh doanh bánh trung thu của cơ sở sản xuất bánh ngọt Bảo Phương (địa chỉ tại 201 và 223 phố Thụy Khuê, Q.Tây Hồ, Hà Nội).

Theo kết quả kiểm tra, tại cơ sở 223 phố Thụy Khuê - cơ sở sản xuất bánh trung thu Bảo Phương không có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP, không có giấy đăng ký kinh doanh. Nguyên liệu sản xuất bánh Trung Thu chủ đạo là mỡ lợn, trứng gà có số lượng lớn không chứng minh được nguồn gốc; điều kiện vệ sinh của cơ sở không đảm bảo, nền nhà, trần bong tróc, dụng cụ sản xuất chưa đảm bảo vệ sinh…

Bị đình chỉ sản xuất, chủ cơ sở bánh Trung thu Bảo Phương nói gì? - anh 1

Kiểm tra bánh Trung Thu bằng cảm quan. Ảnh: T.L

Thậm chí, cửa nhà vệ sinh mở thẳng ra khu sản xuất, nền nhà ẩm mốc; nguyên liệu làm bánh không có nơi bảo quản riêng và không đạt yêu cầu. Cơ sở cũng không có kho để nguyên liệu mà để lẫn ở khu vực sản xuất, một số được để trên giá đỡ, một số nguyên liệu được để sát tường nhà ẩm mốc…

Bên cạnh đó còn nhiều vi phạm khác như sản phẩm sản xuất không đúng với đăng ký, bao bì nhãn mác cũng không theo quy định, không đúng như đăng ký.

Với những sai phạm nêu trên, đoàn kiểm tra liên ngành đã thống nhất xử phạt hành chính và tạm dừng hoạt động sản xuất của cơ sở cho đến khi cơ sở khắc phục được các điều kiện về thủ tục pháp lý, vệ sinh cơ sở.

TS.Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội – với tư cách là Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP của TP cho biết: Đoàn đã giao cho Thanh tra Sở Y tế ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Đồng thời đã lấy 2 mẫu bánh nướng và bánh dẻo nhân thập cẩm gửi Viện Kiểm nghiệm Quốc gia xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm sẽ được thông báo trong thời gian sớm nhất. Nếu như sản phẩm không đạt tiêu chuẩn ATVSTP sẽ xử phạt tiếp.

Bị đình chỉ sản xuất, chủ cơ sở bánh Trung thu Bảo Phương nói gì? - anh 2

Người dân vẫn xếp hàng đông như mọi ngày tại cơ sở 1 của tiệm bánh Bảo Phương ở số 183 Thuỵ Khuê.

Trước quyết định của lực lượng chức năng, ông Nguyễn Hải Đăng, chủ cơ sở sản xuất bánh trung thu Bảo Phương cơ sở 2, 223 Thụy Khuê cam kết sẽ khắc phục trong 2 ngày. Đoàn kiểm tra đã giao cho Phòng Y tế quận Tây Hồ và UBND phường Thụy Khuê giám sát hoạt động khắc phục của đơn vị. Đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố sẽ kiểm tra sau khi cơ sở đã khắc phục những sai phạm và sẽ cho hoạt động lại nếu cơ sở đảm bảo đủ điều kiện.

Trong diễn biến liên quan, sáng sớm 17/9, rất nhiều người dân kéo đến tiệm bánh Bảo Phương nằm trên đường Thụy Khuê (quận Tây Hồ, Hà Nội) để mua bánh trung thu. Việc bán hàng diễn ra bình thường tại cửa hàng cơ sở 1 ở số 183 Thuỵ Khuê.

Chỉ có tại cơ sở sản xuất bánh Bảo Phương 2 tại địa chỉ 223 Thuỵ Khuê mới đóng cửa, khác hẳn với cảnh nhộn nhịp thường ngày vẫn hoạt động và liên tục chở bánh ra tiệm bán. Tuy nhiên, tiệm bán bánh trung thu của cơ sở này tại địa chỉ số 201 Thụy Khuê vẫn mở cửa bán hàng bình thường.

Trao đổi với Trí Thức Trẻ vào sáng 17/9, ông Nguyễn Hải Đăng cho biết, hiện cơ sở 2 đã tạm dừng hoạt động sản xuất để công nhân lau dọn, vệ sinh nhà xưởng và hoàn thiện giấy phép đăng ký kinh doanh. Còn cơ sở bán bánh tại 201 Thuỵ Khuê thì vẫn mở cửa bình thường. Trước câu hỏi cơ sở sản xuất đóng cửa thì lấy đâu ra bánh để bán (bình thường các cửa hàng bánh Bảo Phương tại 2 cơ sở đều bán bánh ghi ngày sản xuất là ngay trong ngày, không có bánh cũ, do việc tiêu thụ rất nhanh và bánh không có chất bảo quản), ông Đăng cho biết, vẫn có bánh (?!).

Được biết, hoạt động sản xuất và kinh doanh của cơ sở 1 và cơ sở 2 là hoàn toàn độc lập, không liên quan đến nhau.

Xem thêm:

Đã xác định chủ nhân 5 lượng vàng nhặt ở nhà máy rác

Thảm sát ở Yên Bái: Nghi can Đặng Văn Hùng không thể thoát án tử hình

Hà Nội: Giáo viên tiếng Anh người nước ngoài bị tố dâm ô với nhiều bé trai

Khánh Hà (t/h)Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu