Bí thư Xuân Anh 'trảm' Hạt trưởng kiểm lâm vụ phá rừng Sơn Trà

0
Chia sẻ

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh yêu cầu Sở NN&PTNT phải xem xét trách nhiệm, triển khai ngay các quyết định cách chức hạt trưởng và hạt phó Hạt Kiểm lâm Sơn Trà - Ngũ Hành Sơn.

Theo báo Tuổi trẻ đưa tin, chiều 3/3, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng đã làm việc với bí thư Quận ủy, chủ tịch UBND quận Sơn Trà, giám đốc Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn (Sở NN&PTNT) và các cơ quan liên quan để xử lý vụ phá rừng xảy ra tại phường Thọ Quang, quận Sơn Trà.

Tại cuộc họp, bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh cho biết, xảy ra phá rừng ở Sơn Trà nhưng các cơ quan chức năng không phát hiện được thì không thể chấp nhận. Do vậy phải xử lý kiên quyết để làm gương.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh yêu cầu Sở NN&PTNT phải xem xét trách nhiệm, triển khai ngay các quyết định cách chức hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Sơn Trà - Ngũ Hành Sơn đối với ông Trần Văn Thanh và hạt phó đối với ông Lê Phước Bảy để làm gương cho toàn ngành. Thay đổi toàn bộ kiểm lâm viên đang công tác tại Hạt kiểm lâm Sơn Trà - Ngũ Hành Sơn về các đơn vị khác.

Bí thư Xuân Anh 'trảm' Hạt trưởng kiểm lâm vụ phá rừng Sơn Trà - ảnh 1

Một góc rừng Sơn Trà bị chặt phá.

Tại cuộc họp, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng đã nghiêm khắc phê bình đối với ông Nguyễn Phú Ban, giám đốc và ông Trần Viết Phương, phó giám đốc Sở Nông nghiêp và phát triển nông thôn TP Đà Nẵng.

Đối với ông Trần Văn Lương, Chi Cục trưởng Chi Cục Kiểm lâm TP Đà Nẵng sẽ bị xử lý trách nhiệm sau khi có kết luận của thanh tra. Tại buổi làm việc, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng tuyên bố truy trách nhiệm đối lãnh đạo Sở NN&PTNT nếu để xảy ra tình trạng tương tự trong thời gian tới

Đối với ông Võ Đình Công - Chủ tịch UBND phường Thọ Quang giao cho UBND quận Sơn Trà có hình thức phê bình kiểm điểm nghiêm khắc, không xét bất cứ thi đua nào trong năm 2016.

Trước đó, ngày 1/3, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng đã có quyết định tạm đình chỉ công tác đối với 5 cán bộ Hạt kiểm lâm liên quận Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn.

Những cán bộ kiểm lâm liên quan đến nghi vấn chặt phá rừng bị đình chỉ công tác gồm: ông Trần Văn Thanh, Hạt trưởng; ông Lê Phước Bảy, Phó hạt trưởng và 3 cán bộ Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn. Thời gian tạm đình chỉ công tác là 15 ngày.

Lý do tạm đình chỉ là để tập trung kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tập thể và cá nhân liên quan đến việc chặt phá rừng tại Sơn Trà, ngày 25/2, đồng thời phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra của Chi cục kiểm lâm thành phố.

Quyết định cũng nêu rõ, trong thời gian tạm đình chỉ, những người bị đình chỉ phải có mặt tại Hạt kiểm lâm liên quận Sơn Trà- Ngũ Hành Sơn trong giờ hành chính để kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tập thể và cá nhân liên quan đến việc xảy ra vụ phá rừng Sơn Trà.

Theo thông tin trước đó, ngày 25/2, sau khi một tài khoản Facebook lên tiếng, cơ quan chức năng Đà Nẵng đã phát hiện vụ chặt phá thuộc tiểu khu 62, bán đảo Sơn Trà.UBND quận Sơn Trà, Sở NN&PTNT Đà Nẵng, lực lượng Kiểm lâm và các ngành chức năng đã tiến hành kiểm tra.

Qua đó phát hiện 2 trường hợp thuộc diện nhận giao khoán đất trồng rừng tại Sơn Trà đã xâm hại rừng tại khu vực Tiểu khu 62,64, mở đường, dựng lán trại vào sâu bên trong khi rừng thiên nhiên Sơn Trà.

Sau khi tiến hành kiểm tra, các cơ quan chức năng đã lập biên bản, yêu cầu tháo gỡ lán trại xây dựng trái phép, đình chỉ hoạt động của các hộ liên quan.

Quỳnh Mai

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu