Bộ Thông tin Truyền thông: Xuất hiện nhóm phóng viên nhũng nhiễu doanh nghiệp

Theo Vnexpress - 0
Chia sẻ

Ảnh minh họa

(Ngày Nay) - Một số cơ quan báo chí được cho không trả lương cho phóng viên nhưng vẫn khoán doanh thu quảng cáo.
Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo vừa ký công văn về việc chấn chỉnh hoạt động của các Văn phòng đại diện, phóng viên thường trú của cơ quan báo chí.
Theo đó, Bộ này cho rằng thời gian qua, một số cơ quan báo chí buông lỏng công tác quản lý đối với nhà báo, phóng viên và cộng tác viên. Thậm chí, không cấp kinh phí hoạt động, không trả lương cho phóng viên, cộng tác viên nhưng vẫn khoán doanh thu quảng cáo. Điều này đã dẫn đến tình trạng các phóng viên tự sử dụng cộng tác viên, và cấu kết với một số đối tượng nhằm sách nhiễu doanh nghiệp để vòi vĩnh, ép ký hợp đồng quảng cáo.
"Đã xuất hiện hiện tượng một số nhà báo, phóng viên liên kết thành những liên minh báo chí hoặc nhóm phóng viên lấy danh nghĩa cùng đi tác nghiệp nhưng thực chất là để nhũng nhiễu doanh nghiệp", công văn nêu.
Cũng theo công văn, nội dung thông tin trên báo chí do văn phòng đại diện, phóng viên thường trú thực hiện chủ yếu tập trung khai thác các vấn đề tiêu cực, mặt trái, vướng mắc của địa phương, đơn vị trong triển khai các nhiệm vụ kinh tế, xã hội, các vấn đề đền bù, giải phóng mặt bằng…
Bộ Thông tin và Truyền thông nhận định, những biểu hiện trên làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của đội ngũ các nhà báo chân chính, gây khó khăn cho công tác điều hành của địa phương. Bộ này yêu cầu các cơ quan chủ quản, cơ quan báo chí phải rà soát, chấn chỉnh hoạt động của các Văn phòng đại diện, phóng viên thường trú; các Sở thông tin và truyền thông được giao xử lý nghiêm những vi phạm có liên quan

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu