Cục CSHS nói gì về chiếc bát ăn cơm gắn thiết bị lạ?

0
Chia sẻ

Chiếc bát có gắn thiết bị lạ ở đáy được cán bộ Cục CSHS cho biết, đây là chiếc bát được sản xuất ở nơi chuyên nghiệp không thể mua ở hàng xén dễ dàng như vậy.

Sau khi thông tin về chiếc bát gắn thiết bị lạ dưới đáy trôn được phát hiện tại nhà anh Lê Ngọc Lan (SN 1976, ở đội 5, thôn Bầu, xã Kim Trung, huyện Đông Anh, Hà Nội) đăng tải đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều bạn đọc.

Ngoài việc nhận định đây là chiếc bát dùng để chơi cờ bạc bịp, không ít người tỏ ra lo lắng vì cho rằng chiếc bát gắn chip điện tử này có thể là thiết bị nghe trộm hoặc gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

Cá nhân anh Lan – người phát hiện ra chiếc bát cũng cho hay, vì lo sợ loại bát này có thể đe dọa đến sức khỏe người sử dụng nên mới gọi điện đến rất nhiều nơi, mong muốn các cơ quan chức năng tìm hiểu và cảnh báo đến người dân.

Để tránh gây hoang mang dư luận, PV đã đến Cục Cảnh sát Hình sự (C45 – Bộ Công an) để xác minh về nguồn gốc chiếc bát “lạ”.

Quan sát, chiếc bát sứ trắng trơn, không họa tiết với chiếc trôn bát gắn thiết bị giống như hệ thống mạch có chip điện tử, phía trên có nắp đậy, một cán bộ Cục C45 khẳng định, đây là chiếc bát được sử dụng trong cờ bạc bịp.

Cục CSHS nói gì về chiếc bát ăn cơm gắn thiết bị lạ? - ảnh 1

Chiếc bát gắn thiết bị lạ được phát hiện tại nhà anh Lan.

Theo đó, chiếc bát này được làm rất cầu kì, giá thành dao động từ 3,5 đến 4 triệu đồng/chiếc. Thậm chí, với những chiếc bát được làm tinh xảo hơn thì giá có thể lên đến cả chục triệu đồng.

Vị cán bộ này còn cho hay, Cục Cảnh sát Hình sự đã từng bắt nhiều chuyên án liên quan đến các thiết bị chơi cờ bạc bịp. Trong đó, có những chiếc bát mà đối tượng nhập từ Trung Quốc về, giá thành lên đến khoảng 40 triệu đồng/chiếc.

”Càng tinh vi, chiếc bát sẽ càng đắt” – vị cán bộ nói.

Tuy nhiên, trước tin tức được PV cung cấp chiếc bát này được người dân mua ở hàng xén ngoài chợ và sử dụng để ăn cơm thì cán bộ này một mực nói “không thể có chuyện đó”.

Lý giải về điều mình nói, vị cán bộ cho hay, chiếc bát loại này phải đặt sản xuất ở những nơi chuyên nghiệp mới có, không thể có chuyện mua một cách dễ dàng ở ngoài như vậy.

Trước việc người phát hiện ra chiếc bát khẳng định gia đình không có người chơi bạc và cũng chưa từng nhìn thấy chiếc bát kiểu này bao giờ, vị cán bộ đưa giả thiết, có thể chiếc bát trong quá trình sử dụng đã bị lẫn lộn với bát của gia đình nào đó. Về đến tay chủ nhà thì phát hiện ra sự việc trên.

Trước đó, khoảng 10h trưa 30/3, anh Lê Ngọc Lan (SN 1976), ở đội 5, thôn Bầu, xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội bê bát ăn từ sáng đi rửa. Đang rửa, một chiếc bát bỗng rụng trôn (phần phía dưới bát - PV), để lộ ra trong đó nhiều chip, mạch điện tử.

Quan sát chiếc bát này, TS Vật lý Nguyễn Văn Khải nhận định, nó là vật lạ, nguy hiểm với an ninh trật tự và đời sống con người.

Đồng thời, ông cũng cho rằng, cơ quan chuyên môn cần phải xem nó là cái gì để công bố cho người dân biết, tránh hoang mang dư luận.

Nguyễn Hường - Mộc Miên

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu