Cựu Chủ tịch Vinalines liệu có thể thoát án tử hình?

0
Chia sẻ

Đối với cựu Chủ tịch Vinalines, tỷ lệ giảm án tử hình xuống chung thân rất ít bởi ông khó có thể đáp ứng được hai điều kiện của Bộ luật Hình sự (sửa đổi)

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Tư pháp diễn ra ngày 8/4, bà Nguyễn Thị Kim Thoa - Vụ trưởng Vụ pháp luật hình sự, hành chính (Bộ Tư pháp) đã giải đáp nhiều câu hỏi liên quan đến tiến trình rà soát các trường hợp được chuyển hình phạt tử hình thành hình phạt chung thân và liệu cựu Chủ tịch Vinalines Dương Chí Dũng nếu đóng 3/4 tiền tham nhũng thì có thể thoát án tử hình.

Theo đó, bà Nguyễn Thị Kim Thoa - Vụ trưởng Vụ pháp luật hình sự, hành chính (Bộ Tư pháp) cho biết: Bộ luật Hình sự (sửa đổi) có hiệu lực từ ngày 1/7 tới đây. Trong quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành kế hoạch triển khai thi hành, có giao Bộ Quốc phòng và Bộ Công an rà soát, nếu thấy các trường hợp đã bị tuyên án tử hình mà đáp ứng đúng tinh thần của Bộ luật mới thì sẽ có đề xuất gửi Tòa án Nhân dân Tối cao, để chuyển từ hình phạt tử hình sang chung thân.

Cựu Chủ tịch Vinalines liệu có thể thoát án tử hình? - ảnh 1

Dương Chí Dũng muốn giảm xuống chung thân phải có đủ 2 điều kiện rất chặt chẽ.

Theo quy định tại Điểm c, Khoản 3, Điều 40 Bộ luật Hình sự (sửa đổi), người bị kết án tử hình về tội "Tham ô tài sản", tội "Nhận hối lộ" mà sau khi bị kết án đã chủ động nộp lại ít nhất 3/4 tài sản tham ô, nhận hối lộ và hợp tác tích cực với cơ quan chức năng trong việc phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm hoặc lập công lớn thì không thi hành án tử hình, chuyển thành hình phạt chung thân.

Đối với trường hợp cụ thể như cựu Chủ tịch Vinalines - Dương Chí Dũng, bà Thoa phân tích: "Những người đã bị kết án tử hình muốn giảm án xuống chung thân, cần đáp ứng 2 điều kiện rất chặt chẽ. Cụ thể, thứ nhất, phải khắc phục số tiền 3/4 theo quy định. Thứ hai là hợp tác tích cực với các cơ quan trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử để có phát hiện mới, khám phá mới đối với một chuỗi hành vi phạm tội.

Thường thì tham nhũng phải có một chuỗi, một dây… Nếu ông Dương Chí Dũng đáp ứng được 2 điều kiện trên thì có thể sẽ có cơ hội. Tuy nhiên, trường hợp của ông Dũng, điều kiện thứ hai, e rằng rất khó”.

Tuy nhiên, theo các thông tin cập nhật được, bản án của tòa buộc Dương Chí Dũng phải nộp án phí 218 triệu đồng và liên đới bồi thường 110 tỷ đồng (trong đó bồi thường thiệt hại 10 tỷ đồng tham ô tài sản, 100 tỷ đồng cho tội "Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng") nhưng tới nay gia đình Dương Chí Dũng mới chỉ tự nguyện nộp lại 5,2 tỷ đồng.

Nguyễn Hường - Lan Anh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu