Dẫn giải phạm tội từ Liên bang Nga về Việt Nam

0
Chia sẻ

Lực lượng Công an Việt Nam dẫn giải tội phạm truy nã Nguyễn Xuân Đại (mặc áo đen ở giữa hàng đầu ảnh) tại sân bay quốc tế Nội Bài.

(Ngày Nay) -Ngày 10/11, đoàn công tác từ Liên bang Nga (Nga) trở về Việt Nam đã hoàn tất các thủ tục bắt giữ và bàn giao Nguyễn Xuân Đại cho Công an tỉnh Hưng Yên.

Nguyễn Xuân Đại (45 tuổi, trú quán tại phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên) bị Cảnh sát Nga bắt theo yêu cầu của Công an Việt Nam và được lực lượng Công an Việt Nam dẫn độ từ Nga về Việt Nam an toàn, đúng pháp luật.

Trở về từ Nga sau đợt công tác 1 tuần đặc biệt, tiếp nhận dẫn giải tội phạm thượng tá Nguyễn Trọng Dũng, Phó cục trưởng Cục Cảnh sát truy nã tội phạm, trưởng đoàn đã kể lại cho chúng tôi nghe hành trình gian khó chuyến đi từ TP.HCM đến Nga.

Xuất phát từ trưa 3/11, sau 10h bay, đoàn công tác đã đến Nga vào tối 4/11. Đoàn công tác Công an Việt Nam gồm thượng tá Nguyễn Trọng Dũng, Phó cục trưởng Cục Cảnh sát truy nã tội phạm (TNTP), Trưởng đoàn; trung tá Bùi Tuấn Anh, Trưởng phòng 4 Cục Cảnh sát TNTP và 3 thành viên thuộc Cục đối ngoại, Cục pháp chế và cải cách hành chính, Công an tỉnh Hưng Yên đã có mặt tại sân bay quốc tế Domededove - Matxcova và liên hệ ngay với Đại sứ quán Việt Nam tại Nga, lực lượng chức năng của Công an Việt Nam tại Nga để tiến hành các thủ tục làm việc với cơ quan chức năng Nga về việc tiếp nhận, dẫn giải tội phạm.

Với sự giúp đỡ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nga và các cơ quan chức năng, đoàn công tác đã có buổi làm việc với Interpol Matxcova để làm các thủ tục gặp, tiếp xúc, xác định chính xác danh tính và ghi lời khai ban đầu đối với Nguyễn Xuân Đại.

Từ năm 2010 đến nay, Việt Nam đã bắt và trao trả cho Nga 5 nghi phạm truy nã Nga trốn sang Việt Nam; Nguyễn Xuân Đại là người thứ 4 mà phía cơ quan chức năng Nga trao trả cho Việt Nam.

Theo thông tin do cơ quan chức năng cung cấp, Nguyễn Xuân Đại đã có 2 tiền án về hành vi phạm tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có và trộm cắp tài sản. Đại bị cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hưng Yên ra lệnh truy nã số 07 từ năm 2006 về hành vi trốn thi hành án, phạm tội cưỡng đoạt tài sản.

Theo lời khai ban đầu của Đại, sau 2 tiền án, năm 2002 Đại ra tù. Đến năm 2004, tại Sở Tài chính tỉnh Hưng Yên, Hội đồng bán đấu giá tài sản tỉnh đã tổ chức đấu giá lô hàng gồm 7 ôtô và 3 môtô nhập lậu bán sung quỹ Nhà nước.

Thấy người trúng thầu lô hàng có mặt, Đại và một số người đã ép người trúng thầu về khách sạn để tổ chức đấu giá lại và ép anh Cúc người được ủy quyền nhận lô hàng trúng thầu phải viết giấy ủy quyền cho Đại lấy lô hàng.

Đại và 4 người khác đã thực hiện việc cưỡng đoạt chiếm đoạt số tiền gần 500 triệu đồng mới cho anh Cúc lấy lại lô hàng đã trúng thầu. Sau khi gây án, Đại bỏ trốn biệt tích.

Thông qua kênh hợp tác quốc tế Interpol, Cơ quan chức năng Nga đã bắt giữ Đại tại Nga.

Qua khai thác nhanh, Nguyễn Xuân Đại khai nhận, sau khi xảy ra vụ án, tháng 4/2006, Đại xuất cảnh sang Nga bằng hộ chiếu mang tên một người khác. Đây chính là tấm hộ chiếu đã giúp Đại trốn sang Nga.

Tại Nga, Đại sống chủ yếu ở Matxcova. Để có tiền sinh sống, Đại kinh doanh, buôn bán hàng hoá tại chợ của người Việt cho đến khi bị Cảnh sát Nga bắt theo yêu cầu của Công an Việt Nam...

Theo Công An Nhân Dân

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu