Định tội danh cho nghi phạm khống chế nữ sinh CĐ Y Thái Bình

0
Chia sẻ

Vụ việc có dấu hiệu của tội Đe dọa giết người và tội Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác.

Như báo đã đưa tin về vụ việc nam thanh niên khống chế, đe dọa thiêu sống nữ sinh cao đẳng y Thái Bình.

Định tội danh cho nghi phạm khống chế nữ sinh CĐ Y Thái Bình - ảnh 1

Luật sư Nguyễn Đắc Thực - Đoàn luật sư TP.Hà Nội.

Chia sẻ với PV về vụ việc, luật sư Nguyễn Đắc Thực, Giám đốc Công ty Luật TNHH Minh Thư - Đoàn luật sư TP.Hà Nội nhận định: “Trong trường hợp này, hành vi dùng dao khống chế và đổ xăng lên người nữ sinh tại Trường Cao đẳng Y tế Thái Bình có dấu hiệu của tội Đe dọa giết người (Điều 103 BLHS 1999 sửa đổi bổ sung 2009) và tội Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác (Điều 104 BLHS 1999 sửa đổi bổ sung 2009).

Theo đó, hành vi đổ xăng lên người nạn nhân và cầm bật lửa dọa đốt đã khiến cho nạn nhân “lo sợ” rằng việc đe doạ này sẽ được thực hiện, hành vi này có thể cấu thành tội Đe dọa giết người theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, trong quá trình thực hiện hành vi đe dọa, nếu có gây thương tích cho nạn nhân thì còn có thể cấu thành tội Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác nếu tỷ lệ thương tật của nạn nhân khi giám định từ 11% trở lên.

Tuy nhiên, nếu người đã thực hiện hành vi nêu trên trong khi đang mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi thì không phải chịu trách nhiệm hình sự. Người đã thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội sẽ bị áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh”.

Theo điều tra, nam thanh niên được xác định quê ở huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.

Được biết, nam thanh niên này đi nghĩa vụ quân sự, đóng trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận và vừa xuất ngũ. Thông tin ban đầu cũng cho biết, nam thanh niên này có biểu hiện của bệnh thần kinh.

Trước đó, khoảng 10h30 sáng nay, người này mặc áo quân nhân vào trường Cao đẳng Y tế Thái Bình tìm gặp lại bạn gái học cùng thời THPT nhưng chưa gặp được nên khống chế một nữ sinh là bạn thân của cô gái này để yêu cầu được gặp bạn gái cũ.

Trước thái độ có phần hung hãn của nam thanh niên trên nên cô gái này đã không đồng ý và định bỏ đi. Nhưng ngay lập tức, nam thanh niên đã ôm chặt lấy cô gái này rồi đổ xăng lên người. Tiếp đó anh ta cầm bật lửa dọa đốt.

Lực lượng của Công an tỉnh cùng Bộ chỉ huy quân sự có mặt vận động thả con tin nhưng bất thành. Nam thanh niên đe dọa nếu ai đến gần sẽ châm lửa thiêu chết nữ sinh.

Tới gần 12h, cảnh sát vừa thuyết phục vừa áp sát rồi bất ngờ lao vào khống chế, giải cứu cô gái. Trong quá trình vật lộn, đối tượng rút dao thủ trong người đâm vào ngực tự sát nhưng bất thành. Cô gái được giải cứu trong tình trạng hoảng loạn, trên người ướt đẫm xăng và có một vết thương nhỏ.

Hằng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu