Gần 200 cảnh sát vây bắt 'cát tặc' lộng hành trên sông Hồng

0
Chia sẻ

Từ việc nắm bắt thông tin từ cơ sở, Bộ Công an lập chuyên án, huy động gần 200 cán bộ, chiến sỹ công an bất ngờ vây ráp thu giữ gần 40 tàu cát các loại, tạm giữ trên 30 đối tượng tham gia mua bán cát trái phép.

Khoảng 3h sáng ngày 8/11, trên sông Hồng đoạn qua huyện Phúc Thọ, Hà Nội, Bộ Công an đã phá chuyên án khai thác, mua bán cát trái phép, thu giữ gần 40 tàu cát các loại, tạm giữ trên 30 đối tượng.

Hoạt động khai thác, mua bán cát trái phép này có dấu hiệu của bảo kê và thu tiền phế. Từ việc nắm bắt thông tin từ cơ sở, Bộ Công an lập chuyên án, huy động gần 200 cán bộ, chiến sỹ thuộc Cục Cảnh sát đường thủy, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động và các lực lượng công an thành phố Hà Nội bất ngờ bắt quả tang các đối tượng khi đang khai thác cát trái phép.

Gần 200 cảnh sát vây bắt 'cát tặc' lộng hành trên sông Hồng - anh 1
Thiếu tướng Phạm Quốc Cương chia sẻ về cuộc vây bắt

Tại hiện trường, cơ quan chức năng đã thu hồi 16 tàu đang hút cát, trên 20 tàu chở hàng, 1 kiếm và nhiều sổ sách liên quan. Cơ quan công an cũng tạm giữ trên 30 đối tượng, trong đó có 3 đối tượng bảo kê, tổ chức khai thác cát trái phép.

Trung úy Đỗ Bá Thắng, Phòng Tham mưu, Cục Cảnh sát đường thủy, Bộ Công an:"Không một thông tin nào rò rỉ và chúng tôi đã tập kích bất ngờ đến các tàu, khi lên tàu, chúng tôi làm nhiệm vụ chuyên môn rất vững và chuyên nghiệp nên tất cả các tàu đều thực hiện theo yêu cầu của chúng tôi".

"Trước tình hình này, đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an đã chỉ đạo Tổng cục Cảnh sát về quản lý hành chính, trật tự an toàn xã hội, chúng tôi đã tổ chức để nắm tình hình, điều tra, xác minh và xác lập chuyên án, triệt phá băng nhóm này, để tạo nên một môi trường làm ăn thuận lợi cho bà con cũng như việc đi lại, triệt xóa hiện tượng khai thác trái phép làm lệch dòng chảy, ô nhiễm môi trường, mất an toàn cho đời sống nhân dân ở khu vực địa bàn trọng điểm này" - Thiếu tướng Phạm Quốc Cương, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Quản lý hành chính và Trật tự an toàn xã hội.

Với khoảng 20 tàu, mỗi đêm số cát bị khai thác trái phép và buôn bán có thể lên tới trên dưới 2000 khối.

Cũng theo nhận định của Bộ Công an, bước đầu có cơ sở khẳng định hoạt động khai thác cát này có dấu hiệu bảo kê, cưỡng đoạt tài sản.

Hiện các cơ quan công an đang điều tra các đối tượng, thu thập tài liệu, mở rộng điều tra để sớm đưa các đối tượng ra truy tố trước pháp luật.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu