Giấu nhiều chim quý trong quần qua mặt Hải quan để xuất ngoại

0
Chia sẻ

Để qua mặt lực lượng chức năng, nam hành khách đã cất giấu nhiều loại chim quý trong va ly; cột vào chân giấu dưới ống quần.

Ngày 12/4, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất thuộc Cục Hải quan TP.HCM cho biết, vừa phát hiện và bắt giữ 1 vụ vận chuyển 18 con chim quý hiếm ra nước ngoài bằng đường hàng không.

Trước đó, đêm 11/4, lực lượng Hải quan đã phát hiện một kiện hành lý ký gửi của nam hành khách (quốc tịch Việt Nam) xuất cảnh từ TP.HCM đi Đài Loan có nhiều nghi vấn. Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã tạm giữ nam hành khách này để kiểm tra.

Giấu nhiều chim quý trong quần qua mặt Hải quan để xuất ngoại - ảnh 1

Những con chim quý bị cột vào chân người đàn ông. Ảnh: Vnexpress

Cơ quan chức năng đã phát hiện tổng cộng có 18 con chim sống các loại gồm: Hoạ mi Đài Loan, Chích choè than, Chích choè lửa. Nam hành khách đã cất giấu số chim này trong va ly, một số khác được người này bao bọc và cột vào chân, sau đó phủ ống quần bên ngoài để qua mặt lực lượng chức năng.

Giấu nhiều chim quý trong quần qua mặt Hải quan để xuất ngoại - ảnh 2

Số chim này đều thuộc giống quý hiếm. Ảnh do cơ quan chức năng cung cấp.

Theo thông tin trên báo Hà Nội mới, Viện Sinh học nhiệt đới, thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam kết luận, có đến 11 con chim sống gồm Chích chòe lửa và Họa mi Đài Loan thuộc danh mục các loài động vật hoang dã cấm xuất khẩu (ban hành kèm theo Thông tư 40/2013/TT-BNNPTNT ngày 05/9/2013) và danh mục Nhóm II: động vật rừng hạn chế khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại (ban hành kèm theo Công ước quốc tế về buôn bán các loại động, thực vật hoang dã nguy cấp Cites).

Vụ việc đang được cơ quan chức năng tiến hành điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Q.M (t/h)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu