Huỳnh Văn Nén: “Oan ức một ngày, có thể tiêu tan cả đời”

0
Chia sẻ

Trong buổi được xin lỗi công khai vì bị kết án oan, ông Huỳnh Văn Nén bật khóc vì mình được minh oan, ông nói “dù oan ức một ngày, thì có thể tiêu tan cả đời”.

Sáng 3/12, tại UBND thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân (Bình Thuận), TAND tỉnh Bình Thuận tổ chức buổi xin lỗi công khai cho "người tù thế kỉ" Huỳnh Văn Nén - người 2 lần bị oan trong 2 vụ án giết bà Lê Thị Bông (1998) và "kỳ án vườn điều" (1993).

8h30, hàng trăm người tập trung đông kín khán phòng hội trường UBND xã Tân Minh.một thanh niên người Bulgari đã thực hiện 34 lần giao dịch thành công, gây thiệt hại cho 6 ngân hàng với số tiền hơn 100 triệu đồng.

Bị xác định là cơ quan chịu trách nhiệm trong việc oan sai của ông Nén, đại diện cho TAND tỉnh Bình Thuận, bà Trần Thị Kim Hương (Phó chánh tòa Hành chính) nói sau khi đọc diễn biến vụ việc: "Chúng tôi thừa nhận sai sót đã dẫn đến hậu quả nghiêm trọng này, thừa nhận khuyết điểm và xin chịu hoàn toàn trách nhiệm theo quy định của pháp luật”.

Huỳnh Văn Nén: “Oan ức một ngày, có thể tiêu tan cả đời” - ảnh 1

Ông Huỳnh Văn Nén (bên trái).

Tòa cũng ngỏ lời chia sẻ với những mất mát, đau khổ mà ông Huỳnh Văn Nén và gia đình phải chịu đựng trong nhiều năm qua. Mong ông Nén tha thứ và chấp nhận lời xin lỗi của TAND, VKSND, Công an tỉnh Bình Thuận và cả những người tham gia tố tụng trong 2 vụ án mà ông Nén bị kết án oan.

Lời xin lỗi của chúng tôi là một phần rất nhỏ so với những gì ông Nén và gia đình phải chịu đựng. Một công dân mất tự do 17 năm, gia đình khó khăn, ly tán...

Thông qua buổi xin lỗi này, chúng tôi gửi lời xin lỗi sâu sắc đến ông Nén và gia đình ông Nén, bà con tỉnh Bình Thuận cùng nhân dân cả nước.

Chúng tôi thừa nhận sai sót dẫn đến hậu quả nghiêm trọng này, thừa nhận khuyết điểm và xin chịu hoàn toàn trách nhiệm theo quy định của pháp luật".

Lời xin lỗi công khai đã được những người dự vỗ tay khen ngợi vì sự chân tình nhận ra lỗi lầm đã kết án oan người vô tội.

Được mời phát biểu, ông Nén đã bật khóc: "Tôi cám ơn những người đã nhìn nhận ra sự thật để giải oan cho mình".

Ông Biện Văn Hoan - Phó chánh án TAND tỉnh Bình Thuận - cho biết, buổi lễ xin lỗi hôm nay đã chia sẻ một phần nào nỗi đau của gia đình ông Nén. "Trong thời gian tới, khi có đơn yêu cầu bồi thường từ gia đình ông Nén, chúng tôi sẽ làm đúng quy trình bồi thường của pháp luật quy định", ông nói.

Còn đại tá Phạm Thật - Phó giám đốc Công an Bình Thuận - cho biết, trong thời gian tới cơ quan điều tra sẽ xem xét xử lý trách nhiệm của những người gây ra oan sai cho ông Nén.

Báo Tuổi trẻ trích dẫn lời phát biểu của ông Huỳnh Văn Nén tại buổi xin lỗi thể hiện:

"Kính thưa thầy Nguyễn Thận!

Kính thưa các nhà báo!

Kính thưa các cơ quan tố tụng tỉnh Bình Thuận!

Tôi là Huỳnh Văn Nén, người mà được các cơ quan báo chí gọi là người tù thế kỷ, với hai bản án oan cho tội giết người trong 2 vụ án. Tôi là người đã đi tù hơn 17 năm vì sự sai sót có chủ đích của những người làm việc trong cơ quan tố tụng.

Hơn 17 năm qua, gia đình tôi đã tan nát, các con tôi lớn lên mà không được cha dạy dỗ, đến miếng ăn cũng không đủ no.

Hơn 17 năm sau tôi trở về, làng xóm thay đổi, chỉ có nhà tôi là xơ xác.

Hơn 17 năm tôi chịu bao cay đắng tủi cực trong tù.

Hơn 17 năm cha tôi không được một giấc ngủ tròn, mà đáng lẽ, ông tuổi của ông được an nhàn bên con cháu thì ông phải ngược xuôi lo toan cho tôi.

17 năm khi tôi ở tù, mẹ tôi ra đi với nỗi lo đau đáu, đến trước khi nhắm mắt, bà vẫn nói với cha tôi rằng, hãy lo cho tôi.

Có ai trên đất nước ngày khổ như tôi không?

Chắc không có, và tôi cũng không muốn có. Bởi cay đắng đó, dù chỉ một ngày thì cũng không ai muốn nếm trải.

Hôm trước, đã có người hỏi tôi, khi ờ tù, có bao giờ bác nghĩ bác sẽ chết không? Tôi trả lời không, bởi tôi có niềm tin vào công lý, rằng ở đây người ta làm oan cho tôi, thì có chỗ khác minh oan cho tôi. Tôi kiên trì với điều đó và không nhận một mức ân xá, hay đặc xá nào.

Tôi bảo với lòng mình, nếu ông giời không thương, không cho mình nhìn thấy công lý, ông giời bắt mình phải chết, thì cũng là chết không nhận tội. Không thể nhận tội.

Và tôi đã chờ được đến ngày hôm nay rồi. Tôi được đình chỉ điều tra, tôi được trở về với gia đình, với người thân, với cuộc sống đời thường. Được trở về, đối với tôi đó là quý giá.

Tôi tha thiết mong rằng, bằng những đòn roi tôi đã nhận, bằng những oan ức tôi đã trải qua, bằng những tan nát khi gia đình tôi, vợ con tôi nếm trải, các điều tra viên, các kiểm sát viên, các thẩm phán, khi đặt bút phán quyết một điều gì, hãy cân nhắc thật kỹ, hãy suy nghĩ không chỉ bằng lý trí, mà còn bằng pháp lý để không làm oan cho bất kể ai.

Bởi dù oan ức một ngày, thì có thể tiêu tan cả đời.

Tôi mong các cơ quan tố tụng, hãy nghĩ đến trường hợp oan sai của tôi, như là oan sai đối với người thân của mình. Tôi mong, các ông bà, hãy đặt vào hoàn cảnh của tôi, để đưa ra một bản án hợp để người chịu án tâm phục khẩu phục.

Qua đây, tôi muốn gửi lời cảm ơn tất cả những người đã giải oan cho tôi, cảm ơn Ba tôi, cảm ơn thầy Thận.

Tôi cảm ơn bà Lê Thị Nga, Đại biểu Quốc hội.

Tôi cảm ơn các luật sư, các nhà báo đã đồng hành, và tha thiết kêu oan cho tôi trong nhiều năm qua"

Người bị tù oan 17 năm, 5 tháng Huỳnh Văn Nén

Phạm Tùng (T/h)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu