Một vụ án, 8 mạng người

0
Chia sẻ

6 nạn nhân đã chết, 2 bản án tử hình là cái giá quá đắt cho một bài học từ vụ thảm án kinh hoàng ở Bình Phước.

Chiều 17/12, TAND tỉnh Bình Phước đã tuyên án tử hình đối với Nguyễn Hải Dương, Vũ Văn Tiến về hai tội danh Giết người và Cướp tài sản. Dĩ nhiên, sau phiên tòa sơ thẩm Tiến và Dương vẫn còn quyền kháng cáo và quyền viết đơn xin Chủ tịch nước ân xá (nếu tiếp tục bị tuyên án tử hình ở Phúc Thẩm).

Thế nhưng, với những hành vi giết người tàn bạo, máu lạnh Dương và Tiến đã gần như “cầm chắc” trong tay bản án “chết”.

Một vụ án mà có tới 6 người phải ra đi oan uổng. Nay hai người khác lại có nguy cơ phải trả giá cho hành động sai lầm bằng chính mạng sống của mình. Có lẽ, đó là một cái giá quá đắt mà dù muốn hay không muốn những người trong cuộc vẫn phải chấp nhận trải qua.

Một vụ án, 8 mạng người - ảnh 1

Nguyễn Hải Dương nhận án tử hình.

Nước mắt của thân nhân trong gia đình có 6 người bị sát hại sẽ mặn chát và cay đắng. Nước mắt của cha mẹ Dương, Tiến khi chứng kiến con mình phải lãnh án tử hình chắc cũng không kém phần tủi hờn, đau đớn. Trong lúc ấy, đôi khi người ta ao ước một điều gì đó xảy ra với hai từ …“giá như”.

Phiên tòa ngày 17/12, nhiều người rùng mình chứng kiến một Nguyễn Hải Dương lạnh lùng khi khai rành rọt từng hành vi gây án. Không ai nghĩ, khuôn mặt có vẻ thư sinh ấy lại ẩn chứa và làm nên một tội ác tày trời đến vậy

Thế nhưng, rủ bản lĩnh đến đâu, lạnh lùng đến đâu, trước bản án tử hình Nguyễn Hải Dương cũng “khụy ngã” và phải nhờ đến sự trợ giúp của lực lượng công an hỗ trợ tư pháp mới có thể đứng vững. Hóa ra, kẻ máu lạnh cũng có lúc run rẩy trước cái chết đang chờ.

Sẽ có rất nhiều bài học được đưa ra sau vụ thảm sát kinh hoàng ở Bình Phước. Nhiều người nói về cách hành xử, về lối sống và cả nhận thức của nạn nhân và các bị cáo. Nhưng chắc chắn khi phiên tòa được đưa ra xét xử công khai, với hai bản án tử hình dành cho Dương và Tiến thì bài học “nhãn tiền” mà ai cũng dễ thấy nhất đó là: Tội ác phải trả giá.

Kết thúc phiên xét xử ngày 17/12, HĐXX đã tuyên bị cáo Nguyễn Hải Dương, mức án tử hình về tội Giết người, 8 năm tù về tội Cướp tài sản. Tổng hợp hình phạt chung là tử hình.

Bị cáo Vũ Văn Tiến, mức án tử hình về tội Giết người, 7 năm tù về tội Cướp tài sản. Tổng hợp hình phạt chung là tử hình.

Bị cáo Trần Đình Thoại 13 năm tù về tội Giết người, 3 năm tù về tội Cướp tài sản, tổng hợp hình phạt là 16 năm tù

Buộc các bị cáo liên đới bồi thường cho các nạn nhân tổng cộng 480 triệu đồng, mỗi bị cáo phải bồi thường 180 triệu đồng.

Nhất Phiến

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu