'Người tố cáo tham nhũng' bị bắt vì môi giới, hối lộ

0
Chia sẻ

Công an tỉnh Đắk Nông đã quyết định bắt khẩn cấp ông Trần Minh Lợi về tội môi giới hối lộ. Sự việc này làm dấy lên nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận.

Chiều hôm qua (22/3), ông Trần Minh Lợi (SN 1968, ngụ xã Ea B’hốk, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk) bị bắt giam và khám xét nhà riêng để điều trà hành vi môi giới hối lộ liên quan đến việc xảy ra tại Công huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông, mà ông là người cung cấp bằng chứng tố cáo, đã khiến rất nhiều người sống trên địa bàn Tây Nguyên, đặc biệt là nhân dân tỉnh Đắk Lắk ngỡ ngàng. Bởi ông Lợi được biết đến là người rất tích cực trong công tác phòng chống tham nhũng khi đã tố cáo và phanh phui nhiều vụ tiêu cực trước đó. Thậm chí, ông Lợi còn lập hẳn một diễn đàn facebook với chủ trương: “Phòng chống tham nhũng không của riêng ai”.

Môi giới hối lộ

Ông Lợi bị bắt có liên quan đến vụ việc ba cán bộ của Công an huyện Đắk Mil (Đắk Nông) gồm trung úy Lãnh Thanh Bình (cán bộ trinh sát), thiếu tá Y Nam (đội phó đội điều tra) và trung úy Trần Thanh Hải (cán bộ điều tra) nhận hối lộ 60 triệu đồng từ các nghi phạm bị bắt trong một vụ đánh bạc.

'Người tố cáo tham nhũng' bị bắt vì môi giới, hối lộ - ảnh 1

Ông Trần Minh Lợi. Ảnh trên FB của ông Lợi

Sự việc cụ thể xảy ra vào ngày 15/1/2016, Công an huyện Đắk Mil bắt 6 đối tượng đang đánh bạc tại xã Thuận An, huyện Đắk Mil. Sau đó, trung úy Lãnh Thanh Bình đã gợi ý cho các “con bạc” chung tiền nhằm "chạy" để được tại ngoại.

Sau đó, một số người thân của các “con bạc” đã tìm đến ông Lợi để được giúp đỡ. Sau đó ông Lợi đã cầm 60 triệu đồng đến gặp ông Bình nhưng không quên ghi âm lại cuộc “giao dịch”. Đến ngày 27/2/2016, ông Lợi đã gửi đơn tố cáo, cung cấp bằng chứng liên quan đến vụ việc cho cơ quan chức năng.

Ngày 17/3, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam trung úy Lãnh Thanh Bình để điều tra về hành vi lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi. Công an tỉnh Đắk Nông cũng đã tạm đình chỉ công tác thiếu tá Y Nam và trung úy Trần Thanh Hải.

Sau đó, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông cũng ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Huỳnh Cao Trí (SN 1978) và Nguyễn Xuân An (SN 1985), cùng trú xã Thuận An, huyện Đắk Mil về hành vi đưa hối lộ vì liên quan đến vụ việc.

Thượng tá Phạm Thanh Bình, Trưởng phòng Tham mưu, người phát ngôn Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, ông Trần Minh Lợi bị bắt tạm giam để điều tra về hành vi môi giới hối lộ. Sau khi khám xét nhà riêng của ông Lợi, cơ quan công an cũng đã thu giữ nhiều hồ sơ, tài liệu liên quan để phục vụ công tác điều tra.

Lợi dụng chống tham nhũng để trục lợi?

Khi đề cập đế việc ông Trần Minh Lợi bị bắt, một nguồn tin từ Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, ông Lợi bị bắt là chuyện sớm muộn cũng xảy ra. Theo nguồn tin này, ông Lợi đang có dấu hiệu lạm dụng chuyện chống tham nhũng để trục lợi cho bản thân.

Được biết, trong nhiều năm trở lại đây, ông Trần Minh Lợi được nhiều người dân tỉnh Đắk Lắk và cả trên mạng xã hội Facebook (FB) biết đến với công tác chống tham nhũng. Ông sẵn sàng đứng ra giúp đỡ về pháp lý cho những ai dám đứng ra tố cáo tiêu cực.

'Người tố cáo tham nhũng' bị bắt vì môi giới, hối lộ - ảnh 2

FB của ông Lợi

Bằng các nghiệp vụ bí mật ghi âm, ghi hình các vụ việc, ông Lợi đã phanh phui rất nhiều cán bộ tiêu cực và đưa cho cơ quan có thẩm quyền xử lý.

Điển hình là vụ việc ông Lợi gửi 20 triệu đồng tiền vật chứng “chạy án” xảy ra tại Công an huyện Cư Kuin cho Ban nội chính Tỉnh ủy Đắk Lắk vào tháng 11/2014.

Mới đây nhất, ông Lợi đã giả danh một doanh nghiệp dược phẩm đến nhà chị Doãn Phương Linh là con ông Doãn Hữu Long, tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk, để đặt vấn đề giúp đỡ trong việc đấu thầu giá thuốc của công ty sau này. Trước khi ra về, ông Lợi để lại 10 triệu đồng. Đoạn clip mà ông Lợi quay được cho thấy, chị Linh đã từ chối nhận tiền (số tiền này đã được chị Linh nộp cho công an). Và sau đó, có cuộc gặp giữa ông Lợi và ông Long tại quán cà phê và đoạn clip sau đó được ông Lợi dùng mang đi tố cáo cha con ông Long tiêu cực.

Về việc làm này của ông Lợi, thiếu tướng Trần Kỳ Rơi - giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk, cho báo chí biết, đó là hành vi cài bẫy người khác, có dấu hiệu phạm pháp, công dân không được phép làm. Còn Thượng tá Phạm Thanh Bình cho rằng, việc ông Lợi bị bắt vì môi giới hối lộ là đúng người, đúng tội và đúng quy định của pháp luật.

Ngay trong FB của Trần Minh Lợi cũng nhận được nhiều sự chia sẻ liên quan đến thông tin ông Lợi bị bắt. Facebooker Phan Hòa Bình đặt vấn đề về sự việc ông Lợi giả doanh nghiệp vào nhà chị Linh rằng: “Đâu là sự thật? Nếu sự vụ đúng như vậy thì Lợi quá vội vàng nóng vội tố cáo sai phạm”.

'Người tố cáo tham nhũng' bị bắt vì môi giới, hối lộ - ảnh 3

FB của luật sư Trần Đình Triển

Còn FB của luật sư Trần Đình Triển (Đoàn Luật sư Hà Nội) thì đặt cái tít “Chống tham nhũng thay dùng thủ đoạn để trục lợi”, với nội dung: Văn phòng luật sư nhận được đơn kêu cứu và xin tư vấn pháp luật của chị Doãn Phương Linh (con gái ông Doãn Hữu Long – Giám đốc Sở y tế tỉnh Đắk Lắk), về việc người có tên trên facebook là Trần Minh Lợi dùng thủ đoạn tiếp cận để ghi âm, ghi hình để lại tiền và quà mặc dù chị Linh đã từ chối và gọi điện cho ông ta đến nhận. Tuy nhiên, ông ta đã không đến nhận; mặt khác dùng băng ghi âm, ghi hình đó nhằm khống chế ông Doãn Hữu Long đáp ứng những yêu cầu của ông ta. Khi không được đáp ứng thì cắt xén băng ghi ấm, ghi hình làm đơn tố cáo đến các cơ quan có thẩm quyền và đưa lên mạng xã hội nhằm xúc phạm uy tín, danh dự của gia đình bố con chị Linh.

Văn phòng luật sư luôn luôn trân trọng mọi cá nhân thực tâm tham gia đấu tranh phòng chống tham nhũng theo chủ trương của Đảng và Nhà nước. Đồng thời, không thể chấp nhận được những cá nhân lợi dụng đấu tranh phòng chống tham nhũng để vu khống, cưỡng bức người khác vì động cơ cá nhân.

Anh Tuấn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu