Nhiều phụ nữ Việt bị 'trai ngoại' lừa hơn 10 tỷ đồng qua facebook

0
Chia sẻ

Thông qua mạng xã hội facebook, có rất nhiều phụ nữ Việt vì ham mác chồng ngoại, hám lợi, đã dính bẫy lừa đào tình - tiền của các băng nhóm tội phạm gốc Phi.

Chiêu lừa tình - tiền... cũ rích

Giữa năm 2013, vợ chồng Trần Viết Hùng - Lê Thị Mai Phương (cùng SN 1982, ngụ TP.Hà Nội, tạm trú quận 12) thông qua mối quan hệ xã hội thì có quen biết với Tuyết Mập (tức Nguyễn Thị Ngọc Tuyết, SN 1992, ngụ tỉnh Nghệ An). Chơi được một thời gian, Tuyết tỉ tê với vợ chồng Hùng - Phương về chiêu thức làm ăn của Tuyết, là kết hợp với 1 số người Nigieria để lừa đảo. Khi Tuyết rủ thì vợ chồng Hùng - Phương nhanh chóng đồng ý.

Nhóm người Nigieria cầm đầu khá tinh vi, ít xuất hiện. Theo đó "con mồi” mà chúng nhắm đến là phụ nữ Việt. Các đối tượng người Nigieira sẽ lên mạng facebook kết bạn, làm quen với 1 số phụ nữ rồi đặt vấn để tình cảm yêu đương, hứa hẹn.

Một nạn nhân mới đây khi gặp tại cơ quan công an có kể, “ban đầu, tôi đồng ý kết bạn với người đàn ông lạ để nói chuyện, tâm sự cho vui. Lần ấy, người tôi gặp giới thiệu là người Anh. Qua thời gian dài trò chuyện thân mật thì ông ấy ngỏ lời, rồi chúng tôi nảy sinh tình cảm...". Nạn nhân này nói thêm, "ai ngờ đó là quả lừa... mà họ chủ đích nhắm vào tôi từ trước".

Công an làm rõ, băng nhóm lừa đảo nói trên dùng chiêu thức là, gã đàn ông Nigieria sẽ giả vờ liên lạc với nạn nhân để thông báo sẽ gửi quà đắt tiền về Việt Nam, như: máy tính xách tay, máy tính bảng, Iphone, tiền mặt….

Nhiều phụ nữ Việt bị 'trai ngoại' lừa hơn 10 tỷ đồng qua facebook - ảnh 1

Nhiều phụ nữ Việt bị 'trai ngoại' lừa hơn 10 tỷ đồng qua facebook - ảnh 2

Nhiều phụ nữ Việt bị 'trai ngoại' lừa hơn 10 tỷ đồng qua facebook - ảnh 3

Các đối tượng trong đường dây lừa đảo.

Sau đó, vợ chồng Hùng - Phương cùng Tuyết sẽ có nhiệm vụ giả làm nhân viên công ty vận chuyển, cán bộ hải quan, công an... để liên tục liên lạc với nạn nhân. Chùng dàn cảnh là lô hàng có giá trị nên phải đóng phí cao, lô hàng có tiền mặt lớn bị hải quan tạm giữ, bị công an điều tra nên phải chi tiền để... chạy chọt. Đánh vào tâm lý của người phụ nữ, sau đó chúng hướng dẫn nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản mà chúng yêu cầu.

Vợ chồng Hùng - Phương và Tuyết còn rủ rê nhiều người khác tham gia vào băng nhóm, cụ thể những đối tượng đó có nhiệm vụ dùng CMND để mở tài khoản ngân hàng, cung cấp cho chúng. Thậm chí đối tượng Hùng còn chủ trương làm CMND giả mạo, qua mặt nhân viên ngân hàng một cách dễ dàng để tạo tài khoản ngân hàng nhằm khi lừa đảo sẽ tinh vi, cơ quan chức năng khó lần theo dấu vết hơn.

Giai đoạn cuối năm 2015, vợ chồng Hùng - Phương còn quen với đối tượng khác tên Ben, được xác minh là Ihugba Agustine Chinonso (SN 1986) và Onu Chinonoso Peter (SN 1985, cùng quốc tịch Nigieria, lưu trú quận 12). Cũng với thủ đoạn nói trên, chúng lừa rất nhiều phụ nữ sập bẫy tình.

Hàng loạt phụ nữ khắp Việt Nam sập bẫy

Cơ quan công an nhận định, từ tháng 12/2015 đến tháng 3/2016, băng nhóm nói trên đã lừa đảo khoảng 80 phụ nữ ở nhiều tỉnh, thành khắp Việt Nam bị chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng.

Điển hình nhất, đầu tháng 1/2016, bà Ngô Thị Hồng C được gã đàn ông ngoại quốc kết bạn làm quen qua facebook. Gã giới thiệu tên Brian Ronaid, quốc tịch Anh, thực chất là Ihugba Agustine Chinonso, quốc tịch Nigieria như đề cập trên.

Với chủ đích lừa đảo, bằng những tin nhắn mùi mẫn, tên này nhanh chóng chiếm được tình cảm của người đàn bà nhẹ dạ. Lúc này, biết bà C. đã xiêu lòng, Chinonso tiếp tục thực hiện các bước tiếp theo trong kế hoạch được vạch sẳn.

Ngày 2/2 Chinonso liên lạc với bà C. hắn nói sẽ gửi quà gồm laptop, nước hoa, túi xách, máy tính bảng, điện thoại Iphone và 100 ngàn USD cho bà.

Ngày 4/2 bà C. nhận được điện thoại của người phụ nữ tự xưng tên Thoại, thực chất là đối tượng Phương. Lúc này Phương giới thiệu là nhân viên của 1 công ty vận chuyển. Phương nói nói, hiện chị C. có một gói hàng được chuyển từ nước ngoài về và yêu cầu bà C. nộp phí vận chuyển hơn 27 triệu đồng để được nhận hàng. Bà C. đã đồng ý chuyển tiền vào số tài khoản ngân hàng mà nhân viên kia yêu cầu.

Đến ngày 5/2, Phương gọi lại tiếp tục liên lạc với bà C, thông báo rằng lô hàng của bà có số tiền lớn, phía Hải quan đã tạm giữ. Phương yêu cầu bà C phải chi 80 triệu đồng để giải quyết cho lô hàng ra. Và bà C lại chuyển tiền.

Bặt đi nửa tháng, đến ngày 19/2, một người khác tự xưng là nhân viên của công ty vận chuyển, liên lạc nói với bà C rằng, bà chưa chuyển tiền phí và yêu cầu phải chuyển hơn 111 triệu đồng. Nôn nóng lấy được món quà của người tình gửi, ngay trong ngày bà C lại gửi tiền vào tài khoản chỉ định.

Tiếp sau đó, một người đàn ông gọi điện xưng là cảnh sát kinh tế của công an TP.Hà Nội lại liên lạc. Người cảnh sát này thông báo, bà C phải chi 200 triệu đồngđể nộp phạt vì có nhiều tiền trong gói hàng của bà. Lúc này, bà C. mới trình báo sự việc lên cơ quan công an.

Từ vu việc này mà công an lần theo dấu vết, tóm gọn băng nhóm lừa đảo chuyên nghiệp nói trên.

Nhiều phụ nữ Việt bị 'trai ngoại' lừa hơn 10 tỷ đồng qua facebook - ảnh 4

Các đối tượng dùng nhiều tài khoản ngân hàng để lừa đảo.

Tương tự, chị T.A (ngụ Đà Nẵng) cũng bị sập bẫy. ChịT.A cho biết, mẹ của chị ở Mỹ có quen với một "thương gia" qua mạng. Hắn nói chuyển quà trị giá hàng trăm nghìn USD cho mẹ chị, song sẽ chuyển về Việt Nam cho gia đình bà. Do các thông tin mà các đối tượng đưa ra rất trùng khớp khiến chị T.A không mảy may nghi ngờ và liên tục thực hiện theo những gì mà chúng yêu cầu. Chị T. A đã ngây thơ chuyển số tiền hơn 2,1 tỷ đồng cho chúng.

Một cán bộ công an cho biết, thủ đoạn của các băng nhóm như nói trên là nhắm đến những người phụ nữ nhẹ dạ cả tin; đa phần các nạn nhân đều là người có học thức nhưng vẫn sập bẫy rất dễ dàng. Theo vị cán bộ này, những người phụ nữ mà chúng nhắm đến có học vấn nhất định, đủ khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh, có đời sống hôn nhân trắc trở.

Ngoài ra tâm lý sính chồng ngoại, hám lợi của nạn nhân đã làm cho nhiều phụ nữ trở thành "con mồi" bị hạ gục nhanh chóng. Liên quan đến vụ án trên, hiện cơ quan CSĐT công an TP.HCM kêu gọi ai là nạn nhân sớm đến trình báo để phục vụ quá trình mở rộng điều tra.

Thanh Tuấn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu