Phú Thọ: Cán bộ bán khống hơn 160 lô đất

0
Chia sẻ

Ông Nguyễn Quốc Liên, Chủ tịch UBND TP Việt Trì (nay là Bí thư Thành ủy TP Việt Trì) đã chỉ đạo “vẽ” hơn 160 lô đất bán đấu giá, thu về 117 tỷ đồng.
Phú Thọ: Cán bộ bán khống hơn 160 lô đất - anh 1

Khu đất chưa được thu hồi giải phóng mặt bằng nhưng đã được bán.

Dù chưa giải phóng mặt bằng, thu hồi đất, song ông Nguyễn Quốc Liên, Chủ tịch UBND TP Việt Trì (nay là Bí thư Thành ủy TP Việt Trì) đã chỉ đạo “vẽ” hơn 160 lô đất bán đấu giá, thu về 117 tỷ đồng. Việc này bị người dân khiếu kiện gần 4 năm, phía UBND TP Việt Trì muốn khắc phục nhưng không dễ.

Cụ thể, từ năm 2010, ông Nguyễn Quốc Liên với tư cách là Chủ tịch UBND TP Việt Trì đã ký Quyết định 2135 phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 điều chỉnh quy hoạch cục bộ vị trí khu tái định cư dự án đường và hạ tầng hai bên đường Nguyễn Tất Thành, TP Việt Trì. Tiếp đó, UBND TP Việt Trì ban hành quyết định thu hồi đất để thực hiện dự án trên. Thế nhưng, khi UBND TP Việt Trì chưa tiến hành thu hồi đất trên thực địa cũng như triển khai công tác giải phóng mặt bằng, ông Nguyễn Quốc Liên đã chỉ đạo các ban ngành của UBND TP Việt Trì vẽ 164 ô đất trên giấy rồi tổ chức bán đấu giá.

Tại Quyết định số 216/2005/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 31/8/2005 quy định đất bán đấu giá phải “được bồi thường giải phóng mặt bằng”. Theo tìm hiểu của PV, diện tích đất bị thu hồi để bán đấu giá là đất nông nghiệp trồng lúa của gần 200 hộ dân thuộc 2 phường Vân Cơ và Vân Phú, TP Việt Trì.

Liên quan đến vụ việc, ngày 10/7/2004 UBND TP Việt Trì có tờ trình số 1389 gửi UBND tỉnh Phú Thọ đề nghị thu hồi quyết định trúng đấu giá 164 ô đất thuộc khu vực hạ tầng hai bên đường Nguyễn Tất Thành. Trong tờ trình, UBND TP Việt Trì đề nghị UBND tỉnh Phú Thọ cho phép UBND TP Việt Trì gặp gỡ các hộ trúng đấu giá để xin lỗi và bàn biện pháp giải quyết.

Ngoài ra, UBND TP Việt Trì còn đề xuất một số phương án giải quyết hậu quả của việc đấu giá đất khống như: Tìm quỹ đất khác để bù cho khách hàng đã trúng đấu giá khu đất được bán “khống”; Trả lại tiền cho người trúng đấu giá và tính lãi suất theo ngân hàng hoặc là sẽ tiếp tục thu hồi đất của người dân để giao bằng được cho người trúng đấu giá đất trước 31/12/2014…

Ông Đào Thế Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Việt Trì thừa nhận, trong vụ việc này, các cán bộ liên quan đã có sai sót, khuyết điểm. TP Việt Trì đã điều chuyển công tác một số cán bộ lãnh đạo. Riêng đồng chí Bí thư Thành ủy (trước đây là Chủ tịch UBND TP Việt Trì) đã báo cáo, kiểm điểm trước Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Thành ủy và công khai xin lỗi trước các hộ trúng đấu giá đất… Bàn về trách nhiệm cụ thể, ông Dũng cho hay, TP sẽ thực hiện kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm từng cá nhân có liên quan khi có kết luận thanh tra.

Trước đó, vụ việc tương tự xảy ra tại TP.Huế. Công an TP.Huế đã khởi tố và bắt tạm giam ông Ngô Ngọc Văn (SN1971), trú tại TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế, là cán bộ Trung tâm phát triển quỹ đất Thành phố với tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo đó, ông Văn đã lập Hồ sơ khống đem đi bán cho 5 hộ dân muốn mua và thuê đất và đã bỏ túi với số tiền gần 400 triệu đồng.

Quá trình lừa đảo được một nạn nhân tên Tú (trú tại TP. Huế) thuật lại như sau: tháng 9/2014, ông Ngô Ngọc Văn đã gặp ông Tú và tự nhận là cán bộ trung tâm quỹ đất hiện đang muốn bán căn hộ số E205, khu chung cư số 2 (phường Hương Sơ - TP. Huế) với giá khoảng 261 triệu đồng. Sau khi hai bên đã đạt được thỏa thuận với nhau, Ông Văn đưa hợp đồng mua nhà ở cho ông Tú có đầy đủ chữ ký và con dấu.

Lúc này ông Tú đã đặt trước cho ông Văn với số tiền là 98,5 triệu đồng. Ông Văn hứa hẹn sẽ làm “sổ hồng” rồi sẽ nhận tiếp số tiền còn lại. Nhưng sau khi bàn giao tiền xong xuôi ông Văn đã cắt liên lạc với ông Tú đồng thời ông này cũng lánh mặt luôn. Cũng với phương thức như trên, ông Văn đã lừa đảo thêm nhiều người nữa và thu về 400 triệu đồng.

Qua quá trình điều tra, ngày ngày 14/10/2014 cơ quan công an TP. Huế đã quyết định bắt và tạm giam ông Ngô Ngọc Văn 4 tháng về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ngày 24/10 vừa qua công an TP. Huế đã thực hiện lệnh khám xét nơi làm việc của Văn ở Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố Huế tại địa chỉ số 3 đường Hà Nội, TP Huế.

Hiện, vụ việc đang được cơ quan công an tiến hành điều tra làm rõ.


>>> Xem thêm:

Du khách Việt quỳ gối khóc lóc xin trả Iphone 6 tại Singapore

Lật xe tải, hàng nghìn lít axit bốc khói nghi ngút giữa đường

Phú Thọ: Cán bộ bán khống hơn 160 lô đất


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu