Thu Minh - Đại gia BĐS 'đôi đầu trước pháp luật' ai sẽ thắng?

0
Chia sẻ

Ca sĩ Thu Minh khởi kiện đại gia bất động sản công ty Phương Nam đang gây được sự chú ý của dư luận nhiều ngày qua. 'đôi đầu trước pháp luật' ai sẽ thắng?

Vụ việc ca sĩ Thu Minh khởi kiện đại gia bất động sản công ty Phương Nam đang gây được sự chú ý của dư luận nhiều ngày qua. “Đáp trả” trước thông tin bị kiện đại diện phía công ty Phương Nam cũng đã có động thái “dọa” sẽ kiện lại ca sỹ Thu Minh vì lý do tiết lộ thông tin việc thanh lý hợp đồng làm ảnh hưởng đến uy tín của công ty.

Trong cuộc chiến pháp lý này, ai sẽ dành phần thắng? dĩ nhiên phải chờ đến phán quyết của tòa án có thẩm quyền. Tuy nhiên, dựa trên những gì mà các bên cung cấp cho báo chí thì cũng có thể nhận ra những lợi thế của từng bên trong cuộc đối đầu “bạc tỷ”.

Kiện đòi bồi thường vì chậm giao căn hộ

Thu Minh - Đại gia BĐS 'đôi đầu trước pháp luật' ai sẽ thắng? - ảnh 1

Phía Chủ đầu tư đã vi phạm nghĩa vụ bàn giao nhà theo tiến độ cho ca sĩ Thu Minh.

Theo hồ sơ vụ kiện dân sự, ngày 10/1/2015 Thu Minh có ký hợp đồng với đại diện công ty Phương Nam mua 2 căn hộ Penthouse PD1 và PD2 thuộc tầng 23 và 24 tòa nhà Léman Luxury Apartments.

Giá trị hợp đồng 2 căn hộ là 63 tỷ đồng. Hợp đồng cũng nói rõ, cuối tháng 9/2015 công ty Phương Nam sẽ giao nhà cho Thu Minh.

Bà Huỳnh Thị Quỳnh Mai - Phó giám đốc kinh doanh của công ty Phương Nam thông tin: Khi ký hợp đồng, Thu Minh phải nộp 25% tổng giá trị hợp đồng (15,8 tỷ đồng).

Tuy nhiên Thu Minh có nói về khó khăn nên phía công ty Phương Nam đồng ý cho Thu Minh chỉ đóng 2 tỷ đồng, cách nhau 1 tuần, 2 bên được cho là có đồng ý ký thêm phụ lục hợp đồng.

Phía công ty Phương Nam nói thêm: Đầu tháng 9/2015 Thu Minh liên hệ yêu cầu thanh lý hợp đồng với lý do là chủ đầu tư chậm giao nhà.

Đại diện công ty Phương Nam có giải thích có 1 số vấn đề khách quan từ cơ quan nhà nước như thay đổi quy hoạch, tăng thêm diện tích hầm đậu xe nhưng do chưa tìm được tiếng nói chung nên ngày 24/11/2015, 2 bên đã đi đến thống nhất, ký thỏa thuận thanh lý hợp đồng.

Trong thỏa thuận trên, công ty Phương Nam đồng ý với phương án trả lại số tiền gốc của Thu Minh đã đóng là 2 tỷ đồng. Ngoài ra công ty này phải bồi thường cho nữ ca sĩ 5,7 tỷ đồng. Vào thời gian ngắn sau đó, công ty Phương Nam đã giải quyết 2 tỷ đồng tiền gốc và 1 tỷ đồng bồi thường cho Thu Minh.

Tại đơn khởi kiện ca sĩ Thu Minh yêu cầu được bồi thường 12 tỷ đồng với lý do hợp đồng 2 bên ký kết có đề cập vấn đề nếu vi phạm hợp đồng thì bên vi phạm sẽ phải bồi thường 20% trên tổng giá trị hợp đồng.

Thu Minh - Đại gia BĐS 'đôi đầu trước pháp luật' ai sẽ thắng? - ảnh 2

Vi phạm bảo mật thông tin về thanh lý hợp đồng?

Chia sẻ với báo chí, đại diện công ty Phương Nam xác nhận về vụ việc và cho rằng: Phía nhân viên kinh doanh công ty có sai sót, đáng lẽ phải đề cập rõ là bồi thường 20% số tiền mà khách hàng đã đóng.

Do đó khi 2 bên ký biên bản thỏa thuận thì đi đến ghi nhớ, số tiền mà công ty Phương Nam bồi thường cho Thu Minh là 5,7 tỷ đồng.

Trong biên bản thỏa thuận thanh lý hợp đồng này có điều khoản: “Các bên sẽ ký thỏa thuận bảo mật để đảm bảo cho việc giữ bí mật các thông tin liên quan đến việc thanh lý hợp đồng”.

Phía công ty Phương Nam cho rằng ca sĩ Thu Minh đã không tuân thủ thỏa thuận về bảo mật thông tin mà hai bên đã ký kết.

Ai có lợi thế hơn ai?

Chia sẻ với PV về tranh chấp pháp lý giữa ca sĩ Thu Minh và công ty Phương Nam, luật sư Giang Văn Quyết, giám đốc công ty luật TNHH Tôi Yêu Luật cho hay:

“Tranh chấp giữa Thu Minh và chủ đầu tư liên quan đến việc bàn giao căn hộ là tranh chấp khá phổ biến trong hoạt động bất động sản chứ không phải vụ việc hy hữu.

Trong vụ việc này, qua thông tin báo chí cho thấy phía Chủ đầu tư đã vi phạm nghĩa vụ bàn giao theo tiến độ. Mặc dù, chủ đầu tư lý giải các lý do liên quan đến việc chậm tiến độ nhưng nếu đó không phải sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan và không được ghi nhận vào trong hợp đồng làm căn cứ để loại trừ trách nhiệm thì chủ đầu tư phải bồi thường.

Mặt khác, việc bồi thường sẽ căn cứ vào các thỏa thuận ghi trong hợp đồng. Những lý do như sai sót từ nhân viên hay những lý do khác sẽ khó được tòa chấp nhận. Bởi lẽ, khi ký hợp đồng các bên phải đảm bảo việc đã đọc kỹ, rõ và hiểu nội dung hợp đồng.

Tôi cho rằng, trong vụ việc này phía ca sĩ Thu Minh có lợi thế hơn. Tuy nhiên, cũng phải nói thêm rằng giữa các bên đã có biên bản thanh lý hợp đồng, như vậy biên bản này cũng sẽ là căn cứ để phân xử. Các bên sẽ phải tôn trọng thỏa thuận ghi trong văn bản thanh lý hợp đồng thay điều khoản bồi thường ban đầu, trừ trường hợp những thỏa thuận này là vô hiệu”.

Đối với việc công ty Phương Nam “tố” ca sĩ Thu Minh vi phạm quy định về bảo mật thông tin, theo luật sư Giang Văn Quyết thì: Để xác định là ca sỹ Thu Minh có vi phạm về nghĩa vụ bảo mật thông tin hay không thì phải căn cứ vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như thỏa thuận đó có đúng luật không?, trường hợp nào thì không cần phải bảo mật (chẳng hạn sau khi có văn bản thanh lý bên chủ đầu tư không thực hiện thanh toán, bồi thường đúng theo thỏa thuận thì việc đưa thông tin cho báo chí, khởi kiện ra tòa là có cơ sở).

Ngoài ra, trong việc thỏa thuận nếu không có chế tài liên quan đến việc tiết lộ thông tin bảo mật thì cũng là một bất lợi cho công ty Phương Nam”.

Xem thêm: Lộ diện con trai ruột giấu kín 26 năm ở Mỹ của Hoài Linh?

Nhất Phiến

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu