Từ 15/11, ngày 'đèn đỏ' chị em được nghỉ làm việc thêm 30 phút

0
Chia sẻ

Trong kỳ hành kinh, mỗi ngày chị em sẽ được nghỉ 30 phút, tối thiểu 3 ngày một tháng và vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động.

Chính phủ vừa ban hành nghị định quy định chi tiết một số điều của Bộ Luật Lao động về chính sách đối với lao động nữ, có hiệu lực từ ngày 15/11.

Theo đó, lần đầu tiên chế độ nghỉ vào ngày “đèn đỏ” được luật hóa. Cụ thể, trong kỳ hành kinh, mỗi ngày chị em sẽ được nghỉ 30 phút, tối thiểu 3 ngày một tháng và vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động. Thời gian nghỉ cụ thể do người lao động thỏa thuận với người sử dụng lao động.

Từ 15/11, ngày 'đèn đỏ' chị em được nghỉ làm việc thêm 30 phút - anh 1

Ảnh minh họa: WG.

Bác sĩ sản phụ khoa – nam khoa Nguyễn Bá Hưng cho hay, chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ lặp lại theo tháng, mỗi kỳ kéo dài từ 3-7 ngày. Đây là giai đoạn mệt mỏi, khó chịu nhất của phụ nữ, thậm chí nhiều người bị đau dữ dội, không thể làm gì. Do đó, giai đoạn này, chị em nên được nghỉ ngơi.

Đồng quan điểm, thạc sĩ, lương y đa khoa Vũ Quốc Trung cũng cho rằng có hai yếu tố khiến chị em cần được quan tâm hơn trong ngày “đèn đỏ” bao gồm vấn đề vệ sinh cá nhân – tức họ cần có thêm thời gian để làm việc này và vấn đề sức khỏe.

Theo quan điểm của các chuyên gia, tăng thời gian nghỉ cho chị em thêm 30 phút một ngày trong giai đoạn "đèn đỏ" là một sự quan tâm và hỗ trợ tốt cho họ.

Hoài Anh (t/h)


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu