Vỡ hụi ở Thanh Hóa, 175 người mất hàng chục tỷ đồng

0
Chia sẻ

Thông tin mới nhất từ Công an Thanh Hóa cho biết, đã có 175 nạn nhân đến trình báo với số tiền thiệt hại theo thống kê ban đầu ước tính gần 60 tỷ đồng.

Thông tin mới nhất từ Công an Thanh Hóa cho biết, vụ vỡ hụi liên hoàn ở các xã Phú Sơn, Phú Lâm, Tân Trường (huyện Tĩnh Gia) và 2 xã Tân Thanh, Tân Kỳ, huyện Như Thanh (Thanh Hóa) tính đến chiều 28/4, đã có 175 nạn nhân đến trình báo với số tiền thiệt hại theo thống kê ban đầu ước tính gần 60 tỷ đồng.

Trước đó chỉ tính riêng tại xã Phú Sơn, huyện Tĩnh Gia, hơn 70 hộ dân đã làm đơn khiếu nại lên các cấp chính quyền địa phương với số tiền nêu trong đơn đã lên đến 20 tỷ đồng.

 Vỡ hụi ở Thanh Hóa, 175 người mất hàng chục tỷ đồng - ảnh 1

Vợ chồng chủ hụi N.V.T đóng cửa đi "lánh nạn" vì không có khả năng chi trả. Ảnh: Dân Trí.

Theo phản ánh của các hộ dân, 70 hộ dân ở đây đã cho vợ chồng anh N.V.T. sinh năm 1979 và T.T.H. sinh năm 1981 thường trú tại thôn Trung Sơn (xã Phú Sơn) vay nợ để hưởng lãi suất cao. Tuy nhiên, đến hạn mà không thấy chủ hụi trả nợ nên các hộ dân đồng loạt kiến nghị lên chính quyền địa phương để được giải quyết.

Được biết, do không có khả năng thanh toán, bị nhiều người kéo đến thu nợ, đe dọa tính mạng nên hai người này đã đóng cửa đi “lánh nạn”.

Theo tìm hiểu, ở xã Phú Sơn (Tĩnh Gia) hiện tại có rất nhiều người đứng ra làm chủ hụi. Để “phường hụi” hoạt động được, những người chủ phường có trách nhiệm đi thu tiền của những người tham gia chơi hụi. Theo đó, cứ thu được 1 triệu đồng thì chủ phường hụi được hưởng lợi (hoa hồng) 10.000 đồng. Đặc biệt với cách tính theo quy định “ngầm” của phường hụi, thì những người tham gia vào tổ hụi sau khi đóng tiền, sẽ được hưởng lãi suất từ 1,5-2%/tháng. Vì lẽ đó, nhiều người dân do ham lợi đã rủ nhau tham gia vào phường hụi này.

Mặc dù là xã nghèo thuộc vùng 135 nhưng gần như cả làng chơi hụi, mà lại là hụi lớn, lên đến con số hàng chục tỷ đồng. Họ nghe lời dụ dỗ của các chủ hụi rủ rê, cứ người này lôi kéo người khác tham gia. Anh em lôi kéo nhau tham gia vì thấy lời lãi cao.

Nắm được thông tin, Đại tá Nguyễn Văn Bính, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hoá đã triệu tập cuộc họp khẩn giữa các đơn vị liên quan, giao trách nhiệm cho Công an huyện Tĩnh Gia, Như Thanh tiếp nhận đơn của các bị hại, thu thập tài liệu, chứng cứ để xác minh, làm rõ vụ việc.

Được biết, những đường dây chơi hụi này được hình thành từ năm 2010 tại Tĩnh Gia và Như Thanh và có số người tham gia rất đông.

Hiện, Công an Thanh Hóa đang tiếp tục củng cố hồ sơ, nhân chứng, mở rộng điều tra để xử lý vụ việc theo quy định pháp luật.

P.K (T/h)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu