Vụ án 'con ruồi trị giá 500 triệu', bị cáo lĩnh án 7 năm tù

0
Chia sẻ

Sau gần hai ngày làm việc, chiều nay 18/12, TAND tỉnh Tiền Giang tuyên phạt bị cáo Võ Văn Minh 7 năm tù về tội cưỡng đoạt tài sản. Đây là mức án thấp nhất của khung hình phạt thấp hơn liền kề.

Vào lúc 14h chiều nay, sau khi nghị án, TAND tỉnh Tiền Giang đã tiến hành tuyên án vụ chai nước có dị vật của Tân Hiệp Phát.

Theo hội đồng xét xử, hành vi của bị cáo thể hiện, trong những lần tiếp xúc với bị cáo Minh, nhân viên của Tân Hiệp Phát đã giải thích quy trình sản xuất của công ty không thể có dị vật. Công ty cũng không có chủ trương giải quyết khiếu nại bằng tiền nhưng Minh vẫn giữ nguyên ý định. Đến khi nhận tiền, bị cáo bị cơ quan CSĐT đã bắt quả tang vụ việc.

Hội động xét xử xét thấy hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, lẽ ra khi phát hiện sản phẩm kém chất lượng, bị cáo phải liên hệ với Cơ quan bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng hay cơ quan chức năng để giải quyết. Tuy nhiên, vì muốn có tiền bị cáo đã sử dụng chai nước trên để yêu cầu Tân Hiệp Phát chi tiền.

Vụ án 'con ruồi trị giá 500 triệu', bị cáo lĩnh án 7 năm tù - ảnh 1

Bị cáo trước tòa.

Đối với tội cưỡng đoạt tài sản, người phạm tội phải có hành vi uy hiếp, đe dọa gây thiệt hại về vật chất và tinh thần. Người phạm tội có thể có hành vi uy hiếp tinh thần hay sử dụng một thủ đoạn khác. Hành vi của bị cáo đủ yếu tố cấu thành tội phạm, không nhất thiết phải là bị cáo lấy được tiền hay chưa.

Về quan điểm đây là giao dịch dân sự, theo hội đồng xét xử nếu là giao dịch dân sự thì các bên phải thỏa thuận hoàn toàn tự nguyện, không bên nào bị ép buộc. Trong vụ án này, Minh đã liên tục điện thoại cho Tân Hiệp Phát nếu không chấp nhận yêu cầu thì Minh sẽ rải tờ rơi, đăng lên báo chí để công ty mất uy tín.Lời đề nghị của Minh ở đây không phải là lời đề nghị giao kết hợp đồng mà là đe dọa.

Đối với doanh nghiệp, uy tín, thương hiệu là điều sống còn. Thời điểm xảy ra vụ việc là gần Tết Nguyên đán, không cần biết con ruồi xuất hiện từ đâu nhưng việc ảnh hưởng đến thương hiệu là điều sống còn. Do vậy, Tân Hiệp Phát trong sự ép buộc ngoài ý muốn đã phải chọn cách giải quyết trên. Hành vi của bị cáo đã đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Hành vi phạm tội này đặc biệt nghiêm trọng nên cần xử lý nghiêm.

Tuy nhiên, xét thấy bị cáo có nhân thân tốt, chưa tiền án tiền sự, số tiền đã được thu hồi trả lại cho bị hại, bị cáo có hoàn cảnh khó khăn, nguyên đơn nhân sự xin giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo. Từ đó, hội động xét xử tuyên phạt bị cáo mức án 7 năm tù.

Đối với tang vật, tòa cho phép trả lại chiếc xe máy của bị cáo về cho gia đình, riêng chiếc điện thoại của bị cáo, do có lưu giữ những chứng cứ quan trọng nên phải giữ lại điều tra. Chiếc điện thoại của nhân viên Tân Hiệp Phát dùng để liên lạc với bị cáo được trả lại cho chủ nhân. Còn chai nước có dị vật, do đã bị khui nắp, nên tòa đưa ra quyết định cho tiêu hủy.

Sau khi đưa ra cáo trạng, bị cáo Võ Văn Minh có thể làm đơn khán cáo trong thời gian 15 ngày. Nếu qua 15 ngày, bị cáo không khán án, thì mức án 7 năm tù sẽ được áp dụng từ ngày 27/1/2015 (ngày bị cáo bị bắt tạm giam).

P.V

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu