Vụ chủ quán cà phê Xin Chào bị truy tố rúng động cỡ nào?

0
Chia sẻ

"Sức nóng" của vụ chủ quán cà phê "Xin Chào" bị truy tố những ngày qua dường như càng "hầm hập" đặc biệt là khi cả một "hệ thống" phải vào cuộc làm rõ vụ việc.

Tòa trả hồ sơ

Liên quan đến vụ chủ quán cà phê “Xin Chào” bị truy tố, lãnh đạo TAND huyện Bình Chánh (TP.HCM) đã quyết định hoàn trả hồ sơ vụ án “kinh doanh trái phép” của chủ quán cà phê “Xin Chào” lại cho Viện KSND huyện để điều tra bổ sung do còn một số vấn đề cần làm rõ.

Sáng ngày 21/4, Công an TP.HCM đã họp báo để có ý kiến về vụ việc này. Có thể nói, “sức nóng” của vụ việc theo như lời đại tá Nguyễn Sĩ Quang – Chánh văn phòng Công an TP.HCM nói trong cuộc họp rằng, theo luật là thẩm quyền của UBND huyện Bình Chánh có trách nhiệm cung cấp thông tin với báo chí. Tuy nhiên vụ việc khiến dư luận xôn xao, Công an TP.HCM tổ chức họp báo khẩn để nói rõ cơ sở pháp lý về vụ việc trên và sau đó sẽ tiếp tục phối hợp và triển khai với ban ngành.

Vụ chủ quán cà phê Xin Chào bị truy tố rúng động cỡ nào? - ảnh 1

Từ trái qua, đại tá Nguyễn Minh Thông, thiếu tướng Phan Anh Minh tại cuộc họp báo.

Cho dù trong cuộc họp báo, cả thiếu tướng Phan Anh Minh và những người như đại tá Nguyễn Minh Thông – Chánh Văn phòng Cảnh sát điều tra Công an thành phố đều được đánh giá là bậc “cao thâm” trong công tác điều tra xét hỏi, truy án (ông Thông từng là lãnh đạo lâu năm của Phòng Cảnh sát điều tra án kinh tế), đều khẳng định cơ quan tố tụng huyện Bình Chánh ra quyết định khởi tố, truy tố ông Tấn ra tòa là có căn cứ, cơ sở. Nhưng cả hai ông cũng đồng thuận, các quyết định có phần nóng vội, không xem xét các vấn đề.

Theo thiếu tướng Phan Anh Minh, xét theo khách quan, việc kinh doanh của ông Tấn chưa gây ra hậu quả ngộ độc cho khách hàng, không gây nguy hiểm cho xã hội. Sau này, kết quả như thế nào ông cũng sẽ làm việc với công an huyện Bình Chánh về sự "vội vàng trong vụ này”. Và cũng theo ông, vụ việc khiến ông cảm thấy… bứt rứt!

Rúng động cỡ nào?

Vụ việc cơ quan tố tụng huyện Bình Chánh thực hiện quyết định khởi tố và truy tố ông Nguyễn Văn Tấn (50 tuổi, ngụ quận Bình Tân, TP.HCM), chủ quán cà phê “Xin Chào” tại khu phố 3, thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh, TP.HCM (đối diện trụ sở Công an huyện Bình Chánh) tội “Kinh doanh trái phép” mà theo thiếu tướng Phan Anh Minh – Phó Giám đốc kiêm Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM thì “nếu như báo chí chưa đăng thì chẳng có chuyện gì thắc mắc”, nhưng giờ không chỉ gây rúng động bởi dư luận ngoài xã hội, lẫn trên các diễn đàn trang mạng điện tử mà còn tác động đến chính quyền, Thành ủy TP.HCM và cao hơn là Trung ương.

Vụ chủ quán cà phê Xin Chào bị truy tố rúng động cỡ nào? - ảnh 2

Sự tham gia của báo chí vụ việc ông Tấn bị truy tố khiến cả một "hệ thống" phải vào cuộc.

Có thể nói vụ việc đã buộc cả hệ thống chính trị từ trung ương đến địa phương vào cuộc!

Ngay sau khi đăng tải vụ việc, đích thân Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng chỉ đạo Chính quyền thành phố phải chỉ đạo ngay những người đứng đầu cơ quan tố tụng của thành phố là Công an và Viện KSND khẩn trương làm rõ và báo cáo.

Chưa hết, tướng Phan Anh Minh cũng chia sẻ, đích thân Thượng tướng Tô Lâm - Bộ Trưởng Bộ Công an cũng yêu cầu Công an thành phố báo cáo. Rồi Viện trưởng Viện KSND Tối cao Lê Minh Trí cũng cho báo chí biết, cơ quan ông cũng đã yêu cầu Viện trưởng Viện KSND TP.HCM báo cáo ngay sau khi có kết quả kiểm tra, xem xét của các phòng nghiệp vụ, chức năng.

Vụ chủ quán cà phê Xin Chào bị truy tố rúng động cỡ nào? - ảnh 3

"Sức nóng" vụ ông Tấn không thể nào làm dịu ngay được.

Và quan trọng hơn nữa, ngay trong cuộc họp báo của Công an TP.HCM diễn ra thì Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng truyền đạt chỉ đạo yêu cầu dừng ngay vụ việc hình sự hóa dân sự này.

Không thể làm dịu ngay “sức nóng”

Có thể thấy “sức nóng” của vụ việc đã trở thành nổi bức xúc không của riêng ai. Song cũng cần phải cân nhắc việc tuân thủ theo quy định của pháp luật và phải thực hiện từng bước có quy trình. Trên facebook, luật sư Phạm Tuấn Thuấn (Đoàn Luật sư TP.HCM) chia sẻ, Hội đồng xét xử vụ án nếu trả hồ sơ cho Viện điều tra bổ sung và căn cứ vào những “điều chưa phải, không căn cứ” thì khi ấy Viện lại trả cho cơ quan điều tra và lấy đó làm cơ sở đình chỉ vụ án.

Chính Viện trưởng Viện KSND Tối cao Lê Minh Trí cũng chia sẻ, nếu có báo cáo từ Viện KSND TP.HCM và căn cứ vào báo cáo này, cơ quan ông mới rà soát để biết được đúng sai, bởi đây là vụ việc pháp lý nên không thể nói đúng hay sai, mà cần phải dựa trên các căn cứ pháp lý để đưa ra những đánh giá đúng và chuẩn xác. "Cho đến thời điểm này, tôi cũng không thể phát biểu ý kiến cá nhân về vụ việc, cũng không thể chỉ đạo phải làm thế này hay thế kia mà tất cả phải dựa trên hồ sơ vụ việc và đánh giá các bằng chứng, căn cứ pháp lý", ông Trí nói.

Khôi Nguyên

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu