Vụ xe chở cát làm sập cầu: Tài xế có bị truy cứu trách nhiệm?

0
Chia sẻ

Chiếc xe tải chở cát đã làm toàn bộ cây cầu sắt bị sập, khiến một học sinh rơi xuống sông nguy kịch.

Sáng ngày 1/4, một vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra tại sông Krông Năng (xã Xuân Phú, huyện Ea Kar, Đắk Lắk) khiến cây cầu sắt bắc qua sông bị sập và em Võ Thùy Trang (13 tuổi, học sinh lớp 7, ở xã Xuân Phú) bị rơi xuống sông, đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Người gây ra vụ tai nạn là Nguyễn Thành Luân (SN 1984, ở xã Phú Xuân, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk) điều khiển xe tải chở cát mang BKS 47C -112.89 đi từ huyện Krông Pắk về xã Xuân Phú. Xe tải có trọng lượng lớn nên khi lưu thông qua cầu đã làm toàn bộ cây cầu đổ sập xuống sông khô cạn, lởm chởm đá. Chiếc xe tải lật nhào xuống dưới và hư hỏng nặng, rất may tài xế Luân cùng phụ xe (SN 1990, ở cùng xã) chỉ bị thương nhẹ.

Vụ xe chở cát làm sập cầu: Tài xế có bị truy cứu trách nhiệm? - ảnh 1

Lúc cầu sập, em Trang đang đi xe đạp điện trên cầu ra trung tâm huyện Ea Kar để đi học cũng bị rơi theo. Vụ tai nạn khiến Trang bị dập ba đốt xương sống lưng và đang được cấp cứu tại BV Đa khoa huyện Ea Kar.

Cây cầu dài 60m bị sập 2 nhịp (dài 15m), việc đi lại của người dân trong xã bị tắc nghẽn. Ngay khi xảy ra vụ việc, tài xế và phụ xe đã bị lực lượng công an xã Xuân Phú tạm giữ, bàn giao cho công an huyện Ea Kar tiến hành xử lý theo quy định.

Vụ xe chở cát làm sập cầu: Tài xế có bị truy cứu trách nhiệm? - ảnh 2

Nói về trách nhiệm pháp lý trong vụ việc này, thạc sĩ Nguyễn Thị Hằng – Công ty luật TNHH Tôi Yêu Luật nhận định, trách nhiệm pháp lý trong vụ việc này còn phụ thuộc vào kết quả xác minh của cơ quan điều tra. Nếu trọng tải của chiếc xe chở cát quá lớn so với trọng tải cho phép của cây cầu thì người có lỗi trong việc gây ra tai nạn sẽ phải chịu đồng thời trách nhiệm hình sự và trách nhiệm bồi thường dân sự.

Về trách nhiệm hình sự, tài xế có thể bị xem xét, xử lý về hành vi vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ theo quy định tại điều 202 BLHS 1999 sửa đổi, bổ sung 2009. Bên cạnh trách nhiệm hình sự người có lỗi khi điều khiển phương tiện gây tai nạn còn có trách nhiệm bồi thường về tính mạng, sức khỏe, tinh thần cho nạn nhân bị tai nạn.

Việc bồi thường trước hết do các bên thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường và phương thức bồi thường. Nếu các bên không thể tự thỏa thuận được thì tòa án sẽ giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự.

Được biết, cây cầu sắt tạm có tải trọng 10 tấn, từng bị lũ cuốn trôi và mới được sửa chữa lại. Thời điểm xảy ra tai nạn, chiếc xe tải chở theo 15m3 cát.

A.M (t/h)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu