Xử sơ thẩm vụ “cậu Thủy”: Trộm hài cốt khắp nơi để làm giả mộ liệt sỹ

0
Chia sẻ

Để làm giả mộ liệt sỹ, các bị cáo đã thực hiện trộm hài cốt ở nhiều địa phương như: Thanh Hóa, Huế, Quảng Trị...

11h12, HĐXX tạm nghỉ. Chiều nay, Tòa tiếp tục làm việc.

11h, HĐXX mời bị cáo Nguyễn Trường Sơn. Bị cáo Sơn khai nhận tại tòa đã tham gia tất cả các lần.

Trong các lần tham gia chỉ đứng bên ngoài chứ không vào hỗ trợ.

Tiếp theo, bị cáo Nguyễn Anh Chiều đã khai nhận, có tham gia 2 lần tìm kiếm hài cốt.

Còn bị cáo Vũ Đức Chung đã thừa nhận cầm 30 triệu đồng từ nhóm của "cậu Thủy".

Xử sơ thẩm vụ “cậu Thủy”: Trộm hài cốt khắp nơi để làm giả mộ liệt sỹ - anh 1

Bị cáo Nguyễn Trường Sơn.

10h50, Tiếp theo là bị cáo Mẫn Đức Phương bước ra trước vành móng ngựa. Bị cáo Phương khai đã tham gia trong tất cả các đợt tìm kiếm, cất bốc hài cốt, cũng có lần đi trộm hài cốt cùng với Hoành, nhưng không tham gia lấy trộm mộ liệt sĩ nào.

HĐXX: Bị cáo có tham gia đào hài cốt không? Có sắp xếp hài cốt không?

Bị cáo: Dạ có tham gia đi đào hài cốt 2 lần, tham gia đào hố làm giả hài cốt, nhưng không xếp xương cốt, không bốc hài cốt.

Xử sơ thẩm vụ “cậu Thủy”: Trộm hài cốt khắp nơi để làm giả mộ liệt sỹ - anh 2

Bị cáo Mẫn Đức Phương.

10h40, HĐXX tiếp tục mời bị cáo Nguyễn Văn Hoành. Bị cáo Hoành thừa nhận tham gia cả 4 đợt, trong những lần ấy đều cầm xô đi trộm xương, cốt liệt sĩ.

Bị cáo khai, đã nhiều lần đi đến các nghĩa trang nhưng không nhớ rõ mấy lần, phối hợp với đồng phạm cạy nắp mộ rồi lấy đất, cốt mộ bỏ vào túi ni-lon, sau đó dọn sạch lại như cũ để tránh bị phát hiện.

HĐXX: Bị cáo có nhớ đã trộm bao nhiêu mộ không?

Bị cáo: Dạ không nhớ rõ

HĐXX: Tất cả những lần làm giả đều có bị cáo? Có lần nào đào xong, bị cáo sắp xương cốt không?

Bị cáo: Bị cáo có tham gia đào và sắp xương cốt. Sau khi sắp xong thì vùi lại, cho đất vào để ngụy trang. Tùy địa hình để ngụy trang nhằm tránh bị phát hiện.

Mọi việc đều làm theo kế hoạch, sơ đồ anh Thúy vẽ sẵn.

10h30, Đến lượt thẩm vấn bị cáo Mẫn Thị Duyên. Bị cáo thừa nhận đã tham gia 4 đợt tìm kiếm hài cốt. Những lời Thúy khai về bị cáo là đúng.

Bị cáo khai, đã trực tiếp tham gia vào việc cất bốc hài cốt, có sự hỗ trợ của cán bộ Ngân hàng chính sách. Việc tìm kiếm đều do chồng là Nguyễn Văn Thúy chỉ đạo. Bị cáo chỉ tham gia đi mua túi ni-lon, mua xô đựng hài cốt. Các bộ hài cốt lấy trộm được do bị cáo và Nguyễn Trường Sơn sắp xếp.

HĐXX: Có bao giờ bị cáo trực tiếp nhận tiền các bị hại không?

Bị cáo: Dạ không? Chỉ mở tài khoản và nhận tiền qua tài khoản.

Bị cáo tham gia cả 4 đợt.

10h5, HĐXX chuyển sang phần thẩm vấn các bị cáo. Đầu tiên là bị cáo Nguyễn Thanh Thúy. Bị cáo Thúy cho biết cáo trạng của Viện Kiểm sát truy tố tội của bị cáo là đúng, không có gì sai. Về quá trình phạm tội, bị cáo đã nói cho các đồng phạm để tham gia vào việc trộm hài cốt.

HĐXX: Trước khi nhận lời của Công đoàn NHCSXH tìm kiếm hài cốt đợt 1, bị cáo làm những gì?

Bị cáo: Bị cáo nói với các đồng phạm rằng phía Ngân hàng yêu cầu tìm hài cốt, các đồng phạm gồm Mẫn Thị Duyên, Mẫn Đức Phương, Nguyễn Văn Hoành, Nguyễn Trường Sơn đã tiến hành tham gia vào việc làm giả hài cốt.

Để có hài cốt làm giả phải đi lấy trộm trong nghĩa trang.

HĐXX: Nghĩa trang nào?

Bị cáo: Nghĩa trang Tuyên Hóa.

Vụ này có Nguyễn Văn Hoành, Nguyễn Trường Sơn. Trộm xong đưa thẳng vào EALeo và tổ chức làm giả.

HĐXX: Sau khi vào đấy, bị cáo làm gì?

Bị cáo: Mỗi một hố để khoảng 3-4 mộ cách nhau khoảng 25-20 m. Tôi không nhớ rõ đã đào mấy hố.

HĐXX: Trong đợt này, cất bốc được bao nhiêu mộ liệt sĩ?

Bị cáo không nhớ rõ...

Thúy khai nhận, vụ này Thúy cùng đồng phạm trộm hài cốt ở Tuyên Hóa, đưa thẳng vào Đắc Lắc, đào 11 hố. Sau đó, được thanh toán 11 bộ hài cốt, mỗi bộ 75 triệu.

Lần tiếp theo lấy trộm hài cốt ở Hương Điền, Thừa Thiên Huế, có sự tham gia của Phương, Hoành, Sơn, thanh toán 15 mộ.

Lần 3, Thúy khai nhận lấy mộ ở khu tập kết cạnh Cây xăng Ngô Đồng 3, tiếp tục đưa vào Đắc Lắc. Bị cáo trộm 30 bộ, khai lên 42 bộ hài cốt.

Bị cáo khai đã đưa cho ông Vũ Đức Chung 30 triệu đồng. Cả nhóm đã vào nghĩa trang lấy mộ rồi đưa đi làm giả.

Lần gần nhất tại Quảng Trị, cũng với cách làm trên, nhóm của Thủy trộm hài cốt ở Nghĩa trang huyện Gio Linh rồi đưa đi làm giả. Vụ này được thanh toán 9 bộ hài cốt.

9h55, Cáo trạng xác định Ngân hàng CSXH Việt Nam là nạn nhân trong vụ làm giả hài cốt của “cậu Thủy”. Ngân hàng này đã cùng phối hợp với "cậu Thủy" tiến hành 4 đợt tìm kiếm cất bốc hài cốt liệt sĩ. Trong đó 1 đợt tại Bình Phước, 2 đợt tại Đắc Lắc, 1 đợt tại Quảng Trị. Tổng số hài cốt liệt sĩ tìm được trong 4 đợt này là hơn 100 bộ.

Mỗi bộ hài cốt nhóm của “cậu Thủy” tìm, được phía ngân hàng này chi trả 75 triệu đồng. Đến đợt phối hợp tìm kiếm hài cốt liệt sĩ cuối cùng thực hiện tại Quảng Trị thì các đối tượng bị phát hiện các dấu hiệu làm giả hài cốt.

Xử sơ thẩm vụ “cậu Thủy”: Trộm hài cốt khắp nơi để làm giả mộ liệt sỹ - anh 3

Các bị cáo nghe đọc cáo trạng truy tố tội danh.

9h45, Về vụ lừa đảo, làm giả hài cốt ở Quảng Trị, đại diện Viện kiểm sát công bố tiếp:

Đầu tháng 7/2013, Công đoàn Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam đặt vấn đề với Thúy thực hiện đợt “Tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ” tại Quảng Trị, Nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày Thương binh, liệt sỹ 27/7. Danh sách tìm kiếm trong đợt này có liệt sỹ Tạ Văn Tính và liệt sỹ Nguyễn Như Hổ (thông tin về liệt sỹ do thân nhân các liệt sỹ cung cấp).

Vào sáng ngày 10/7/2013, Thúy, Duyên, Phương, Sơn và Hoành đi ô tô BKS 31F- 6102 vào Quảng Trị. Khoảng 22h cùng ngày, 5 người cùng đi vào khu vực Cây xăng Ngô Đồng 3, thuộc địa phận xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị để lấy xương cốt đã được chôn giấu trước đó và đem về khách sạn Long Khang, TP Đông Hà. Tại đây, Duyên và Sơn thực hiện việc phân chia xương cốt tại phòng nghỉ của vợ chồng Duyên thành nhiều gói.

Chiều 11/7, Hoành ở lại khách sạn còn Thúy, Duyên, Phương, Sơn đi ô tô ra huyện Gio Linh, sau khi tìm được địa điểm tại thôn Lâm Xuân, xã Gio Mai, khoảng 20h cùng ngày, Phương lái xe ô tô đưa vợ chồng Thúy, Duyên cùng 3 bao ni long đựng đất đen, 01 bao đụng đồ vật do Thúy, Duvên mang theo từ nhà và 01 túi đựng hài cốt, còn Sơn dùng xe máy chở Hoành chạy phía sau đi đến địa điểm đã xác định, Thúy ngồi trên xe ô tô dùng phía ngoài đường, còn mọi người khuân vác đồ vào hiện trường. Mẫn Thị Duyên chỉ vị trí và hướng dẫn Phương, Hoành, Sơn cách thức đào hố, lắp xương, chôn đồ vật rồi quay ra xe ô tô.

Ngày 25/7/2013, Thúy và Duyên hướng dẫn đưa đoàn cán bộ Công đoàn NHCSXH Việt Nam và các ban ngành liên quan tỉnh Quảng Trị đã đến khai quật, cất bốc hài cốt tại 3 vị trí nêu trên mà theo Thuý nói có tổng cộng 9 bộ hài cốt cùng một số di vật tại thôn Lâm Xuân, xã Gio Mai (huyện Gio Linh, Quảng Trị).

Thuý xác định, tại vị trí số 1 có 2 bộ hài cốt, trong đó có hài cốt và một bi đông khắc tên liệt sĩ “Hoàng Văn Thành – T – Q”; vị trí số 2 gồm 5 bộ hài cốt và 1 bi đông khắc tên liệt sĩ “Nguyễn Như Hổ D3-F320”; vị trí số 3 có 2 bộ hài cốt trong đó có hài cốt và 1 bi đông khắc tên liệt sĩ Tạ - V- Tín DTQT, “Huế ơi nhớ”.

Sau khi khai quật, tại đây đã tổ chức cất bốc đưa đến an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9 vào ngày 26/7/2013. Trong vụ này, Thuý và đồng phạm chiếm đoạt của Công đoàn NHCSXH Việt Nam với số tiền là 680 triệu đồng.

Tuy nhiên, cũng tại lần tìm kiếm này, hành vi lừa đảo của Nguyễn Văn Thúy và các đồng phạm đã bị cơ quan chức năng phát hiện.

Nguyễn Văn Thúy (tức "cậu Thủy") và đồng bọn đã chiếm đoạt của công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam tổng số tiền 7 tỉ đồng; chiếm đoạt của 8 gia đình thân nhân liệt sĩ hơn 1 tỉ đồng.

9h, Đại diện Viện KSND tỉnh, ông Lê Bá Vân công bố cáo trạng của vụ án.

Theo cáo trạng, khi thân nhân liệt sĩ hy sinh có nhu cầu tìm kiếm hài cốt thì Thúy yêu cầu cung cấp các thông tin liên quan đến liệt sĩ đã hy sinh (tên tuổi, quê quán, đơn vị chiến đấu, thời gian và địa điểm hy sinh…), đồng thời thỏa thuận giá cả cụ thể với họ, trong đó phải đặt tiền cọc trước cho Thúy từ 10-15 triệu đồng (gọi là lễ trình), khi nào tìm được hài cốt thì Thúy sẽ gọi điện báo và hẹn thời gian, địa điểm gặp, tổ chức cất bốc. Sau khi hoàn thành việc tìm và cất bốc hài cốt thì phải đưa cho Thúy từ 100 triệu đồng trở lên (gọi là Lễ tạ).

Xử sơ thẩm vụ “cậu Thủy”: Trộm hài cốt khắp nơi để làm giả mộ liệt sỹ - anh 4
Xử sơ thẩm vụ “cậu Thủy”: Trộm hài cốt khắp nơi để làm giả mộ liệt sỹ - anh 5

Vợ chồng Nguyễn Thanh Thúy và Mẫn Thị Duyên.

Để phục vụ cho việc làm đó, Duyên đã đứng ra mở 2 tài khoản gồm số 10101000399... tại Ngân hàng TMCP Công thương chi nhánh Tiên Sơn, Bắc Ninh và số 711A292... tại Ngân hàng TMCP Công thương chi nhánh 146 Tây Hồ, Hà Nội để phục vụ cho việc nhận tiền của các cá nhân, tổ chức có nhu cầu tìm kiếm.

Thúy và Duyên đã lôi kéo Hoành, Phương, Chiều, Sơn vào cùng thực hiện. Sau khi thỏa thuận và có thông tin của liệt sĩ từ người thân, gia đình. Ban ngày, Thúy, Duyên đưa cả nhóm đến các Nghĩa trang liệt sĩ ở các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế thắp hương giả vờ là khách viếng nghĩa trang để quan sát tìm kiếm khu vực mộ và hướng dẫn cho Hoành, Chiều, Phương, Sơn vào đó lấy trộm hài cốt. Đợi đêm đến, Hoành, Phương, Chiều, Sơn mang theo dụng cụ gồm : 1 cây xà cày dài khoảng 80 cm, đèn pin tiểu, một số tấm vải…lẻn vào các Nghĩa trang để lấy trộm hài cốt liệt sĩ.

Dưới sự chỉ đạo của Thúy và Duyên, Hoành, Phương, Sơn, Chiều đã lấy trộm khoảng 70 bộ hài cốt của các liệt sĩ chưa biết tên tại các nghĩa trang. Sau khi lấy được xương cốt, Hoành, Phương, Sơn, Chiều bỏ vào xô nhựa do Duyên mua mang theo rồi đưa vào chôn tập kết tại khu vực đất cát cạnh cây xăng Ngô Đồng 3 (xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) để khi cần thì lấy đưa đi chôn làm giả vị trí có chôn cất liệt sĩ để lừa cá nhân, tổ chức có nhu cầu “Tìm kiếm, khai quật, cất bốc” nhằm chiếm đoạt tiền của các cá nhân, tổ chức.

Bên cạnh đó, để tạo lòng tin lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thúy, Duyên tìm mua đồ dùng cũ từ các nguồn khác nhau, gồm: Bi đông, ăng gô, dép cao su, mũ cối, ngôi sao, cúc áo của bộ đội…Thúy và Phương trực tiếp thực hiện khắc một số thông tin của một số liệt sĩ lên bi đông, ăng gô…Ngoài ra, để phục vụ việc làm giả, Duyên, Phương, Hoành còn lấy đất đen ở gần các khu công nghiệp để rải chung cùng xương cốt, đồ vật khắc tên liệt sĩ khi làm giả hiện trường nơi chôn cất liệt sĩ tại các địa phương đã chon xương cốt cùng đồ vật khắc tên liệt sĩ….

8h18, HĐXX bước vào phòng xử án. Thay mặt HĐXX, Thẩm phán, chủ tọa phiên tòa, ông Võ Ngọc Mậu công bố quyết định đưa vụ án ra xét xử công khai. Tòa mời các bị cáo ra trước vành móng ngựa.

HĐXX tiến hành kiểm tra lý lịch các bị cáo. Theo đó, cả hai vợ chồng Nguyễn Thanh Thúy và Mẫn Thị Duyên đều đã có tiền án về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đã chấp hành hình phạt tù. Nguyễn Văn Hoành (em ruột Thúy) cũng từng bị phạt tù về tội trộm cắp.

Thẩm phán Võ Ngọc Mậu công bố các quyền của bị cáo trước khi phiên xử diễn ra.

HĐXX cũng kiểm tra sự có mặt của những người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

7h50, phòng xét xử vụ án lừa đảo của "cậu Thủy" và đồng phạm đã chật kín người. Thư ký phiên tòa tiến hành làm thủ tục ban đầu trước khi phiên tòa chính thức diễn ra, yêu cầu những người có mặt tại phiên tòa xuất trình các giấy tờ liên quan, điểm danh những người được mời tới tham dự phiên xử.

Xử sơ thẩm vụ “cậu Thủy”: Trộm hài cốt khắp nơi để làm giả mộ liệt sỹ - anh 6

Phòng xử chật kín người.

7h30, xe chở phạm nhân đưa Nguyễn Thanh Thúy và các đồng phạm đến phòng xử án. Sau thời gian ở tù, người "cậu Thủy" có phần ốm hơn so với trước.

Xử sơ thẩm vụ “cậu Thủy”: Trộm hài cốt khắp nơi để làm giả mộ liệt sỹ - anh 7
Xử sơ thẩm vụ “cậu Thủy”: Trộm hài cốt khắp nơi để làm giả mộ liệt sỹ - anh 8

Xe chở các bị cáo đến phòng xử án.

Đây là vụ án được đánh giá đặc biệt nghiêm trọng, gây bức xúc, phẫn uất trong dư luận trong thời gian dài. Đặc biệt, hành vi lừa đảo của “cậu Thủy” và đồng phạm đã ảnh hưởng đến rất nhiều người, đi trái với đạo đức tốt đẹp của người dân Việt Nam, gây tổn hại tinh thần cho nhiều thân nhân, gia đình các liệt sĩ – những người đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì nền hòa bình của đất nước.

Xử sơ thẩm vụ “cậu Thủy”: Trộm hài cốt khắp nơi để làm giả mộ liệt sỹ - anh 9

An ninh được thắt chặt tại khu vực xử án.

Theo đó, đối tượng Nguyễn Văn Thúy (56 tuổi, trú tại thị trấn Chờ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh), người đóng vai trò chủ mưu trong vụ án, cùng 5 bị can, gồm: Mẫn Thị Duyên (53 tuổi, vợ Thúy), Nguyễn Văn Hoành (46 tuổi, em ruột Thúy), Mẫn Đức Phương (37 tuổi, em ruột Duyên), Nguyễn Trường Sơn (28 tuổi) và Nguyễn Anh Chiều (32 tuổi, đều là con rể Duyên) bị Viện KSND tỉnh Quảng Trị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo Khoản 4, Điều 139 Bộ Luật hình sự, và tội “Xâm phạm mồ mả, hài cốt”, theo Khoản 2, Điều 246. Riêng bị can Nguyễn Văn Hoành bị truy tố thêm tội “Trộm cắp tài sản”.

Bị can thứ 7 có liên quan đến vụ án là Vũ Đức Chung (69 tuổi, quản trang tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Đắk Tô, Kon Tum) bị truy tố về tội “Xâm phạm mồ mả, hài cốt”.

Thẩm phán, chủ tọa phiên xử sơ thẩm xét xử đường dây lừa đảo, làm giả hài cốt do “cậu Thủy” cầm đầu là ông Võ Ngọc Mậu.

Theo kết luận của cơ quan điều tra, sau khi chấp hành xong án phạt tù và trở về địa phương, do không có việc làm ổn định nên năm 2008, Nguyễn Văn Thúy (Nguyễn Thanh Thúy hay “cậu Thủy”) và Mẫn Thị Duyên (vợ Thúy) lợi dụng lĩnh vực tâm linh, lừa tìm kiếm mồ mả, hài cốt cho những ai có nhu cầu với mục đích kiếm tiền. Thúy tự xưng mình là “nhà ngoại cảm” có khả năng soi thấy hài cốt liệt sĩ.

Để phục vụ việc chiếm đoạt tiền được thuận lợi, Thúy và Duyên đã lần lượt lôi kéo, tổ chức cho Nguyễn Văn Hoành (em ruột Thúy), Nguyễn Anh Chiều (con rể Duyên), Mẫn Đức Phương (em ruột Duyên) và Nguyễn Trường Sơn (con rể Duyên) cùng tham gia thực hiện hành vi lừa đảo, trộm cắp, làm giả nơi chôn cất hài cốt.

Thúy, Duyên và đồng bọn đã tìm đến nhiều nghĩa trang liệt sĩ như Nghĩa trang liệt sĩ huyện Tuyên Hóa (tỉnh Quảng Bình); huyện Hương Điền (Thừa Thiên - Huế); huyện Gio Linh, huyện Hải Lăng (Quảng Trị) đào lấy trộm tổng cộng khoảng 70 bộ hài cốt liệt sĩ.

Sau khi có hài cốt liệt sĩ, Duyên đưa về tại nơi nghỉ và trực tiếp cùng Sơn kiểm tra, chia hài cốt thành các nhóm xương (xương sọ, ống chân, tay…) rồi bỏ vào các túi bóng khác nhau. Cùng với việc làm giả hài cốt, Thúy và Duyên tìm mua các đồ dùng cũ như: bi đông, ăng gô, dép cao su, mũ cối, ngôi sao, cúc áo bộ đội… đưa về cùng với Phương khắc tên liệt sĩ lên các bi đông, ăng gô làm giả di vật liệt sĩ. Sau đó, chúng đưa đến các địa điểm đã vạch sẵn rồi chôn xuống đất làm giả nơi chôn cất hài cốt liệt sĩ.

Đến ngày 28/10/2013, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Quảng Trị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam Nguyễn Thanh Thúy và vợ là Mẫn Thị Duyên để điều tra làm rõ hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “xâm phạm mồ mả, hài cốt”. Tiếp đó, lần lượt các đối tượng nằm trong đường dây làm giả hài cốt do “cậu Thủy” cầm đầu gồm: Nguyễn Văn Hoành, Mẫn Đức Phương, Nguyễn Anh Chiều, Nguyễn Trường Sơn cũng bị bắt giữ.

Theo Dân TríBình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu