10 thói quen uống nước nguy hại đến sức khỏe

0
Chia sẻ

Uống nước là một công việc ngày nào chúng ta cũng phải làm, nhưng không hẳn tất cả mọi người đều biết uống nước đúng cách để giữ gìn sức khỏe

Dưới đây là 10 sai lầm chúng ta thường hay mắc phải khi uống nước:

1. Nước vừa đun sôi đã uống

10 thói quen uống nước nguy hại đến sức khỏe - anh 1

Ngày nay, chúng ta thường dùng nước máy, đặc biệt là ở khu vực thành thị. Đây là loại nước dùng hằng ngày được khử trùng bằng clo, clo có thể kết hợp với chất hữu cơ còn lại trong nước sinh ra các chất gây ung thư như: aloalkane, chloroform. Vì thế, tốt nhất không nên uống nước vừa mới đun sôi.

Dùng nước theo quy trình: lấy nước ra khỏi vòi nước một lúc rồi mới mang đun, khi nước sắp sôi mở nắp ấm, để nước sôi chừng 3 phút mới tắt bếp, để nguội uống. Làm như vậy, lượng clo còn lại trong nước mới đạt chuẩn an toàn.

2. Không rửa bình đựng nước

Bình đựng nước ba tháng không được cọ rửa một lần sẽ là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi như: vi khuẩn đại tràng, tụ cầu khuẩn,… Cho nên, tốt nhất một tháng rửa bình đựng nước một lần, mùa hè hai tuần một lần.

3. Thích uống nước đóng chai

10 thói quen uống nước nguy hại đến sức khỏe - anh 2

Nước đóng chai thường được đựng trong chai nhựa, nếu chất liệu nhựa không an toàn có thể chứa chất độc mạn tính gây hại cho cơ thể. Nước đóng chai thích hợp bảo quản lạnh, không được để phơi nắng hoặc nơi có nhiệt độ cao.

Không nên để thùng nước trong xe lâu ngày, vì xe chạy đường dài, thùng xe thường rất nóng, neeus uống loại nước này sẽ có hại cho sức khoẻ. Tốt nhất, nên đựng nước trong bình sứ, vừa an toàn lại bảo vệ môi trường.

4. Uống nước đun đi đun lại

10 thói quen uống nước nguy hại đến sức khỏe - anh 3

Ngày nay, nhiều gia đình thường dùng ấm điện để đun nước rất tiện lợi, đun một lần uống không hết, lại cho dùng luôn nước đó đun lại cho những lần sau. Tốt nhất không nên uống nước đun lại, vì lúc này, nồng độ nitrat và các kim loại nặng trong nước tăng cao, gây hại cho sức khỏe.

5. Khát mới uống

10 thói quen uống nước nguy hại đến sức khỏe - anh 4

Khi bạn cảm thấy khát, là lúc cơ thể bạn đã bị mất ít nhất 1% lượng nước. Uống nước không phải là để giải cơn khát, mà là để cung cấp nước cho quá trình trao đổi chất, thiếu nước trong thời gian dài sẽ làm tăng độ dính đông của máu, gây bệnh tim mạch. Đồng thời, càng không chú ý đến việc uống nước, sẽ càng cảm thấy ít muốn uống nước, cơ thể càng trở nên “khô hạn”. Cho nên, bất kể là bạn có thấy khát hay không, cần phải kịp thời bổ sung nước.

6. Uống nước quá ít

Ít uống nước trong thời gian dài sẽ gây hại cho bàng quang và thận. Mỗi ngày, một người bình thường phải uống ít nhất 1200ml, tức khoảng 6~8 cốc nước. Nếu phải hoạt động nhiều, ra nhiều mồ hôi, thì cần uống nhiều hơn và uống kịp thời. Sau khi tắm cũng nên uống nước.

7. Thích uống nước ngọt có ga

10 thói quen uống nước nguy hại đến sức khỏe - anh 5

Nước mật ong có tác dụng thúc đẩy sự nhu động của đường ruột

Nhiều người thích uống nước có ga, nước ngọt thay nước lọc, vừa tốn tiền lại rước bệnh vào người. Không những không có tác dụng bổ sung nước cho cơ thể, mà còn làm giảm sự thèm ăn, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ.

Nếu bạn cảm thấy nước lọc nhạt nhẽo vô vị, có thể cải thiện đồ uống sao cho phù hợp với thể chất của mình. Có thể uống ít nước mật ong hoặc nước ép, có tác dụng thúc đẩy sự nhu động của đường ruột, rất tốt cho người bị táo bón; người bị lạnh bụng trà gừng sẽ có tác dụng làm ấm bụng,...

8. Ngủ dậy không uống nước

10 thói quen uống nước nguy hại đến sức khỏe - anh 6

Nước chanh loãng giúp thanh lọc cơ thể, kích thích sự thèm ăn vào bữa sáng

Cốc nước đầu tiên trong ngày khi thức dậy vào buổi sáng là cốc nước cứu mạng đúng nghĩa, người già lại càng phải chú ý uống nước khi mới ngủ dậy. Cơ thể sau một đêm diễn ra sự trao đổi chất sẽ tích tụ nhiều cặn bã, vì vậy, cần phải uống nước để thanh lọc cơ thể.

Buổi sáng uống một cốc nước trắng có tác dụng làm giảm độ đông máu, tăng cường sự tuần hoàn máu; uống một cốc nước chanh loãng giúp kích thích sự thèm ăn vào bữa sáng; uống một cốc nước muối loãng, có lợi cho người bị táo bón.

9. Không uống nước sau khi ăn mặn

10 thói quen uống nước nguy hại đến sức khỏe - anh 7

Ăn quá mặn sẽ làm tăng huyết áp, làm giảm sự tiết nước bọt, gây phù niêm mạc khoang miệng,… Nếu bạn ăn mặn, tốt nhất, hãy uống ngay một cốc nước lọc hoặc nước chanh, không uống nước đường hoặc ăn sữa chua vì thành phần đường sẽ gây cảm giác khát nước.

Có thể uống nước đậu nành loãng, vì nó chứa hơn 90% nước, ngoài ra còn có kali, có tác dụng thúc đẩy sự đào thải natri ra khỏi cơ thể, hơn nữa nó còn có vị ngọt mát.

10. Không uống nước trước khi đi ngủ

Khi ngủ say, cơ thể bị mất nước, sẽ khiến lượng nước trong máu giảm, độ đông máu tăng. Trước khi ngủ nên uống một ít nước, sẽ làm giảm độ đông máu, từ đó làm giảm nguy cơ tắc mạch máu não, nhất là với người già, tuy nhiên, không nên uống quá nhiều.

Ngoài ra, vào mùa thu và mùa đông khô hanh, nước còn có tác dụng làm nhuận đường hô hấp, giúp chúng ta ngủ ngon giấc.


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu