7 lợi ích của nước mắt đối với sức khỏe con người

0
Chia sẻ

Nước mắt không chỉ khiến chúng ta dễ chịu mà còn giống như một loại thuốc có khả năng chữa bệnh, diệt vi khuẩn một cách tự nhiên, hiệu quả.

Tăng khả năng giao tiếp

Thông thường khi chúng ta chia sẻ chuyện gì đó cùng với bạn bè mà khiến chúng ta khóc, ngay lập tức những người ấy sẽ giúp đỡ và xoa dịu cảm xúc của chúng ta. Mối tương tác này giúp mối quan hệ bền vững hơn.

Chữa bệnh

Nước mắt giống như một loại thuốc có khả năng chữa bệnh, diệt vi khuẩn một cách tự nhiên và hiệu quả. Một loại chất có tên lisozom trong nước mắt giúp loại bỏ 90-95% vi khuẩn hàng ngày.

7 lợi ích của nước mắt đối với sức khỏe con người - anh 1

Nước mắt giống như một loại thuốc có khả năng chữa bệnh, diệt vi khuẩn

Giúp cải thiện tâm trạng

Hầu hết mọi người sau khi khóc xong đều cảm thấy rất dễ chịu và muốn ngủ một giấc thật ngon. Sau khi khóc, limbic (hệ thống thần kinh trung ương), não và tim sẽ được xoa dịu và làm cho bạn cảm thấy tốt hơn và bớt căng thẳng.

Giúp giảm hàm lượng mangan

Mangan là một trong những khoáng chất quan trọng, không thể thiếu đối với cơ thể sống. Nó tham gia vào quá trình cấu tạo một số tế bào có tác dụng chống oxy hoá.

Tuy nhiên, nếu những tế bào đó dư thừa, chúng lại có tác dụng ngược, làm cho các tế bào liên quan lão hoá nhanh hơn, gây hỗn độn cảm xúc. Khóc có thể làm giảm hàm lượng khoáng chất mangan trong cơ thể, giúp tâm trạng ổn định hơn, trở về trạng thái cân bằng.

7 lợi ích của nước mắt đối với sức khỏe con người - anh 2

Nước mắt còn tham gia vào quá trình cấu tạo một số tế bào có tác dụng chống oxy hóa

Giảm nguy cơ mắc bệnh

Không chỉ có công dụng loại bỏ nhiều độc tố, khóc còn giúp loại bớt muối thừa, giảm căng thẳng – những nguyên nhân gây ra trạng thái tăng huyết áp.

Vì vậy, nếu muốn khóc, con người không nên nhịn. Ngoài ra, các nhà khoa học còn chỉ ra mối quan hệ giữa sự ức chế tình cảm với chứng bệnh tim và ung thư

Chống trầm cảm

Nghiên cứu của Đại học Florida phát hiện ra rằng khóc có hiệu quả hơn mọi loại thuốc chống trầm cảm. 88,8% người tham gia nghiên cứu đều cảm thấy tâm trạng của họ được cải thiện hơn nhiều sau khi khóc.

7 lợi ích của nước mắt đối với sức khỏe con người - anh 3

Khóc có hiệu quả hơn mọi loại thuốc trầm cảm

Giảm cao huyết áp

Khóc không chỉ làm giảm áp lực lên cơ thể mà còn giúp loại bỏ muối thừa. Cả căng thẳng và muối đều có thể gây tăng huyết áp. Vì vậy, nếu có vấn đề với huyết áp, hãy để cơ thể tự do thể hiện theo cảm xúc của mình. Điều này sẽ ngăn chặn việc tăng huyết áp, tránh gây tổn hại cho sức khỏe.

Theo báo điện tử Gia đình Việt Nam

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu