Bản lĩnh đàn ông là… xông vào bếp

0
Chia sẻ

Tại chợ Nghĩa Tân (Hà Nội) vừa diễn ra ngày hội “Tạp dề xanh” với hơn 20 nam sinh tình nguyện đã có mặt tại khu vực chợ để nhặt rau, thái thịt, gọt hoa quả... miễn phí cho các bà, các chị nội trợ.

Đây là một trong những hoạt động trong chương trình “Chúng ta có thể” do Ủy ban quốc gia Vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng khoa học về Giới, Gia đình, Phụ nữ và Vị thành niên, Trung tâm Nghiên cứu Giới, Gia đình và Môi trường trong Phát triển và Oxfam tại Việt Nam thực hiện. Chương trình triển khai từ ngày 24 đến 31-10 ở cả ba miền bắc, trung, nam với nhiều hoạt động như âm nhạc đường phố, kịch tương tác, đối thoại chính sách và diễn đàn trên báo chí, mạng xã hội nhằm thúc đẩy bình đẳng giới, tăng cường nhận thức của cộng đồng về chia sẻ việc nhà với phụ nữ, tạo cơ hội để phụ nữ tham gia vào lĩnh vực xã hội - chính trị.

Bản lĩnh đàn ông là… xông vào bếp - anh 1

20 nam sinh tình nguyện đã có mặt tại khu vực chợ để nhặt rau, thái thịt, gọt hoa quả... miễn phí cho các bà, các chị nội trợ.

Là một người phụ nữ khi đứng quan sát các chàng trai trổ tài, Vua đầu bếp Minh Nhật chia sẻ: “Mình cảm thấy đây là một chương trình ý nghĩa và giúp phụ nữ cảm thấy rằng mình được quan tâm, được chăm sóc. Đến đồng hành cùng chương trình, Minh Nhật thấy các bạn nam ở đây rất đảm đang, rất “siêu” trong các công việc nội trợ. Mình muốn gửi tới thông điệp rằng mọi người hãy thay đổi suy nghĩ về việc đàn ông có nên vào bếp hay không. Đàn ông cần chia sẻ việc nhà để phụ nữ có thể làm những việc mà họ muốn”. Tình nguyện viên Nguyễn Minh Hiếu, sinh viên năm thứ 3 Trường đại học Sư phạm Hà Nội chia sẻ: “Mẹ mình sau giờ đi làm về rất mệt mỏi với công việc nhưng vẫn phải dành thời gian cho công việc nội trợ, vì thế mình thường phụ giúp mẹ những công việc nhỏ để giảm bớt gánh nặng. Mình mong “cánh mày râu” hãy thay đổi tư duy và chia sẻ việc gia đình với phụ nữ để họ tham gia các hoạt động xã hội nhiều hơn.

Dù đã đạt được nhiều thành tựu trong những năm vừa qua nhưng tình trạng bất bình đẳng giới vẫn còn tồn tại ở Việt Nam. Theo đánh giá của Liên hợp quốc vào năm 2013, chỉ số bất bình đẳng giới ở Việt Nam đứng thứ 48/150 quốc gia được xếp hạng. Những chương trình nhỏ nhưng ý nghĩa như “Tạp dề xanh” sẽ từng bước giúp cả nam giới và phụ nữ nhận ra vai trò của bản thân trong gia đình và xã hội. Việc nhà không chỉ là của riêng chị em phụ nữ mà nam giới cần ở bên cạnh, chăm lo và gánh vác việc nhà cùng gia đình thân yêu của mình. Đó là việc cần làm và phải làm để có một xã hội bình đẳng, văn minh.

Hợp tác cùng Thời Nay

Xem thêm:

Cách làm thịt bò khô bằng thịt lợn nhâm nhi ngày lạnh

Những lưu ý quan trọng khi chăm sóc trẻ trong mùa đông mẹ cần nhớ

Chồng chị, chị đã phải vứt đi, em vơ vào ráng chịu!


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu