Bốn thói quen gây hại sức khỏe sau bữa ăn

0
Chia sẻ

Đó là bốn thói quen xấu mà ai cũng biết nhưng hầu hết mọi người đều mắc phải.

Ai cũng muốn được sống lâu trăm tuổi, nhưng lại không chú ý vấn đề dưỡng sinh ngay trong đời sống sinh hoạt hằng ngày, họ thường dùng tuổi thọ của mình đánh đổi để ngày ngày “được” lặp đi lặp lại bốn việc dưới đây:

Bốn thói quen gây hại sức khỏe sau bữa ăn - anh 1

1. Ăn trái cây ngay sau bữa ăn

Nhiều người thường thích ăn một ít trái cây sau bữa ăn, một phần là do thói quen, một phần là do họ cho rằng đó là cách bổ sung thêm chất đường trái cây và nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể, hoặc họ nghĩ ăn trái cây để giảm bớt cảm giác ngấy ngán các món ăn,… Nhưng đây đều là những thói quen hết sức sai lầm.

Thức ăn sau khi đi vào dạ dày, cần phải mất 1~2 tiếng mới tiêu hóa được, nếu ăn trái cây ngay sau bữa ăn, các thức ăn đã được ăn trước đó cản trở việc hấp thu các chất trong trái cây, khiến trái cây không được tiêu hóa bình thường.

Bốn thói quen gây hại sức khỏe sau bữa ăn - anh 2

2. Uống trà đặc sau bữa ăn

Uống trà đặc trước hay sau bữa ăn đều là hành vi vô cùng có hại cho sức khỏe, có thể gây ra tình trạng khó tiêu, thiếu máu do thiếu sắt.

Uống trà đặc ngay sau khi ăn cơm sẽ làm sẽ làm loãng dịch vị, gây ảnh hưởng đến việc tiêu hóa thức ăn, hấp thụ các thành phần dinh dưỡng. Chất theophylline có chứa trong lá trà có thể gây rối loạn việc hấp thụ protein và nguyên tố vi lượng, đặc biệt là khi các nguyên tố vi lượng như: canxi, kẽm, sắt,…cùng tồn tại đồng thời với chất theophylline, sẽ khiến tỷ lệ hấp thụ giảm xuống rõ rệt.

Trong lá trà có chứa rất nhiều tannin, uống trà sau bữa ăn sẽ khiến protein còn chưa kịp tiêu hóa trong dạ dày kết hợp với tannin tạo thành chất cặn kết tủa khó tiêu hóa, ảnh hưởng đến sự hấp thụ protein.

Ngoài ra, lá trà còn có thể gây trở ngại đến việc hấp thụ nguyên tố sắt, lâu dần thậm chí còn có thể gây thiếu máu do thiếu sắt.

Bốn thói quen gây hại sức khỏe sau bữa ăn - anh 3

3. Tắm sau khi ăn

Nhiều người thích tắm ngay sau khi vừa ăn xong, họ cho rằng tắm sau bữa ăn có thể thúc đẩy sự tuần hoàn máu, có lợi cho sức khỏe. Còn một số người vì ra nhiều mồ hôi lúc ngồi ăn, hoặc người ám mùi thức ăn nên thích tăm ngay sau khi ăn cho sạch sẽ.

Nhưng, tắm sau khi vừa ăn xong lại ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, làm suy yếu chức năng đường tiêu hóa, khiến lưu lượng máu tăng, lưu lượng máu ở ruột và dạ dày sẽ giảm tương ứng, từ đó làm suy giảm chức năng tiêu hóa của đường tiêu hóa, gây ra tình trạng tiêu hóa kém.

Bốn thói quen gây hại sức khỏe sau bữa ăn - anh 4

4. Đi bộ, đi dạo ngay sau khi vừa ăn xong

Đi bộ ngay sau khi vừa ăn xong dễ gây chứng khó tiêu, ảnh hưởng đến việc hấp thụ chất dinh dưỡng, ngoài ra còn gây xóc bụng.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu