Cách bảo quản bánh chưng sau Tết để không bị thiu, mốc

0
Chia sẻ

Sau Tết, nhiều gia đình còn khá nhiều bánh chưng.Vậy bảo quản làm sao để bánh chưng không bị thiu, mốc và sử dụng được nhiều ngày sau Tết?

Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong mỗi ngày Tết. Thông thường, để bánh chưng ở bên ngoài, dù có để ở nơi thoáng mát cũng chỉ để được 4-5 ngày. Nếu trời nồm thì chỉ được khoảng 3 ngày. Sau đó bánh đã bị đổi chất, dù không hỏng nhưng không thơm và ngon nữa.

Để món bánh chưng thơm ngon, các gia đình nên bảo quản bánh chưng sau Tết theo cnhững cách dưới đây:

Cách bảo quản bánh chưng sau Tết để không bị thiu, mốc - ảnh 1

Cất nơi thoáng mát

Muốn bánh chưng để được lâu thì cần phải chuẩn bị từ khâu gói đến làm bánh. Khi gói bánh, lá dong phải được rửa sạch, chần qua nước sôi, để ráo nước. Sau khi luộc xong, vớt bánh chưng ra rửa sạch lá trong nước lạnh cho hết nhựa, để ráo. Cần rửa sạch như vậy để tránh bị ẩm mốc.

Sau khi bánh ráo nước, xếp bánh thành nhiều lớp, dùng vật nặng đè lên để ép bánh cho ra nước, chắc mịn và phẳng đều trong vài giờ. Bánh không được ép thường sẽ nhão và dễ thiu.

Sau khi hoàn tất công đoạn ép bánh, bánh được để ở nơi khô ráo trong nhà để tránh bị mốc và ôi thiu. Nếu thời tiết có nhiệt độ phù hợp (dưới 20 độ) thì bánh có thể bảo quản ở nhiệt độ thường khoảng 2 tuần. Nhưng khi thời tiết nóng thì bánh sẽ rất nhanh bị chua, thiu và mốc nên bạn cần phải để bánh trong tủ lạnh.

Để bánh chưng trong tủ lạnh

Để bảo quản bánh chưng an toàn nhất, bạn hãy bảo quản bánh trưng trong tủ lạnh. Điểm trừ của cách này là bánh nhanh bị cứng, hạt gạo co lại như lúc chưa luộc (lại gạo). Tuy nhiên, nếu bắt buộc phải giữ lạnh, bạn có thể bảo quản bánh trong ngăn mát ở nhiệt độ 5-10 độ C.

Bánh để tủ lạnh có thể dùng đến đâu, bóc vỏ rồi cắt đến đó. Phần còn lại chưa dùng đến thì bọc lại bằng màng bọc thực phẩm, tránh để trần bánh sẽ rất nhanh cứng và có bị mùi thức ăn trong tủ lạnh bám vào mất ngon.

Bánh chưng để tủ lạnh khi ăn lấy ra chiên lại hoặc hấp

Khi lấy bánh từ tủ lạnh ra, bạn nên chiên lại bằng dầu mỡ hoặc hấp lại bằng nồi thổi xôi hoặc đơn giản nhất là đặt vào đĩa, bát rồi bỏ vào nồi cơm đã cạn nước và đậy vung lại, khi cơm chín, mở vung ra thì bánh của bạn cũng nóng và mềm trở lại.

Lưu ý:

Không ăn bánh chưng mốc vì rất dễ bị nhiễm bệnh. Bởi bánh chưng đã mốc cũng như các thực phẩm đã mốc đều sinh ra độc tố Aflatoxin.

Chất độc này có thể gây nên những ảnh hưởng bất lợi cho con người qua một thời gian dài tích tụ Aflatoxin từ thực phẩm. Vì thế, bạn tuyệt đối không nên tiếc của, cần mạnh dạn vứt bỏ những thực phẩm đã bị nấm mốc, đã hỏng.

Vân Trang

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu