Cách làm mứt chuối dẻo, thơm, an toàn cho Tết Nguyên đán 2016

0

Món mứt chuối có hương vị thơm ngon, cách làm mứt chuối lại không quá khó khăn hứa hẹn sẽ là món ưa thích của nhiều người trong dịp Tết.

Cách 1

Nguyên liệu làm mứt chuối:

- Chuối sứ hoặc chuối ngự
- Đường cát trắng
- Dầu ăn

Cách làm mứt chuối ngon

Cách làm mứt chuối dẻo, thơm, an toàn cho Tết Nguyên đán 2016 - ảnh 1

Chuối bạn lột bỏ vỏ rồi dùng dao cắt đôi hoặc ba theo chiều dọc tùy độ lớn nhỏ của quả chuối.
Nếu muốn chuối thơm vị gừng bạn có thể uớp nước cốt gừng với chuối trước khi đem phơi.

Để làm nước cốt gừng: gừng tươi bạn cạo sạch vỏ, rửa sạch và giã nát, đem xay rồi chắt lấy nước cốt.

Bắc chảo lên bếp cho chảo nóng và đổ dầu vào. Tiếp theo bạn cho chuối đã phơi vào chiên. Lưu ý lượng dầu cần ngập mặt chuối để chuối mau vàng giòn và không bị cháy cạnh khi chiên. Khi chuối đã vàng và giòn thì bạn vớt ra và để ráo dầu.

Trường hợp không thích dầu mỡ bạn có thể không chiên mà phơi nắng cho chuối khô lại. Cách này sẽ mất nhiều thời gian và điều kiện thời tiết phải nhiều nắng. Bạn nhớ chọn địa điểm phơi khô ráo, thoáng mát và tránh côn trùng nhé (vì chuối rất nhiều mật). Sau khi phơi khô thì đem rửa qua cho sạch, để ráo.

Cách làm mứt chuối dẻo, thơm, an toàn cho Tết Nguyên đán 2016 - ảnh 2

Bắc chảo lên bếp cho vào một ít nước, thêm đường (lượng đường phải nhiều hơn nước và tùy vào mức độ ngọt bạn muốn) rồi bạn khuấy đường cho tan. Để lửa vừa phải khuấy cho tới khi đường kéo chỉ được là được.

Sau đó bạn cho chuối vào ngào, đảo đều để đường và chuối quyện vào nhau. Bạn đảo cho miếng chuối có màu ngả vàng đẹp mắt thì tắt bếp. Bắc xuống bếp, để chuối nguội và xếp vào lọ dùng dần.

Vậy là bạn đã có món mứt chuối dẻo ngon, rất đơn giản mà thu hút, lạ miệng lại bảo quản được lâu bạn nhé.

Cách 2:

Nguyên liệu làm mứt chuối dẻo

- Chuối

- Đường cát trắng

Cách làm:

Cách làm mứt chuối dẻo, thơm, an toàn cho Tết Nguyên đán 2016 - ảnh 3

Bước 1: Bóc bỏ vỏ chuối, tẩm đường và xếp chuối vào 1 chiếc đĩa rộng, có độ sâu lòng và sử dụng được trong lò vi sóng.

Bước 2: Cho đĩa chuối vào lò vi sóng, chỉnh công suất trung bình rồi chỉnh thời gian cho lò hoạt động trong 5 phút - nghỉ.

Lúc này quan sát sẽ thấy chuối nhũn cũng như phần nước trong chuối tiết ra khá nhiều, các bạn đừng chắt bỏ đi nhé, và cũng đừng lật giở gì vào chuối, cứ để nguyên như vậy và lại tiếp tục bật cho lò chạy tiếp 5 phút. Kiểm tra xem nước chuối cạn chưa, tùy công suất và từng hãng lò mà mức độ nước còn ít hay nhiều sẽ khác nhau nên các bạn căn cứ vào đó để điều chỉnh thời gian cho lần quay cuối cùng.

Cách làm mứt chuối dẻo, thơm, an toàn cho Tết Nguyên đán 2016 - ảnh 4

Đợi chuối nguội các bạn nhẹ nhàng lấy chuối ra, xếp lên rãnh nướng để chuối có thời gian khô hẳn.

Bước 3: Dùng lồng bàn hoặc vật dụng nào đó đậy kín phần chuối vừa sấy lại, để qua đêm.

Sáng hôm sau các bạn cất mứt chuối vào một lọ kín, bảo quản nơi khô ráo thoáng mát.

Đĩa mứt chuối khô dẻo thơm, ngọt ngọt sẽ giúp khay bánh mứt kẹo của gia đình ngày Tết thêm phong phú và ngon miệng.

Cách 3:

Nguyên liệu:

Chuối: 500g

Đường: 300g

Chanh:1/2 quả

Cách làm:

Cách làm mứt chuối dẻo, thơm, an toàn cho Tết Nguyên đán 2016 - ảnh 5

Bước 1: Bỏ vỏ chuối, cắt chuối thành lát tròn

Bước 2: Cho chuối đã cắt vào nồi lớn, hòa với 300g đường cát

Bước 3: Đảo chuối đều để đường tan hết ngấm vào chuối, tiếp tục cho nước cốt chanh vào

Bước 4: Bắc nồi lên bếp, đun lửa vừa phải, khi nước đường sôi, hạ nhỏ lửa và dùng thìa lớn đảo liên tục

Bước 5: Khi nước đường đã cạn, chuối đặc sánh lại thì tắt bếp.

Cách làm mứt chuối dẻo, thơm, an toàn cho Tết Nguyên đán 2016 - ảnh 6

Bước 6: Để nguội và cho vào lọ kín để bảo quản, bạn có thể cho vào tủ lạnh ngăn mát để bảo quản.

Cách làm mứt chuối rất đơn giản, nên bạn hãy thử trổ tài dịp Tết này nhé! Chúc các bạn thành công!

Vân Trang

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu