Cách làm mứt khoai lang cực ngon đón Tết

0

Hãy cùng học cách làm mứt khoai lang cực ngon với công thức dưới đây, để phong phú thêm thực đơn cho ngày Tết nhé!

Khoai lang từ lâu đã trở thành món ăn được rất nhiều người yêu thích với cách thức chế biến rất đơn giản như hấp, luộc, chiên,… Ngoài ra, khoai lang còn là nguyên liệu giúp bạn chế biến nên món mứt khoai lang cực ngon cho ngày Tết nữa đấy!

Hãy cùng học cách làm mứt khoai lang cực ngon với công thức dưới đây, để phong phú thêm thực đơn cho ngày Tết nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu

– Khoai lang: 2 kg, khoảng 6-7 củ to, bạn nên chọn khoai lang ruột vàng, bở.

– Đường: 600g

– Muối: 2 thìa

– Vôi: 1 thìa

– Cam sành, vỏ vàng: 1 quả

– Vani: 2 ống

Cách làm mứt khoai lang cực ngon đón Tết - ảnh 1

Cách làm mứt khoai lang cực ngon đón Tết.

Cách làm

Bước 1:

- Khoai lang: Gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng hình chữ nhật, rửa qua lại với nước lạnh 1 lần nữa, để ráo.

- Hòa lẫn 1 thìa vôi với 2 lít nước đến khi tan hết, lọc lấy nước trong, cho tiếp 2 thìa muối vào hòa tan rồi cho khoai lang đã thái miếng vào ngâm khoảng 10-12 tiếng đồng hồ (có thể ngâm qua đêm), sau đó rửa sạch nhiều lần với nước cho khoai lang được sạch, cho ra rổ, để ráo.

– Cam sành: Rửa sạch, tách lấy vỏ, thái sợi.

Bước 2:

– Trộn đều 400g đường với 800ml nước sạch, tỷ lệ đường và nước là 1:2.

- Cho vào chảo, đun sôi đến khi đường hòa tan hết thì cho khoai lang, vỏ cam thái sợi vào đun, khi thấy hỗn hợp sôi trở lại bạn vặn lửa thật nhỏ để rim mứt khoai lang, thỉnh thoảng trở đều miếng khoai để khoai lang ngấm đều nước đường và không bị cháy sém, đun đến khi nước đường rút hết vào khoai lang thì tắt bếp.

Bước 3:

Xếp khoai lang, vỏ cam đã rim ra vỉ hoặc rổ thưa phơi nắng khoảng 3-4 tiếng để khoai vừa khô nhẹ.

Bước 4:

Trộn đều 200g đường còn lại, 2 ống vani với 100ml nước, cho vào chảo đun sôi với lửa nhỏ vừa khoảng 5 phút, tiếp tục cho khoai lang vào rim với lửa nhỏ liu riu đến khi đường kết tinh màu trắng bám quanh mặt từng miếng khoai lang và vỏ cam trông rất đẹp mắt là được.

Bước 5:

Cuối cùng, để mứt khoai lang nguội cho khoai dẻo, rồi cho vào lọ thủy tinh bảo quản để dùng.

Nếu bạn muốn ăn mứt khoai lang khô hơn một chút có thể mang mứt khoai lang ra phơi nắng thêm 1-2 tiếng nữa, để nguội rồi mới cho vào lọ bảo quản nhé!

Chúc bạn thành công với món mứt khoai lang cực ngon này!

P.V

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu