Cách muối dưa hành ngày Tết ngon đúng điệu

0
Chia sẻ

Mỗi dịp Tết đến xuân về, trên mâm cơm của người Việt không thể thiếu món dưa hành ăn kèm với bánh chưng, giò chả.
Sự kết hợp này đã được người xưa đúc kết cả trong câu đối "Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ/ Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh", ý nói đó là những thứ luôn đi kèm với nhau, cùng “góp mặt” trong những ngày Tết.

Dưới đây là một số cách muối dưa hành để chị em tham khảo. Đảm bảo nếu tuân thủ đủ các bước sau, chị em sẽ thành công trong việc chuẩn bị dưa hành cho ngày lễ Tết.

Cách 1:

Nguyên liệu:

- Hành củ: 1kg

- Phèn chua

- Muối: 75 gr

- Đường: 10 gr

- Nước: 1500 ml

Cách làm:

Cách muối dưa hành ngày Tết ngon đúng điệu - anh 1

Bước 1: Bạn có thể mua hành trắng hoặc hành tía để muối. Hành trắng ít hăng nên thời gian chín khá nhanh còn hành tía vốn hăng hơn nên thời gian chín cũng lâu hơn. Hành mua về các bạn đem ngâm 1 ngày 1 đêm trong nước vo gạo, thêm chút muối cho củ hành bớt hăng và được chắc lại. Đây cũng là cách giúp bụi ra bớt, lớp vỏ bên ngoài tự bong, khi rửa đất bám gốc hành cũng ra bớt.

Bước 2: Bạn đổ bỏ nước vo gạo đi, rửa với nước rồi tiếp tục cho hành vào ngâm thêm 1 ngày với nước đã được pha với phèn chua (tỉ lệ nước và phèn chua là 1 lít nước: 5 gr phèn chua) hoặc nước vôi trong để hành được trắng và giòn.

Bước 3: Vớt hành ra, các bạn đem bóc vỏ, cắt bỏ rễ rồi rửa lại với nước pha muối loãng thật sạch, để thật ráo trước khi muối.

Bước 4: Cho hành vào lọ thủy tinh. Đun sôi hỗn hợp nước gồm: muối, đường, nước (tỉ lệ 1 lít nước: 50 gr muối: 10 gr đường). Ngoài ra bạn có thể cho thêm gừng đập dập, ớt cắt lát nhỏ bỏ hạt theo khẩu vị gia đình. Nếu muốn hành chua nhanh thì các bạn có thể thêm vào chút giấm ăn hoặc rượu trắng. Đợi nước thật nguội mới trút vào lọ thủy tinh để muối hành.

Cách muối dưa hành ngày Tết ngon đúng điệu - anh 2

Tùy thuộc vào thời tiết mà thời gian chín hành cũng khác nhau, muối hành theo cách này thông thường phải mất từ 1 tuần đến 10 ngày hành mới chín. Vì vậy các bạn cần chuẩn bị muối hành từ sớm để kịp bày lên mâm cỗ Tết.

Khi hành đã chua, vớt hành ra và ngâm vào nước muối loãng hơn sẽ để hành được lâu hơn và không bị nát.

Trước khi ăn, bạn có thể bóc bớt vỏ, cắt đầu và cuống hành để nhìn đẹp mắt hơn rồi trộn với chút ớt bột và nước mắm cho đậm đà.

Cách 2:

Tết năm nay mình học bí quyết chia sẻ cùng các bạn, không khó đâu, mình làm lần đầu đã thành công đấy.

Nguyên liệu:

1,2 kg hành tím

1/2 kg khế chua chín

300 g muối hột

300g đường

400 ml dấm trắng

Cách làm:

Cách muối dưa hành ngày Tết ngon đúng điệu - anh 3

Bước 1: Hành tím lột vỏ, cắt rễ cho sạch, khế cắt nhỏ.
Bước 2: Xếp một lớp hành, một lớp muối hột, vắt nước khế chua vào ngập hành, bã khế phủ lên mặt, đậy lại để một ngày, thỉnh thoảng trở vài củ trên mặt để hành được đều màu, hành sẽ có màu tím đỏ đẹp.
Bước 3: Bạn chuẩn bị 2 chén dấm để rửa hành: vớt vài củ hành cho vào một chén dấm rửa lần một, sau đó vớt qua chén dấm thứ hai rửa lần hai, vớt ra rổ cho ráo.
Bước 4: Dùng 200g đường, xếp một lớp hành, rắc một lớp đường vào lọ cho đến khi đầy lọ, lớp trên cùng là đường, để nửa ngày sẽ ra nước.

Bước 5: Nấu 100g đường còn lại với 400 ml dấm, để nguội, cho vào lọ hành (vẫn giữ lại nước hành có trong lọ, đừng chắt ra). Nếu có nan tre thì gài lên mặt cho hành ngập trong dấm, nếu không có thỉnh thoảng dùng muỗng sạch ấn hành xuống. Để nửa ngày cho ngấm, cho vào tủ lạnh sẽ giữ được màu tím đỏ.

Cách muối dưa hành ngày Tết ngon đúng điệu - anh 4

Nếu thích mùi hăng của hành thì chừng 1 tuần là ăn được. Nếu không thích mùi hăng, giữ trong tủ lạnh vài tháng màu vẫn đẹp mà ăn lại không có mùi hăng.

Mách nhỏ:

- Hành không được rửa qua nước nhé.

- Dùng khế chín để vắt được nhiều nước. Nếu không có khế chua có thể thay bằng nước tắc (quất) cũng vẫn ngon, nhưng đừng dùng chanh nhé.

- Tùy độ chua của dấm mà thay đổi lượng đường, mình sử dụng dấm nuôi ở nhà nên độ chua vừa phải.

>>>Xem thêm:

Cách muối củ kiệu giòn ngọt cho Tết Ất Mùi 2015

Hướng dẫn cách bày mâm ngũ quả ngày Tết đơn giản, ý nghĩa

Cắt tỉa dưa leo cho bàn ăn ngày Tết thêm lung linh và hấp dẫn

Mách bạn cách làm 5 món ngon từ thịt lợn trong dịp Tết Ất Mùi





Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu