Chân dung bóng hồng đằng sau ông chủ Facebook

0
Chia sẻ

Tuy ít được nói đến nhưng bóng hồng đằng sau ông chủ Facebook Mark Zuckerberg là người phụ nữ đầy tài năng và nhân hậu.

Priscilla Chan chính là “Cô bé Lọ lem” trong chuyện cổ tích khi từ một cô gái nghèo, cô đã phấn đấu học hành, trở thành tiến sĩ, và có được bên mình “người đàn ông trong mộng” - tỷ phú Mark Zuckerberg, người sáng lập và điều hành mạng xã hội lớn nhất hành tinh Facebook.

Priscilla Chan và ông xã Mark Zuckerberg đang hân hoan trong niềm hạnh phúc khi họ vừa chào đón cô con gái đầu long có tên là Max.

Chân dung bóng hồng đằng sau ông chủ Facebook - ảnh 1

Vợ chồng ông chủ Facebook hạnh phúc chào đón con gái đầu lòng.

Nữ tiến sĩ Priscilla Chan là bác sĩ nhi khoa 30 tuổi. Cô là người đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của một trường tư thục phi lợi nhuận mang tên The Primary School sẽ được mở ở East Palo, California (Mỹ) trong năm tới.

Ngoài ra, tên của cô cũng gắn liền với quỹ từ thiện Chan Zuckerberg Initiative (Sáng kiến Chan Zuckerberg). Trong bức thư gửi con gái được đăng tải trên Facebook cá nhân, vợ chồng tỷ phú Mark Zuckerberg - Priscilla Chan tuyên bố sẽ hiến tặng 99% số cổ phiếu Facebook đang nắm giữ (tương đương 45 tỷ USD) để cải thiện chất lượng sống và tiềm năng con người trên thế giới.

Tuổi thơ của Priscilla Chan

Priscilla Chan lớn lên ở Quincy, Massachusetts, một thị trấn ở ngoại ô Boston (Mỹ). Cha mẹ cô là người nhập cư từ Trung Quốc. Priscilla Chan là chị cả trong ba chị em gái và là người đầu tiên trong gia đình được đi học đại học.

Trong suốt thời thơ ấu, mẹ cô luôn phải việc vất vả để kiếm sống, vì thế phần lớn thời gian cô ở với ông bà. Priscilla Chan là “phiên dịch” cho ông bà vì họ nói tiếng Trung Quốc, không biết tiếng Anh.

Chân dung bóng hồng đằng sau ông chủ Facebook - ảnh 2

Priscilla Chan miệt mài phấn đấu để trở thành tiến sĩ như hiện nay.

Năm 2003, Priscilla Chan tốt nghiệp thủ khoa trường Quincy và các bạn cùng lớp khen ngợi cô là một thiên tài.

Sự nghiệp học hành

Priscilla Chan theo học Đại học Harvard từ năm 2003-2007. Đây cũng là nơi cô gặp và sau đó là hẹn hò với Mark Zuckerberg. Cô đã nhận được bằng cử nhân sinh học và có thể nói được cả tiếng Tây Ba Nha.

Theo hồ sơ trên Facebook của Priscilla Chan, sau khi tốt nghiệp cô đã chuyển tới San Jose, California và trở thành giáo viên khoa học trong một năm tại trường Harker.

Năm 2008, cô bắt đầu theo học ngành y khoa tại Đại học California, San Francisco.

Chân dung bóng hồng đằng sau ông chủ Facebook - ảnh 3

Priscilla Chan hạnh phúc bên đức lang quân giỏi giang.

Priscilla Chan kết hôn với ông chủ Facebook vào tháng 5/2012, ngay sau khi Facebook tiến hành IPO. Cô cũng tốt nghiệp ngành y trong khoảng thời gian này.

Cô đã hoàn thành chương trình đào tạo bác sĩ nội trú nhi khoa trong mùa hè vừa qua.

Chia sẻ về “bà xã” trên trang Facebook cá nhân, Mark Zuckerberg đăng tải lời chúc mừng tới TS. Priscilla Chan và nói: “Anh rất tự hào về em!”

Tâm huyết với dự án từ thiện

Mục tiêu từ thiện của Priscilla Chan gắn liền với quyền con người và chuyên môn của cô, chủ yếu là giáo dục, y tế và khoa học.

Cô cùng chồng đang lên kế hoạch mở trường tư đặc biệt. Trường học này sẽ cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ cho tất cả các sinh viên từ khi mới sinh ra cho đến lúc tốt nghiệp.

Chân dung bóng hồng đằng sau ông chủ Facebook - ảnh 4

Priscilla Chan và chồng đã dành nhiều tiền của, công sức cho các dự án từ thiện.

Trường học K-12 này còn có tên gọi là trường “The Primary School”, là trường tư thục, phi lợi nhuận, sẽ chính thức mở cửa vào tháng 8/2016 tại East Palo, California.

Cùng với chồng, Priscilla Chan đã quyên góp hơn 320 triệu USD trong việc xây dựng các hệ thống trường học, cơ sở giáo dục và các bệnh viện phi lợi nhuận trong vài năm qua.

Gần đây nhất, cặp đôi tặng 75 triệu USD cho Bệnh viện Đa khoa San Francisco, nơi Priscilla Chan từng làm việc.

Zuckerberg và vợ Priscilla Chan cũng tham gia trao thưởng Breakthrough Prize, trị giá 3 triệu USD hàng năm nhằm tôn vinh những người đạt thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực khoa học.

Theo VOV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu