Làm gì khi măng bị nhuộm vàng ô?

0
Chia sẻ

Măng không hóa chất được ngâm muối nên có màu hơi thâm đen, trong khi măng ngâm hóa chất có màu trắng phau, hoặc màu vàng đậm do được ngâm bột vàng…

Thông tin măng tươi được nhuộm vàng bằng hóa chất vàng ô khiến người tiêu dùng lo lắng, trong khi măng là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Chất vàng ô có tên là Auramine O còn có tên hóa học là DiaryLmethane. Chất này dạng huỳnh quang, hạt mạ vàng dễ tan trong nước và cồn. Điều cần được nhấn mạnh là chất này được dùng trong nhuộm vải, quét tường. Theo cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế của WHO (IARC) đây là chất đứng thứ 5 trong 116 chất gây ung thư hàng đầu thế giới.

Làm sao để xác định măng tươi có ngâm hóa chất?

Màu sắc bên ngoài

Làm gì khi măng bị nhuộm vàng ô? - ảnh 1

Ảnh minh họa.

Măng không hóa chất được ngâm muối nên có màu hơi thâm đen, trong khi măng ngâm hóa chất có màu trắng phau, hoặc màu vàng đậm do được ngâm bột vàng.

Bình thường măng vàng nguyên thủy có màu vàng nhạt, còn măng hóa chất có màu vàng đậm.

Các chuyên gia cho biết để phân biệt măng có hóa chất hay không khi mua măng cần quan sát bằng mắt thường hoặc ngửi mùi cũng có thể phân biệt được.

Độ giòn

Măng ngâm hóa chất thường giòn, bẻ dễ gẫy vụn. Còn măng tự nhiên do ngâm muối nên dai hơn không dễ gẫy khi bẻ.

Độ bóng

Măng ngâm hóa chất thường có độ bóng, trông màu bắt mắt, không bao giờ bị ẩm mốc. Bên cạnh đó những cọng măng không ngâm hóa chất thường cái to cái nhỏ, không có độ bóng và nhìn không bắt mắt

Ngửi mùi măng

Khi chọn măng, những bà nội trợ cũng nhớ ngửi mùi măng. Nếu ngửi thấy mùi hóa chất hoặc măng không có mùi tự nhiên thì không nên mua. Bởi măng sấy bằng lưu huỳnh sẽ có mùi khét đặc trưng của lưu huỳnh. Khi ngửi sẽ có mùi SO2 (mùi diêm sinh).

Ngược lại, măng không tẩm hóa chất còn lưu giữ mùi thơm đặc trưng, không có mùi lạ, không bị mốc.

Giảm độc tố trong măng?

- Luộc qua măng tươi trước 1 – 2 lần khi chế biến vì acid xyanhhydric hòa tan trong nước và dễ bị bay hơi khi đun nóng. Luộc măng xong đổ nước đó đi và chế biến các món yêu thích.

- Có thể dùng nước gạo để ngâm măng cũng giúp giảm độc tố.

PV (t/h)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu