Ông chủ ngọc trai Hoàng Gia Hồ Thanh Tuấn và chiếc vương miện 2,5 tỷ đồng

0
Chia sẻ

Tôi gặp vợ chồng ông chủ ngọc trai Hoàng Gia nổi tiếng tại Phú Quốc, trong vòng chung kết hoa hậu Việt Nam năm 2014.Tôi không ngờ, ông chủ của chiếc vương miện đạt hai kỷ lục Việt Nam, được định giá trên 2,5 tỷ đồng lại là một người trẻ tuổi, đẹp trai, nhã nhặn và cởi mở, có nhiều kiến giải thú vị về cuộc sống hiện nay, nhất là về việc nuôi dạy các con.

Ông nói rằng, chiếc vương miện mà ông trao cho hoa hậu Việt Nam 2014 là vô giá vì đó là tâm huyết của vợ chồng ông. Chiếc vương miện với 1.000 viên kim cương, 1 ký lô gam vàng và đặc biệt có 18 viên ngọc trai tự nhiên quý hiếm, trong đó có hai yếu tố ngọc trai được sách kỷ lục Việt Nam trao kỷ lục là 18 viên ngọc trai tự nhiên và viên ngọc trai có hình trống đồng lớn nhất.

“Bao nhiêu là tâm huyết vợ chồng tôi gửi vào chiếc vương miện, làm sao để chiếc vương miện hoa hậu Việt Nam không chỉ có giá trị kinh tế mà nó còn có giá trị về văn hóa, nghệ thuật. Tôi kết hợp hình ảnh hoa Sen và trống đồng của Việt Nam để chế tác chiếc vương miện ý nghĩa này…”.

Ông tâm sự. Ông chủ ngọc trai Hoàng Gia, Hồ Thanh Tuấn sinh tại Sóc Trăng, trong một gia đình bố làm ruộng, mẹ tảo tần buôn bán nhỏ. Ông kể rằng bố ông Hồ Thanh Hùng, rất hiền, mẹ ông, bà Trần Ngọc Truyền rất đảm đang. Gia đình ông có bốn người con, đều thành đạt và hiếu thuận với bố mẹ, họ hàng, được mọi người trong làng, trong xã yêu mến. Hồ Thanh Tuấn là con thứ hai. Từ nhỏ, mẹ ông dạy con rất nghiêm khắc. Lên sáu tuổi vẫn chưa được ra khỏi làng. Quần áo mặc thường là đồ cũ anh để lại. Triết lý dạy con của bà là luôn để cho các con “Thiếu một chút”. Bữa cơm, cho các con ăn “thiếu một chút”, quần áo mặc hàng ngày cũng “thiếu một chút” chứ không cho các con thích gì mặc nấy. Không để các con thiếu thốn, đói ăn, quá thua kém bạn bè trang lứa…Nhưng, cũng không để các con thấy đầy đủ quá, để các con khi lớn lên còn biết cách phấn đấu, biết cách vượt lên, biết rằng cuộc sống không dễ dàng gì! Để từ đó mà chăm học, chăm làm, chăm chỉ trong cuộc sống hàng ngày…

Ông chủ ngọc trai Hoàng Gia Hồ Thanh Tuấn và chiếc vương miện 2,5 tỷ đồng - anh 1

Ông chủ ngọc trai Hồ Thanh Tuấn cùng Hoa hậu Kỳ Duyên, Á hậu Diễm Trang và Huyền My.


“Tôi dạy các con cũng theo kinh nghiệm của bố mẹ mình. Trước hết là dạy các con trung thực.Tuyệt đối trung thực. Tôi dạy các con và đối xử hàng ngày với các con rất bình đẳng. Dù khả năng mình cũng có thể trang bị cho các con nhiều thứ, nhưng, tôi luôn để các con mình “thiếu một chút” như mẹ tôi đã nuôi dạy chúng tôi.

Khi cậu con cả của tôi vào học ở trường quốc tế thành phố, ở môi trường đó tất cả các bạn đều được trang bị điện thoại smartphone, thật ra chỉ để phục vụ nhu cầu liên lạc để đưa đón các cháu, riêng tôi chỉ sắm cho con chiếc điện thoại đen trắng, vừa đủ để gọi và nghe. Lúc con tôi nói rằng ở trường các bạn “tẩy chay con” vì không có điện thoại mầu để quay phim làm kịch bản cho bộ môn dựng phim của lớp, tôi đến trường tìm hiểu xem đúng thật là vậy, sau đó mới quyết định đổi điện thoại chứ không nghe lời con mà mua ngay… Dù rất bận công việc, nhưng vợ chồng tôi vẫn giành một ngày trong tuần, ngày cuối tuần để đưa các con đi cắm trại, tham quan dã ngoại. Những lần như vậy, vợ chồng tôi ngồi với các con để bàn chuyện đi chơi ở đâu, như thế nào và để cho các con tôi có ý kiến lựa chọn như một thành viên bình đẳng, chứ không áp đặt. Có một điều tôi nghiệm ra rằng mình tuyệt đối không dạy con trong lúc nóng giận, những lúc như vậy mình phải bỏ đi ngay… vì những lúc nóng giận nếu dạy con thì cũng chỉ là cách xả bớt cơn tức dận của mình chứ không thể để con tiếp thu điều hay, lẽ phải …”.

Chị Đoàn Bạch Phụng, vợ của Hồ Thanh Tuấn tâm sự rằng: Buổi đầu, tôi cũng không đồng ý lắm với cách dạy con của chồng. Tôi nghĩ, cứ cách dạy con truyền thống là tốt nhất. Nhưng tâm huyết của anh ấy đã thuyết phục tôi, chứng minh bằng thực tế cho tôi quan điểm dạy con của anh. Khi con đòi mua một thứ gì,chúng tôi không chiều như nhiều gia đình có tiền là đi mua cho con ngay. Vợ chồng tôi thường đặt câu hỏi, phân tích cho các con thứ mà con muốn mua có cần không? Giá trị sử dụng của thứ đó. Và để có được thứ đó, bố mẹ phải bỏ ra bao nhiêu tiền, có ngang bằng với giá trị sử dụng của nó không?

Tôi thường đặt ra một lịch trình cho các cháu học, và dành nhiều thời gian gần gũi trao đổi với chúng mỗi ngày khi có thể, nếu học giỏi sẽ có thưởng, thưởng thời gian là bao nhiêu, thời gian được thưởng đó là thời gian các con có thể chơi game… Vợ chồng tôi luôn dạy các con tự làm lấy mọi việc có thể làm được như sáng dậy tự dọn giường, ăn xong mang bát ra chổ rửa, các thứ rác trong phòng phải tự mình dọn sạch…

Vợ chồng Hồ Thanh Tuấn có hai người con trai là Hồ Thanh Tân sinh năm 2001và Hồ Thanh Tú sinh năm 2005. Cả hai đều học giỏi, ngoan ngoãn. Điều mà vợ chồng ông chủ ngọc trai Hoàng Gia tâm đắc là các con mình tự tin, mạnh dạn trong giao tiếp, buổi đầu đã biết cách chủ động trong cuộc sống hàng ngày, sống tình cảm và rất yêu thương bố mẹ, ông bà. Đối với tôi, việc dạy hai đứa con còn khó và quan trọng hơn nhiều lần công việc điều hành doanh nghiệp.

Chính Hồ Thanh Tuấn tâm sự rằng, khi đi công tác nước ngoài, đến các nước được coi là văn minh, phát triển, vợ chồng ông ngoài công việc còn luôn chủ động tìm kiếm sách vở hoặc trao đổi với đối tác về nuôi dạy con ngoan. “Mình tìm hiểu và học hỏi cách thức sống có văn hóa trong gia đình, cách thức dạy con của người ta không phải là để áp dụng máy móc vào nhà mình. Học, lắng nghe và chọn lọc những cái gì phù hợp với truyền thống văn hóa Việt Nam, phù hợp với mình thì mình áp dụng. Như lối sống tự do chẳng hạn, ở Việt Nam ta hiểu khác, sống khác, không thể tự do để các con mình thích gì thì làm…” Hồ Thanh Tuấn nói.

Hồ Thanh Tuấn thường lấy những bài học trong cuộc đời mình để giáo dục các con. Sau khi tốt nghiệp đại học Bách Khoa nghành công nghệ viễn thông, Hồ Thanh Tuấn tham gia dự án về công nghệ thông tin cho một công ty nước ngoài trông việc nuôi trồng ngọc trai. Từ đó Hồ Thanh Tuấn phát hiện ra rằng, ở mỗi nước, mỗi vùng miền, do điều kiện địa lý chỉ có một giống ngọc trai tương ứng sinh sống, nhưng đặc biệt ở các vùng biển Việt Nam có tất cả các loại ngọc trai. Ở Việt Nam có thể nuôi trồng, phát triển được tất cả các loại ngọc trai trên thế giới có. Phát hiện thú vị này đã làm nẩy sinh ý định nuôi trồng, chế tác các loại ngọc trai ở nước ta. Rồi Hồ Thanh Tuấn được mời tham gia chính thức vào một dự án của Pháp về nuôi trai lấy ngọc. Đó là thời gian Hồ Thanh Tuấn vừa làm, vừa học hỏi về kiến thức, kinh nghiệm của một nước có truyền thống lâu đời về lĩnh vực ngọc trai.

Ông chủ ngọc trai Hoàng Gia Hồ Thanh Tuấn và chiếc vương miện 2,5 tỷ đồng - anh 2

Gia đình hạnh phúc của ông chủ ngọc trai Hồ Thanh Tuấn.


Hồ Thanh Tuấn nhận thấy các cơ sở sản xuất nuôi trồng ngọc trai của công ty đặt ở Tahiti - Pháp, kinh phí phải trả khá cao. Ở đó mỗi tháng phải trả lương cho một công nhân là 2000 đô la Mỹ, còn ở Việt Nam mọi chi phí đều thấp hơn đến 10 lần. Đề xuất của Hồ Thanh Tuấn là chuyển các cơ sở nuôi trồng, chế tác từ Tahiti về Việt Nam đã được công ty mẹ chấp thuận và cở sở nuôi ngọc trai đầu tiên ra đời ở Việt Nam.

Đến năm 2007, thị trường ngọc trai ở Pháp gặp nhiều khó khăn, công ty mẹ thu hẹp sản xuất, rút hết về nước và đó cũng là lúc Hồ Thanh Tuấn quyết định tự mình mở công ty nuôi trồng và chế tác ngọc trai tại ở trong nước. Quá trình 6 năm vừa làm, vừa học hỏi ở Pháp trước đây, Hồ Thanh Tuấn đã có nhiều kinh nghiệm, nhiều kiến thức và công ty ngọc trai Hoàng Gia của Hồ Thanh Tuấn đã ra đời và phát triển, 12 chủng loại sản phẩm chế tác từ ngọc trai của công ty được người Việt và người nước ngoài ưa chuộng.

“Tôi luôn nghĩ về bài học mà mẹ tôi đã dạy “thiếu một chút”. Chính vì điều này mà thời gian qua tôi luôn cảm thấy mình phải học, phải làm, phải phấn đấu để bù lại phần “thiếu” đó. Thiếu kiến thức thì học thêm về kiến thức, thiếu kinh nghiệm thì học thêm về kinh nghiệm, thiếu kinh phí thì tìm cách tạo nguồn kinh phí… Bài học mà tôi đã trải qua, tôi thấy thấm thía và đó là điều tôi đã dạy các con mình, dạy bằng chính những điều mình trải qua…” Hồ Thanh Tuấn trải lòng.

Khi tôi nói với Hồ Thanh Tuấn rằng: đối với những gia đình khá giả mà luôn để cho các con phải “thiếu một chút” đâu có dễ dàng. Hồ Thanh Tuấn cười, bảo với tôi rằng vợ chồng Hồ ThanhTuấn quan niệm hạnh phúc là sự hài hòa. Hạnh phúc không phải là khi có được tất cả mà là khi phấn đấu để bù đắp những gì mà mình còn thiếu. Hạnh phúc không phải là khi anh đến đích mà là trên đường để đi đến đích. Hồ Thanh Tuấn cho rằng làm kinh doanh là phải có lãi, nhưng không phải là duy nhất. Tuy là doanh nhân, nhưng tiền không phải là trên hết. Trên hết là xây dựng một gia đình thực sự có văn hóa, một gia đình phát triển hài hòa, một gia đình hạnh phúc cuar ông chủ ngọc trai Hoàng Gia.

Tôi thiển nghĩ rằng triết lý dạy con “thiếu một chút” của không chỉ cần cho những gia đình có nhiều tiền của, mà cũng rất cần cho những gia đình kinh tế còn khó khăn nhưng lại để con cái đua đòi…

Nhà vườn Sóc Sơn 2015

Xem thêm:

Nhạc sỹ Nguyễn Quang Thắng: Trái tim tình nguyện “Mãi mãi một màu xanh”

NSƯT Minh Vượng: Nghĩ đến khán giả nhỏ là tôi xốn xang!

NSND Trần Hiếu: Càng gần chết thì càng phải bình tĩnh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu